Nỗi day dứt của người đàn ông mang bản án chung thân

07:31 ngày 30/09/2016

(PL&XH) - Mặc dù bố mẹ vợ cho đất làm nhà và sinh sống ở quê vợ, nhưng Nguyễn Văn Sơn, SN 1966, trú tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn cho rằng vợ có lỗi với mình. Để rồi, trong những đêm vợ vắng nhà, Sơn đã giở trò đồi bại với con riêng của vợ. Bản án chung thân đã dành cho người cha dượng, nhưng sau 14 năm ở tù, nỗi day dứt và sự cô đơn đã khiến cho người đàn ông này thêm đau...

Sau 14 năm ở tù, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn đã được xuống án có số, nhưng sự cô đơn mỗi dịp lễ Tết khiến cho người đàn ông này thêm ân hận.

Hạnh phúc bị chà đạp...

Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, Sơn là con thứ 3. Học hết lớp 8, Sơn đi làm công nhân cho một công ty làm về thực phẩm. Tuy nhiên, cũng chỉ được hai năm, do cơ chế xóa bỏ bao cấp và giảm biên chế nên Sơn nghỉ việc. Những ngày ở nhà, Sơn cũng theo cánh thợ xây trong làng đi phụ vữa, rồi trồng cây công nghiệp, khi thì chạy chợ buôn bán. Cũng chính vì những công việc không đâu vào đâu ấy, năm 1992, Sơn xuống Mộc Châu buôn bán và gặp chị Hà Thị Thủy. Theo lời Sơn thì thời điểm ấy chị Thủy đã có một con riêng 4 tuổi (cháu bé sinh năm 1988). “Qua đi lại và thấy hoàn cảnh của Thủy, tôi thương và tôi đã quyết định dọn về ở dưới Mộc Châu, Sơn La chung sống như vợ chồng với cô ấy, nhưng không đăng ký kết hôn”, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Cũng theo lời Sơn thì thời gian đầu họ sống khá hạnh phúc. Nhà được dựng trên mảnh đất bố mẹ vợ cho sẵn, hai vợ chồng Sơn đã cùng nhau xây dựng kinh tế bằng làm nông nghiệp và trồng cây công nghiệp cho dự án gần nhà. Nhưng ngặt nỗi, hai người ở với nhau lại không có con chung. Năm 2000, người em gái của chị Thủy bị bạo bệnh, rồi mất, vợ chồng Sơn đã nhận nuôi luôn đứa trẻ lúc ấy được 5 tuổi. Cứ tưởng, cuộc sống của họ êm đềm trôi đi với một gia đình và hai người con. Cũng theo lời kể của Sơn thì vào một ngày đầu năm 2003, bố vợ Sơn nhập viện ở Hà Nội điều trị, anh ta là người trực tiếp đưa bố vợ xuống rồi về. Vợ Sơn nói sẽ xuống chăm bố thay Sơn và điện thoại về thông báo với Sơn sẽ ở lại Hà Nội với bố, hai hoặc ba hôm nữa mới về. Đinh ninh vợ đi chăm bố, Sơn đã đi vào lán của khu công nhân làm đường chơi. Nhưng anh ta không ngờ rằng, cũng chính ngày hôm ấy, Sơn nhìn thấy vợ mình tay trong tay với một công nhân làm đường (thuộc bản Hồ Tạt, Vân Hồ, Sơn La). “Bực tức, tôi lao vào đánh vợ và người đàn ông kia khiến lực lượng CA và những người xung quanh phải can thiệp...”, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn kể.

Cũng có lẽ vì thế, Sơn đã nuôi hậm hực và nuôi ý định trả thù người vợ dám thay lòng đổi dạ. Theo tài liệu điều tra, chị Hà Thị Thủy có con riêng là Đặng Thị Lan (1988) trú tại bản Hang Trùng, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La. Năm 1992 Nguyễn Văn Sơn (1966) ở Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La về chung sống như vợ chồng với chị Thủy. Vào một tối ngày giữa tháng 11-2002, sau khi đi uống rượi về, thấy chị Thủy không có nhà, chỉ có một mình cháu Lan đang ngủ say, Sơn nảy sinh ý định hãm hại cháu Lan. Sơn bế cháu Lan sang giường của vợ chồng Sơn, lột quần cháu Lan định hãm hại thì cháu bé tỉnh dậy van xin, khóc. Đồng thời lúc đó chị Thủy ở đâu về, thấy vậy đã chửi mắng Sơn. Hôm sau, Sơn xin lỗi và hứa không lặp lại nữa.

Tối 20-2-2003, chị Thủy định đưa cháu Lan sang ngủ nhà chị Dung nhưng Sơn không đồng ý. Dẫn đến việc chị Thuỷ và Sơn cãi nhau. Người đàn ông này lại tiếp tục đánh vợ. Bực tức vì bị chồng đánh, chị Thủy bỏ đi. Lúc này, ở nhà chỉ có Sơn và cháu Lan. Đến đêm, lợi dụng cháu Lan ngủ say, Sơn đã bế cháu sang giường của mình và giở trò đồi bại. Cháu Lan tỉnh dậy, kêu khóc, van xin, nhưng Sơn không buông tha mà còn dọa giết nếu cháu Lan để lộ chuyện. Tiếp đó, liên tục trong các ngày 23, 24 và 25-2-2003, Sơn nhiều lần thực hiện việc cưỡng bức cháu Lan. Uất ức vì bị cha dượng hành hạ, cháu Lan đã kể chuyện với mẹ và chị Thủy đã mang cháu bé ra CA tố cáo hành vi mất hết nhân tính của cha dượng.

Phạm nhân Nguyễn Văn Sơn trong trại giam.     Ảnh: N.Vũ

Bản án lương tâm vẫn là đau đớn nhất?

Quá trình điều tra và ở phiên tòa sơ thẩm, Sơn cho rằng, do vợ bỏ nhà đi theo trai nên anh ta đã giở trò với cháu bé nhằm mục đích trả thù. Vì vậy, xét thấy hành vi của Sơn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội đối với người mà bị anh ta có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục, phạm tội nhiều lần và làm tổn hại đến thể chất, tinh thần của người bị hại, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, bản án Chung thân đã được tuyên cho Nguyễn Văn Sơn sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.
Về trại giam Nam Hà thụ án, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn đối diện với nỗi mất mát quá lớn, khi cùng lúc mất cả vợ lẫn con. Cuộc sống của Sơn rơi vào nỗi cùng cực, cô đơn, ghẻ lạnh. Khi anh ta đã rời quê xuống nhà vợ sinh sống quá lâu, anh em mỗi người một phận. Nên khi Sơn xảy ra chuyện, chỉ còn mỗi mẹ già. “Ngày mới về trại, khoảng một đến hai năm, mẹ lại nhờ người đưa xuống thăm và tiếp tế cho tôi một lần. Nhưng sáu năm nay, mẹ quá già rồi, không còn sức để đi xuống thăm tôi nữa...”, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn nói.

Sơn bảo rằng, anh em thì mỗi người một phận, mỗi người đều có gia đình riêng còn phải chăm sóc cho gia đình nên chẳng có thời gian thăm nuôi anh ta. Giờ nhà chỉ còn có cô em út, vợ chồng người em cũng có trục trặc trong hôn nhân nên cô em đã dọn về ở hẳn với mẹ. “Cô ấy về ở với mẹ, chăm sóc cho mẹ khiến tôi cũng yên tâm phần nào. Những cũng chính vì thế mà trách chính bản thân mình, là thằng đàn ông, đã không lo được cho mẹ mình mà lại làm liên lụy đến người thân và mang nỗi buồn cho mẹ già...”, Sơn cúi mặt giấu đi ánh mắt buồn.

Hơn chục năm cải tạo trong trại giam, năm vừa qua, Sơn đã được xuống án có thời hạn. “Hàng ngày, cặm cụi làm mây tre đan trong trại giam, tôi thấy công việc cũng khá vừa sức, nó cũng gần gũi với những công việc mà tôi đã làm trước đó ngoài cuộc sống. Nếu tôi chăm chỉ lao động thì ngày về sẽ không còn xa. Và ước nguyện duy nhất của tôi bây giờ là mẹ giữ gìn sức khỏe, đợi ngày tôi trở về để được tạ lỗi với bà và chăm sóc bà những ngày cuối đời...”, phạm nhân Nguyễn Văn Sơn tâm sự.

(Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Nguyễn Vũ

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành