Góc khuất cuộc đời của “tứ ca” Ngô Cái

Kỳ2: Thoát họa “thị phi ân oán”

06:08 ngày 19/05/2016

(PL&XH) - Nói như người em trai thì chị gái ông là một diễn viên xuất sắc nhất trong vai diễn cuộc đời. Từ chuyện giả mang thai, rồi biến thành người đàn bà bị chồng ruồng bỏ. Nhờ những vai diễn đó chị đã hai lần cứu mạng “Tứ ca” – Ngô Cái.

“Tứ ca” dừng bước giang hồ

Trong ký ức của Sài Gòn xưa đều không xa lạ những cái tên “Đại Cathay – Huỳnh Tỳ - Ngô Cái – Ba Thế, những ông trùm khét tiếng thống lĩnh toàn bộ thế giới ngầm Sài Gòn – Chợ Lớn. Danh xưng “Tứ đại giang hồ” mà mọi người gắn cho 4 nhân vật này cũng là vì vậy. Theo lời của ông Hoàng Văn Phước, Đại Cathay có thể trở thành “ông vua” không ngai trong thế giới ngầm cũng là nhờ xương máu của “Tứ ca” – Ngô Văn Cái (SN 1957) đã đổ. Nhưng từ khi Ngô Cái gắn duyên với Hoàng Thị Tuyết Nghĩa, người chị gái của ông Phước thì sức ảnh hưởng của “Tứ ca” trong băng nhóm đã không còn nhiều, từ vị trí “Tam ca” trong băng Ngô Cái bị người khác thế chỗ, trở thành “Tứ ca”. Chính tình yêu của người phụ nữ này đã kéo được chồng ra khỏi những chuyện thị phi, ân oán của băng đảng Đại cathay.

Nhắc lại chuyện cũ, điếu thuốc trên tay ông Phước luôn đỏ lửa. Vẫn giữ cái vẻ trầm ngâm, tư lự vì luyến tiếc cho số phận của người anh rể, ông Phước kể: “Từ khi yêu cho đến khi về làm vợ của ông trùm, chị gái tôi nhận thấy, đằng sau vẻ mặt lạnh lùng, trầm lặng của “Tam ca” là một trái tim ấm áp, người sống coi trọng tình nghĩa, không phải là kẻ chạy theo những danh vọng phù phiếm. Chị Nghĩa dựng chuyện mang bầu để níu chân chồng luôn ở bên cạnh mình”. Hạnh phúc với Nghĩa đơn giản như bao người phụ nữ khác, chị đâu ham hố cái danh vợ của “Tứ ca”, có tiền bạc và quyền lực. Nghĩa chỉ mong cho Ngô Cái được bình an, hai vợ chồng sớm tối có nhau. Nhưng cái mong ước, hy vọng chồng rút khỏi băng nhóm, sống đời của một kẻ bình thường, làm ăn lương thiện của chị Nghĩa sao quá khó.

Nghĩa đã khóc cạn nước mắt, ngọt nhạt, thậm chí là dùng cả cái chết để khuyên giải, nhưng Ngô Cái vẫn không dứt ra khỏi được những chuyện của băng đảng. Bản thân Ngô Cái rất thương yêu vợ, cũng hiểu được những lo sợ và tấm lòng của người vợ hiền dành cho mình. “Anh ấy cũng dằn vặt, day dứt vì đã không mang lại được sự bình yên cho tổ ấm, khiến chị Nghĩa phải suy nghĩ, và sống trong nơm nớp lo sợ. Vậy nhưng vì tình nghĩa với “Nhị ca” – Huỳnh Tỳ mới khiến anh ấy không thể gác kiếm. Cho nên để an lòng vợ, dù vẫn ở ngôi vế của kẻ đầu lĩnh   nhưng Ngô Cái cũng không còn tham gia trực tiếp vào các cuộc làm ăn của nhóm. “Tứ ca” cũng không để vợ phải lẻ bóng một mình đêm hôm khuya khoắt như trước.

Điều này cũng khiến người phụ nữ của “Tứ ca” được an ủi phần nào. Nhưng từng ấy cũng chưa đủ để khiến chị Nghĩa cảm thấy yên tâm, khi Ngô Cái ngày nào còn liên quan tới chuyện giang hồ. Ông Phước cũng cho biết thêm, thường thì ông trùm khi ở đỉnh cao quyền lực, luôn nghĩ đến chuyện hưởng lạc, ăn chơi sa đọa ở chốn vũ trường màu mè, với đủ trò xanh đỏ tím vàng. Trong khi tại “dinh” dù đã 5 thê 7 thiếp, nhưng bước chân ra ngoài nhà ông trùm luôn có em út xinh đẹp vây quanh. Nhưng người anh rể của ông thì khác hẳn, cả đời của “Tứ ca” cũng chỉ có một mình người phụ nữ là Tuyết Nghĩa.

Hy vọng của Nghĩa lớn thêm khi chị dựng lên chuyện mình mang bầu giả, Ngô Cái đã tưởng là thật. “Tứ ca” hạnh phúc vui mừng đợi chờ từng ngày đứa trẻ ra đời. Để chồng đoạn tuyệt hẳn với những thành viên trong giới, Nghĩa nhờ bạn gái thân thiết làm ở nhà thương, khám và kết luận chị bị động thai. Cô bạn gái còn nói thêm: “Nguyên nhân là do chị nhà hay suy nghĩ lo lắng nên mới ảnh hưởng tới em bé”. Khỏi nói, “Tam ca” đã lo cuống quýt tới mức nào. “Trước kia, dù chị Nghĩa có làm cách nào cũng không khiến Ngô Cái thay đổi ý định, tuy nhiên khi chuẩn bị lên chức làm cha, anh rể đã thuận theo ý của chị gái tôi”, ông Phước kể tiếp.

Sau lời khuyên của cô y tá hôm ấy, Ngô Cái đã suy nghĩ rất nhiều, không muốn chuyện xã hội bên ngoài của bản thân khiến vợ vướng bận, để rồi ảnh hưởng đến đứa con trong bụng. Ngô Cái gặp Đại cathay xin rút khỏi vị trí của kẻ đầu lĩnh, và giao lại toàn bộ những quyền hành của mình để dành thời gian chăm sóc cho vợ. Đại cathay cũng không gây khó khăn khi chấp nhận cho “Tứ ca” “từ chức”, Đại đã giao quyền quản lý khu vực Lê Lai, chợ Bến Thành của Ngô Cái lại cho Huỳnh Tỳ. “Anh rể xin ra khỏi  nhóm vì không phụ lòng của chị Nghĩa. Nhưng anh là người vẹn tình với huynh đệ, nếu Đại cathay, hay Huỳnh Tỳ có việc cần nhờ, nhất định anh ấy vẫn nhiệt tình giúp đỡ”, một bên là anh em, người có ơn với mình cùng vị thế của một ông trùm và một bên là gia đình, có lẽ Ngô Cái đã rất khó khăn khi đưa ra quyết định này. Từ vị trí “Tam ca” trong băng đảng của Đại cathay, giờ đây Ngô Cái đã quyết định rửa tay gác kiếm.

Sài Gòn trước năm 1975 được xem là miền đất hứa cho các băng nhóm tội phạm hoạt động.

Hai lần cứu mạng chồng

Theo lời kể của ông Phước, chị gái ông không hề muốn dối gạt Ngô Cái trong chuyện này, bởi tình máu mủ là thiêng liêng, lương tâm người mẹ không cho phép. Nhưng trong lúc bức bách quá Nghĩa đã không còn lựa chọn nào khác. Từng ở vị thế có tiếng nói thét ra lửa, bên dưới hàng trăm đàn em cung phụng, nghe lời răm rắp. Nhưng giờ Ngô Cái lột xác thành một còn người khác. “Tứ ca” lại tỏ ra tháo vát việc nhà. Cần mẫn, tận tụy, Ngô Cái có vẻ mát tay trong khoảng chăm vợ lúc bầu bí. Trước tình yêu, sự hy sinh mà Ngô Cái dành cho mình, chị Nghĩa đã rất hạnh phúc. Nhưng dằn vặt, day dứt, cảm thấy có tội với chồng cũng lớn dần lên, khi thỉnh thoảng Ngô Cái lại âu yếm cái bụng bầu của chị: “Em bé ngoan nghe lời ba, không được quấy mẹ đâu đấy”.

Đã hơn một lần chị định nói ra toàn bộ sự thật cho chồng biết, nhưng rồi đến lúc định mở lời chị lại không dám. Khi mà Ngô Cái vẫn đang đếm từng ngày đứa trẻ ra đời, chị lo sợ nếu biết chuyện này “Tứ ca” sẽ hụt hẫng thất vọng và oán trách mình đã lừa gạt. Và có thể biết đâu đấy giữa lúc chán nản Ngô Cái sẽ quay lại con đường sai trái trước đây. Nhưng cái thai dù thật hay giả thì đến ngày đến tháng cũng phải sinh, đâu thể giấu mãi. Chị tặc lưỡi: “Kệ, mọi chuyện đến đâu hay đến đấy”. “Dẫu sao chị gái tôi cũng chỉ muốn điều tốt đến với “Tứ ca” và cho cái tổ ấm bé nhỏ của mình. Chuyện chị giả mang bầu cũng giấu luôn cả mọi người trong gia đình”, ông Phước nhớ lại.

Lý do chị gái ông Phước cố diễn việc giả mang bầu là bởi vì linh cảm của người phụ nữ mách bảo Nghĩa ngày tàn của Đại Cathay sắp tới. Có lần ông Phước nghe chị gái của mình than thở rằng: “Chẳng biết có phải chị suy nghĩ nhiều quá không, nhưng dạo này chị cứ thấy bất an trong lòng sao ấy. Anh em cũ trong hội của chồng chị bị nha cảnh sát bắt giam vào tù, kể cả cái bóng lớn là Đại Cathay cũng chịu chung số phận. Không biết anh nhà chị có bị liên lụy gì không đây”. Nghe chị gái mình nói vậy, ông Phước tìm lời động viên để chị an tân, nhưng ông không ngờ những việc mà chị gái tiên lượng lại là sự thật.

 Trước khi kể sự kiện này, ông rít  một hơi thuốc dài, rồi bảo: “Người trong giang hồ vẫn gọi là họa 67 (tức năm 1967)”. Thế giới ngầm Sài Gòn khi ấy là của Đại, sự lớn mạnh và hống hách của băng nhóm này khiến cho chính quyền Ngụy phải đau đầu. Để đề cao thượng tôn pháp luật, nha cảnh sát đã lập ra cả “Trung tâm bài trừ du đãng”, mục đích là nhằm vào băng đảng của Đại. Ông trùm dù biết điều đó, nhưng vẫn coi trời bằng vung, ngay cả chỉ huy của trung tâm bài trừ này, Đại cũng cho đàn em quậy phá. Vì vậy, cuối năm 1966, Đại cathay bị bắt cùng những chiến tướng. Tất cả bị đày ra nhà tù Côn Đảo. Sang đầu năm sau, Đại cùng một số đàn em vượt ngục thì bị tiêu diệt ngay khi đặt chân tới bờ biển. May mắn cho Ngô Cái đã thoát được nạn này.

“Đến giờ mọi người đều bảo, anh rể tôi sống sót là nhờ chị Nghĩa. Khi Đại cathay bị bắt, đàn em như rắn mất đầu, “Tứ ca” đã định xuất đầu lộ diện ra để lãnh đạo chúng. Nhưng chị Nghĩa quyết tâm ngăn cản, chị bảo với Ngô Cái : “Gần tháng nữa con chúng ta sẽ ra đời, anh muốn nó sinh ra không còn có cha sao”. Chị cố giải thích cho chồng, Đại bị bắt lần này, lành ít dữ nhiều. Mới đầu anh rể tôi cũng đinh ninh là Đại sẽ bình an vô sự, chỉ đến khi ông trùm bị tiêu diệt  ở Côn Đảo, “Tứ ca” mới tin những lời vợ nói là đúng”, lúc này chuyện chị Nghĩa mang thai là giả cũng bị vỡ lở, vậy nhưng Ngô Cái đã không trách vợ mà còn biết ơn vì chính chị đã giữ mạng cho mình.

 Ông Phước giải thích, băng nhóm Đại cathay bị xóa sổ trên bản đồ giang hồ Sài Gòn, từ thủ lĩnh đến chiến tướng đều bị bắt, kẻ chết, người ngồi tù. Vậy nhưng trong nhóm đầu lĩnh này thì có Huỳnh Tỳ và Ngô Cái lại bình yên vô sự. “Huỳnh Tỳ không bị việc gì là nhờ mối thân tình với ông trưởng CA quận nhất từ trước. Còn Ngô Cái gần 1 năm nay không còn tham gia vào hoạt động của băng nhóm, nằm ngoài tầm ngắm chính quyền”, ông Phước giãi bày. Nhưng khi vừa thoát khỏi hạn này, Ngô Cái lại đối mặt với những mối đe dọa khác từ những băng nhóm, kẻ thù tìm về rửa hận. Trong đó có Hắc đạo người Hoa ở Chợ Lớn của Tín Mã Nàm. “Trước đây Đại cathay lấy được Chợ Lớn là nhờ công rất lớn của anh rể tôi. Vì vậy mà Tín Mã Nàm luôn giữ mối thâm thù trong lòng. Chính Nàm đã chỉ điểm cho cảnh sát bắt những phần tử trong băng của Đại”, theo Phước nói, đã nhiều lần Tín Mã Nàm dẫn đàn em đi tìm anh rể của ông để tính sổ. Lo ngại cho sự an nguy của chồng, chị Nghĩa lại phải diễn thêm một vở kịch. Nghĩa đưa Ngô Cái về tá túc nhờ trong nhà người chú họ sống sâu trong ngõ trên đường Lê Thị Riêng, nơi mà ông Phước hiện nay đang ở. Đây là ngõ cụt, vả lại đều anh em họ hàng người thân nên băng đảng của Tín Mã Nàm khó có thể động đến ông trùm thất thế.

Trong khi đó chị Nghĩa vẫn ở ngôi nhà của mình trên đường Lê Lai, chị phao tin rằng mình bị người chồng ruồng bỏ. Khi Nàm tìm đến, chị Nghĩa không chỉ khóc lóc chửi rủa người chồng đốn mạt mà còn cầu xin gã nếu gặp Ngô Cái thì hãy thay chị “xử lý” giúp gã đàn ông bội bạc. Băng của Nàm không tin, chúng cho người theo dõi nhất cử nhất động của Nghĩa. Từ Lê Lai đến nơi mà Ngô Cái lánh kẻ thù chỉ một đoạn đường tắt, nhưng phải đến mấy tháng  hai người gặp nhau một lần. Có thương nhớ chồng chị Nghĩa cũng nén vào trong, nhưng tình cờ đúng lúc ấy chị lại phát hiện ra mình có thai. Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng điều mong ước bấy lâu đã thành hiện thực. Chị hạnh phúc, vui sướng mà nước mắt cứ lăn dài, bởi trước tình cảnh trớ trêu này chị phải thai nghén rồi sinh con lặng lẽ một mình. Mọi chuyện chỉ hết thúc khi kẻ thù của Ngô Cái bị kẻ khác soán ngôi ở Chợ Lớn. Vợ chồng “Tứ ca” lại quây quần sớm tối, tuy nhiên những ngày tháng bình yên ấy lại quá ngắn ngủi.

Thủy Liên – Nguyễn Lê

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành