Phạm trọng tội ở tuổi 16, nam phạm nhân mong gia đình và xã hội mở lòng

12:51 ngày 23/06/2016

(PL&XH) - Được giáo dục trong gia đình cả bố và mẹ đều làm giáo viên, nhưng Lưu Ngọc Sơn, SN 1999, trú tại bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái lại mang những điểm tinh nghịch tuổi học trò. Để rồi, trong lúc bức xúc chuyện nhóm người xúc phạm cha, xúc phạm thầy, Sơn đã biến mình thành tội phạm giết người...

Gần một năm thụ án ở trại giam Quyết Tiến (Tổng cục 8, Bộ Công an), Lưu Ngọc Sơn bảo rằng nhiều lúc vẫn nghĩ mình đang mơ. Bởi không nghĩ, những nghịch ngợm của tuổi học sinh đã là những tác động tích cực, biến Sơn thành một tội phạm giết người ở tuổi 16. 

Sinh ra trong gia đình có hai anh em, Sơn là con trai lớn, dưới cậu ta là một em gái, năm nay học lớp 6. Mặc dù sinh ra ở vùng sâu, vùng xa của một huyện miền núi nhưng Sơn may mắn hơn rất nhiều những đứa trẻ khác trong bản vì có bố mẹ đều là giáo viên. Mẹ là giáo viên tiểu học, bố là giáo viên cấp hai, anh em Sơn được bao bọc trong tình yêu thương và sự quan tâm giáo dục của cả bố lẫn mẹ. Thế nhưng ông bà ta vẫn có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” nó như vận vào cuộc đời của Sơn. Những ngày thơ ấu và cả những năm vào cấp 1, Sơn luôn là học sinh ngoan và học giỏi. Thế nhưng, càng lên lớp lớn, Sơn càng nghịch ngợm. Học thì ít, Sơn nghĩ ra nhiều trò để trêu chọc các bạn cùng lớp, thậm chí cậu ta bắt cả một đùm sâu cho vào áo và cặp sách các bạn nữ cùng lớp khiến các cô bạn này hét toáng lên sợ hãi. Sơn bảo, những lần như thế, nhìn bạn mặt mũi tái xanh, Sơn khoái chí. “Hồi tiểu học năm nào em cũng đạt học sinh giỏi nhưng khi lên cấp hai thì học lực của em vẫn đạt loại khá nhưng hạnh kiểm chỉ trung bình”, Sơn kể. 

Phạm nhân Lưu Ngọc Sơn trong trại giam.     Ảnh: N.Vũ

Lưu Ngọc Sơn cho biết lý do bị hạnh kiểm trung bình vì Sơn luôn là đầu trò của những vụ quậy phá trong lớp và đánh nhau. Việc đấy, cô chủ nhiệm biết nhưng vì nể cha mẹ cùng ngành, cô chủ nhiệm chỉ chia sẻ thông tin với bố mẹ Sơn rằng cậu ta ở trường hay nghịch, chứ không thông báo cụ thể. 

Cũng theo lời Lưu Ngọc Sơn thì 5 năm tiểu học, cậu ta học ở thị trấn nông trường Liên Sơn, học tại trường có mẹ giảng dạy. Lên cấp hai, cậu ta vẫn học ở trường gần nhà. Mãi tới khi vào lớp 9, vì sợ con không thi đỗ vào cấp ba nên bố mẹ cậu ta quyết định đưa con trai về trường THCS Nậm Khắt-nơi mà bố Sơn dạy học để kèm con học. Sơn ở cùng khu nội trú với bố, ban ngày đi học, tối về ăn ở với bố. Cứ nghĩ có bố kèm cặp, cậu trai mới lớn này không chỉ được tăng thêm kiến thức mà còn được uốn nắm cách sống, nào ngờ chính ngôi trường mới lại là nơi Sơn gieo tai họa cho bản thân cũng như tai tiếng cho cả gia đình.

Theo tài liệu, khoảng 20g ngày 10-5-2014, sau khi đi ăn liên hoan chia tay các bạn trong lớp để chuẩn bị cho kỳ ôn thi vào cấp ba, Sơn ra đoạn đường đối diện với quán ăn, cách trường THCS Nậm Khắt khoảng 500m ngồi đợi bố lúc này cũng có mặt trong bữa tiệc liên hoan chia tay học sinh. Vừa lúc đó thì một tốp ba thanh niên đèo nhau đi qua, thấy Sơn ngồi một mình liền buông lời trêu chọc. Họ chửi bới rồi dọa giết Sơn và có những lời nói xúc phạm tới bố Sơn cũng như thầy giáo chủ nhiệm của cậu ta. Có chút hơi men và cái tính hiếu thắng đã khiến Sơn không nhịn được. Cậu ta đứng dậy, nhặt một thanh gỗ ven đường rồi ném mạnh về phía nhóm thanh niên trên khiến một người trong nhóm gục ngã. Nạn nhân sau đó được xác định bị vỡ hộp sọ vùng thái dương và tử vong. Bỗng dưng, trong tích tắc không kìm nén được cảm xúc, Sơn đã tự tay biến mình thành kẻ giết người. Để rồi, những năm tháng bị bắt và bị tạm giam, cùng cực, Sơn mới nhận ra cậu ta đã làm khổ bao người. “Lúc đó em tức lắm vì có người bỗng dưng sỉ nhục nghề nghiệp của bố em, còn lôi thầy giáo em ra chửi bới, xúc phạm. Lúc ấy, chỉ vì không kìm chế được cảm xúc, em đã gây ra tội lớn. Giờ em có ân hận thì mọi chuyện cũng đã muộn”, Sơn cúi mặt giấu đi ánh mắt buồn.

Bị kết án 7 năm tù về tội giết người, ngày 2-7-2015, Lưu Ngọc Sơn được chuyển về trại giam Quyết Tiến cải tạo, lao động. Tại đây, sau những ngày học nội quy, Sơn được đưa về phòng cùng với những phạm nhân là trẻ vị thành niên và được học nghề trong trại giam. Sơn bảo, cùng đội với cậu có khoảng 20 trẻ vị thành niên, phạm đủ các tội song chủ yếu là trộm cắp. Chúng e dè khi biết tội danh của Sơn. 

Kể về gia đình, Sơn bảo tháng nào bố mẹ cũng xuống thăm, đem theo cả cô em gái xuống. “Thế nhưng, tháng trước mẹ em xuống một mình. Em  hỏi bố đâu thì mẹ bảo hai người đã chia tay nhau rồi. Em hỏi lý do thì mẹ bảo bao giờ em về thì mẹ sẽ nói. Nhưng trong thâm tâm em cũng rất buồn. Bởi em sợ, lý do một phần bố mẹ bỏ nhau là vì em đã phạm trọng tội và phải cải tạo ở đây”, phạm nhân Lưu Ngọc Sơn ngậm ngùi.

Lưu Ngọc Sơn bảo rằng, nghĩ thì nghĩ vậy thôi, chứ ở trong trại giam, Sơn cũng không thể làm khác và không biết làm gì để hàn gắn cho cha mẹ. Chỉ mong, mình có sức khỏe, để lao động tốt. Chỉ có lao động mới giúp cho ngày về của Sơn ngắn lại. Cậu ta ngồi nhẩm tính và bảo với tôi rằng: “Nếu như em cải tạo tốt, lúc em trở về cuộc sống đời thường cũng mới hơn 20 tuổi. Ở tuổi ấy, em vẫn có cơ hội để bắt đầu làm lại. Em nghĩ, sau về, nếu theo nghề của bố mẹ chắc em không còn cơ hội. Nên em sẽ cố gắng học và có thể em sẽ chọn nghề lái xe để bắt đầu làm lại cuộc đời. Em cũng mong, đến thời gian ấy, xã hội và gia đình sẽ mở lòng, để đứa con lầm lỗi như em được làm lại...”, phạm nhân Lưu Ngọc Sơn chia sẻ.

Nguyễn Vũ

 

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành