plxhonline@gmail.com Hotline: 0936 23 2929 Liên hệ quảng cáo

Trùm giang hồ khét tiếng Sài Gòn chết vì dám... vuốt râu hùm

16:35 - 08/04/2012

Khi đã thâu tóm được hầu hết các băng du đảng có tiếng tăm ở Sài Gòn, Chợ Lớn, danh tiếng và tiền bạc đều lên như diều gặp gió, Đại Cathay cứ ngỡ mình là nhất thiên hạ, xem thường mọi thứ trên đời.


Đến cả tướng Nguyễn Cao Kỳ và tướng Nguyễn Ngọc Loan mà Đại Cathay cũng chẳng xem ra gì.

Thậm chí, Đại Cathay còn bị gán cho là đã gây ra vụ tai nạn giao thông làm chết người sĩ quan thân cận của Nguyễn Ngọc Loan vì hiềm khích cá nhân. Việc gì đến rồi cũng đến, Đại Cathay đã phải chết vì dám vuốt râu hùm, dám đùa với lửa!


Đại Cathay


Cái chết của đại úy thân cận Nguyễn Ngọc Loan

Đại Cathay ngày càng ngạo mạn, lộng hành. Không chi ngổ ngáo với tướng Sáu Lèo trong công việc, Đại Cathay còn công khai qua mặt và thách thức viên tướng này trong cả khoản ăn chơi, chẳng thèm lưu tâm gì đến sức nặng của cái lon chuẩn tướng và trọng trách trong ngành cảnh sát mà Nguyễn Ngọc Loan đang nắm giữ.


Vũ trường Olympic là chốn mà băng Đại Cathay thường xuyên lui tới, cũng là nơi chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan giải sầu hàng đêm. Trong khi viên tướng có máu giang hồ và đám lính tới vũ trường một cách xô bồ, bụi bặm, thì Đại Cathay thường lướt trên một chiếc Chevrolet có gắn điều hoà không khí, choáng lộn.


So với đám vệ sĩ với lương lính còm cõi, Đại Cathay và các đồ đệ tỏ ra hơn hẳn, rút tiền chẳng bao giờ đếm, được các em cave ở đây săn đón nồng nhiệt hơn nhiều. Đám vệ sĩ của tướng Sáu Lèo tức lắm, nhưng chưa có dịp gây hấn.


Một buổi tối, sau một ngày “thu thuế” vượt chỉ tiêu, Đại Cathay và khoảng chục đàn em, trong đó có Lâm Chín ngón và Lành Cầu Muối kéo đến vũ trường Olympic để “đập phá”. Như lệ thường, đám cave ùa tới vây lấy các “đại ca”. Trong lúc cả đám du đảng đang vui vẻ với các cave, bất ngờ cánh cửa vũ trường mở toang. Đám lính của Sáu Lèo trong những bộ đồ rằn ri xộc vào, kéo ghế ngồi, nhưng không thấy cô cave nào đến phục vụ, trong khi ở bàn bên băng nhóm du đảng giỡn hớt với các cave.


Một cận vệ của tướng Nguyễn Ngọc Loan là thiếu úy Hải rời khỏi bàn, đến đứng đối diện với Đại Cathay, hất hàm nói: “Vui vẻ quá hả? Sang bớt mấy em chứ, để bên này ngồi không, coi sao đặng?”. Vẫn không buông vai cô cave, một cận thần của Đại là Hải Súng hất mặt nói: “Đâu có được, đến trước có phần trước, trâu chậm phải uống nước đục, trách gì?”. Tay thiếu úy đưa tay vào bụng cố ý làm lộ khẩu súng và nói: “Đừng chơi quê tụi này chớ!”.


“Thì đã sao. Thịt người tanh không ăn được, đừng doạ nhau, tụi này không thích!”. Bị khiêu khích, tên thiếu úy Hải xấn tới chụp lấy tay cô cave kéo về phía mình, tuyên bố: “Không thích cũng bắt!”.


Hải Súng chụp chai Black and White trên bàn ném mạnh vào mặt đối thủ. Thiếu úy Hải buông cô cave, tránh đòn và móc súng. Đại Cathay hét lên: “Tụi nó chơi súng, rút, tụi bây”.


Băng của Đại chưa kịp chạy thì các loạt súng đã nổ, một viên đạn trúng vào đầu gối Đại làm y gục xuống. Hải Súng xốc Đại lên bỏ chạy khỏi vũ trường, trong lúc Lâm Chín ngón có giắt súng theo đã đọ súng cầm chân đám lính, hai bên bắn loạn xạ, nhưng vì đèn trong vũ trường vút tắt, nên không gây thương vong gì thêm.


Bị thương, Đại Cathay khó khăn lắm mới được Hải Súng dìu được xuống lầu và kéo thẳng ra đường, rồi được chiếc Mustang chở khỏi hiện trường. Tuy nhiên, sau đó nhiều đàn em của Đại Cathay cũng bị cảnh sát truy bắt, tống giam vào bót. Thoát chết trước họng súng của cảnh sát, nhiều “chiến hữu” lại bị cảnh sát bắt giam, Đại Cathay như biết điều hơn. Một buổi tối, hắn bao nguyên nhà hàng Paramouth mời đại úy Trần Kim Chi đến dự tiệc.

Đại Cathay mở lời: “Nếu đại úy chịu tha một số anh em của tôi vừa bị bắt, chúng tôi sẽ không quên ơn anh…”. Viên đội trưởng “Biệt đội hình cảnh” cũng thuộc loại ngang tàng không kém gì Đại Cathay, đã từ chối thẳng thừng: “Ăn nhậu là ăn nhậu, bắt là bắt. Nếu anh mời tôi đến đây là để mặc cả thì coi như tàn tiệc, tôi xin kiếu!”.

Bình thường thì có lẽ máu côn đồ của Đại Cathay sẽ nổi lên, nhưng do đang yếu thế nên Đại vẫn nhỏ nhẹ: “Ồ không không. Nếu đại úy không ưng thuận thì thôi. Còn hôm nay mời đại úy đến là để anh em vui vẻ. Mời đại úy cứ tự nhiên, đêm nay toàn bộ nhà hàng này là chỉ để phục vụ chúng ta, đại úy đừng bận tâm làm gì”.


Nguyễn Ngọc Loan


Sau buổi tiệc đó không lâu, đại úy Trần Kim Chi đã bị một chiếc xe chở gỗ bất ngờ đụng ngang qua chiếc xe hơi CV2 của ông ta khi viên đại úy này đang đi công vụ trên xa lộ, làm ông ta chết tại chỗ, chiếc xe gây tai nạn bỏ chạy mất. Cả giới du đảng Sài Gòn và lực lượng cảnh sát ngụy đều cho rằng chính Đại Cathay đã sát hại đại úy Trần Kim Chi.

Bỏ mạng nơi hải đảo


Cái chết của Trần Kim Chi cũng là dấu chấm hết của cuộc đời du đãng của Đại Cathay. Tháng 8/1966, tướng Nguyễn Ngọc Loan đã ra lệnh bắt tống giam Đại Cathay với tội danh “Du đãng đặc biệt” cùng với nhiều trùm du đảng khác ở khắp Sài Gòn.


Hôm tướng Loan gửi giấy triệu tập Đại do đại úy Chi mang tới, tên trùm du đảng vẫn nghênh ngang, hỏi người đem giấy triệu tập: “Ông Loan mời tôi hay bắt tôi? Nếu bắt thì đưa còng số 8 vào đây, còn nếu mời thì 30 phút nữa tôi sẽ có mặt tại Tổng nha cảnh sát”.


Đại úy Chi chạy về Tổng nha báo lại cho Loan biết và đúng 30 phút sau thì thấy xe của Đại chạy đến. Đại vẫn nghĩ rằng như bao lần khác, tướng Loan mời hắn đến để thuyết phục, hoặc cùng lắm là tạm giam vài hôm cho có lệ rồi thả ra. Thế nhưng, tên trùm du đảng đã không thể lường trước tình huống xấu nhất, đó là chuyến đi cuối cùng của hắn.


Ngày 28/11/1966, Đại Cathay bị tống lên máy bay vận tải C47 đưa ra giam giữ tại đảo Phú Quốc. Trước khi bước chân lên máy bay, Đại còn quay lại đấm một cảnh sát dập sống mũi chỉ vì hắn nghe loáng thoáng người này nói một câu gì đó không hay về hắn.


Cùng bị lưu đày hải đảo với Đại Cathay có một số giang hồ cộm cán như Bảy Si (anh vợ Năm Cam sau này), Lâm Chín Ngón, Hải Súng... Biết chuyến lưu đày ngoài đảo “lành ít dữ nhiều”, vợ của Đại treo giải 1 triệu đồng sau đó nâng lên 1,5 triệu nếu ai đưa được Đại về lại Sài Gòn. Trên đảo Phú Quốc, Đại và nhóm trùm du đảng bị nhốt trong cái gọi là “Trung tâm hướng nghiệp” do chính Nguyễn Ngọc Loan đề nghị thành lập nhằm “bài trừ du đãng, chấn hưng đạo đức, thượng tôn luật pháp”.


Trại là những dãy nhà dã chiến lợp tôn thấp lè tè nằm trong rào kẽm gai bịt bùng đặt cạnh sân bay Phú Quốc ngay tại thị trấn Dương Đông.


Gọi là “hướng nghiệp” cho oai, kỳ thực đám tù suốt ngày chỉ ngồi ngáp vặt, đánh mạt chược mà không hẹn ngày về chứ chẳng có việc gì để làm. Một hôm, đang đánh mạt chược, Đại Cathay bảo: “Gọi “hướng nghiệp” nghe chán thấy mẹ, tụi mình đặt lại tên cho nó đi!”. Cả bọn đồng ý. Bác sĩ Nghiệp, một tên du đãng có học đề xuất: “Bốc đại một con mạt chược, trúng con gì, đặt tên đó”. Đại Cathay quơ được con Cửu Sừng, vậy là “Trung tâm hướng nghiệp Phú Quốc” nghiễm nhiên trở thành “Trại Cửu Sừng” và chết tên từ đó.


Trại “Cửu Sừng" chẳng những không “hướng nghiệp” được đám du đảng, mà trái lại nơi đây đã làm cho chúng kết tình “huynh đệ” sâu nặng hơn, để sau này khi được thả về đất liền, chúng tiếp tục trở thành những băng nhóm du đảng còn dữ dội hơn trước lúc ra đảo. Toàn bộ đám du đãng bị bắt đưa ra đảo như Hải Súng, Hoà áo thun, Lâm Chín ngón, Bảy Si, Hỏi Phoòng Kin, Thanh tưa, Quẩy Thầu Hao... sau này đều là những tên du đảng cộm cán nhất của Sài Gòn – Chợ Lớn.


“Trại Cửu Sừng” như một con dấu để xác nhận “đẳng cấp giang hồ” của những tên du đảng, tên nào từng ngồi ở “Trại Cửu Sừng” sau này nghiễm nhiên trở thành đàn anh, được những tên du đảng trong đất liền nể phục, tôn làm đại ca. Duy chỉ có Đại Cathay là ngoại lệ.


Người vợ cuối cùng, cũng là cuộc tình sâu nặng nhất của Đại Cathay tên là Nhân, con gái chủ tiệm đồ gỗ Đồng Nhân nổi tiếng nằm trên đường Hồng Thập Tự (nay là Nguyễn Thị Minh Khai) đối diện với vũ trường Olympic. Chính trong những ngày tới “đập phá” vũ trường Olympic, Đại đã lọt vào mắt xanh của cô Nhân bởi tính khi ngang tàng mà nghĩa hiệp của Đại. Khi Đại và cả đám đàn em bị tống ra đảo Phú Quốc, Nhân ở lại Sài Gòn biết chắc rằng loại tù không án như chồng mình khó có ngày trở về Cô Nhân cùng anh trai treo số tiền 1,5 triệu đồng, là số tiền cực lớn lúc đó, cho ai có cách cứu Đại Cathay đem về đất liền. Món hời này đã được đại tá Long - một sĩ quan thuộc lực lượng Hải quân chỉ huy tàu tuần lưu - nhận giúp đỡ.


Đó là vào đầu tháng 1/1967, Nhân có mặt trong đoàn thân nhân ra thăm nuôi đám du đãng bị nhốt ở Trại Cửu Sừng. Gặp Đại Cathay, cô báo cho chồng biết đã lo xong việc tổ chức cho Đại Cathay vượt ngục. Theo kế hoạch, đám lính gác sẽ làm ngơ cho Đại Cathay và một số đàn em trốn ra khỏi trại. Một xuồng máy chờ sẵn dưới bãi biển để đưa đám tù ra khơi, rồi có tàu hải quân do Nhân thuê sẵn rước Đại về đất liền.


Theo đúng kế hoạch, Đại Cathay và khoảng một chục đàn em trong đó có Xì Kíp, Lắm Mổ bụng, Hùng Mỏ chuột, Hải Súng và Lâm Chín ngón cùng vượt ngục.


Nhưng đến phút cuối, Đại Cathay theo lời Hải Súng tham mưu, quyết định để Lâm Chín ngón ở lại, vì tính Lâm lóc chóc, dễ làm bể chuyện.


Để cho an toàn, trước  giờ khởi sự, Đại Cathay gọi Lâm Chín ngón đến và bảo: “Mày phải bỏ xì ke đi, hại lắm. Tao chích cho mày một lần cuối cùng, sau đó là phải chừa hẳn, nếu không đừng trách”.


Đại đã tự tay chích cho Lâm một mũi gấp đôi đô bình thường do chính tay Hải Súng pha chế, có độn thêm một ít tân dược để tăng nồng độ nhằm làm cho Lâm phê thuốc ngủ say, bảo đảm an toàn cho chuyến đi của cả bọn. Đúng 12 giờ đêm ngày 7/1/1967, Đại Cathay dẫn cả bọn đàn em đào thoát ra ngoài. Theo sự phân công của Đại Cathay, đám tù trốn trại chia làm hai tốp. Tốp thứ nhất gồm năm tên đi trước để nghi binh.


Tốp thứ hai, có Đại Cathay và Hải Súng chạy theo hướng bờ biển. Thế nhưng, khi cả hai tốp vừa vọt ra khỏi vòng rào thì phía trại báo động inh ỏi. Tốp thứ nhất, gồm Xì kíp, Hùng Mỏ chuột,.. bị bắt lại ngay.


Đại Cathay và Hải Súng vội đổi kế hoạch, chạy vào khu núi Tượng, nơi có Quân giải phóng hoạt động. Cùng lúc, có tiếng của nhiều chiếc máy bay trực thăng trên đầu, cùng ánh sáng của hỏa châu sáng vằng vặc. Nhiều loạt đạn từ máy bay bắn xuống, người ta còn nghe nhiều tiếng la hét vọng ra từ rừng sâu.


Kể từ đó không ai còn gặp đại Cathay nữa, có lẽ hắn đã bỏ mạng vì những loạt đạn lúc nửa đêm trên núi Tượng, rồi rơi xuống vực sâu nào đó mất xác. Lúc đó, dư luận ở Sài Gòn đặt ra nhiều khả năng về sự biến mất của Đại Cathay, như hắn đã trốn thoát rồi vượt biển qua Campuchia, đi luôn ra nước ngoài lánh nạn. Cũng có tin đồn là Đại Cathay đã lần về được Sài Gòn và sống ẩn dật với vợ là cô Nhân.


Lại có đầu óc tưởng tượng phong phú hơn khi đặt ra giả thuyết Đại Cathay bị các chiến sĩ giải phóng trên núi Tượng cứu chữa vết thương, rồi cảm hoá trở thành chiến sĩ giải phóng. Sau ngày giải phóng, hồ sơ về cái chết của Đại Cathay đã làm sáng tỏ: Biết không trị nổi Đại Cathay, lại nhiều lần bị tên du đảng làm bẽ mặt, nhất là sau khi cái chết của đại úy Trần Kim Chi mà ai cũng cho là do Đại Cathay tạo ra, chuẩn tướng Sáu Lèo Nguyễn Ngọc Loan rất hận, tìm cách loại trừ vĩnh viễn Đại Cathay.


Sau khi bắt đưa Đại ra Phú Quốc, tướng Loan vẫn chưa có cách gì để tiêu diệt Đại mà không làm náo động Sài Gòn. Qua nguồn tin của đám lính thân cận, tướng Sáu Leo biết cô Nhân – vợ Đại – đang tìm cách lo lót tổ chức cho Đại Cathay vượt ngục. Nguyễn Ngọc Loan đã chỉ đạo cứ để cho Đại Cathay thực hiện kế hoạch. Đến giờ chót, theo lệnh Loan, toàn bộ toán lính gác của trại hướng nghiệp bất ngờ bị đổi. Toán lính gác mới ráo riết truy kích đám du đảng đàn em, còn Đại và Hải, chúng cố ý để cho đào thoát vào núi Tượng.


Sau đó, Loan cho một tiểu đội biệt kích do thiếu úy Trần Tử Thanh chỉ huy, được trực thăng chở từ Sài Gòn ra truy kích Đại và Hải, bắn hạ chúng. Diệt xong, toán biệt kích dù phải đắp mộ chôn không để lại dấu vết.


Chính thiếu úy Trần Tử Thanh sau này đã từng huênh hoang khoe với nhiều phóng viên của một số tờ báo ở Sài Gòn trước 1975 rằng chính tay y đã nổ súng hạ gục Đại Cathay.


Khá nhiều người cũng biết rõ ngọn nguồn sự việc, song trước khi ngụy quyền sụp đổ, không một tờ báo nào dám viết về âm mưu hại địch thủ của tướng Nguyễn Ngọc Loan. Vì vậy, lời đồn đại, đoán non đoán già vẫn cứ loang ra mãi, đắp thêm chất huyền thoại vào cuộc đời và cái chết của Đại Cathay.

Theo ĐSPL

0 Bình luận
  • |

Tiêu điểm

(PL&XH) - Nguyễn Thị Phin được em trai nhờ chăm sóc mẹ ruột những ngày giáp Tết Nguyên đán. Vài ngày ăn ở, chăm sóc mẹ, Phin biết mẹ có nhiều tiền và số lượng lớn nữ trang cất giữ trong nhà, Phin đề nghị mẹ cho mượn để giải...

(PL&XH)–Ngày 3 - 3, Đại tá Nguyễn Văn Thịnh – Trưởng CA huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đã bắt được nghi can Võ Văn Hoành và hoàn tất hồ sơ vụ án nữ giáo viên N.T.M.H ở thôn An Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ...

(PL&XH) - Mấy ngày qua, sự việc người mẫu Trang Trần (Trần Thị Trang) bị bắt vì chửi bậy, lăng mạ CA đã gợi lên nhiều suy nghĩ về hành vi của không ít người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Không chỉ Trang Trần, nhiều nghệ sĩ khác...

(PL&XH) -Dịp Tết Ất Mùi 2015, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm nhưng số người chết lại tăng lên so với Tết Giáp Ngọ 2014. Tình trạng TNGT có xu hướng phức tạp, đòi hỏi giải pháp hạn chế được đưa ra càng sớm càng tốt.

(PL&XH) - Mức cát- sê của các nghệ sỹ Việt bấy lâu nay vốn chưa bao giờ được công khai chính thức bằng con số cụ thể. Vì nó tế nhị lắm, liên quan đến nhiều thứ. Nhất là về thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nếu đã có một...

(PL&XH) - Nói đến nhà ở xã hội nhiều người không khỏi lo ngại trước chất lượng công trình cũng như những dịch vụ kèm theo. Họ sợ phải sống trong những căn hộ kém chất lượng, xuống cấp nhanh. Trong khi đó, tình trạng mất điện, mất nước,... lại...

(PL&XH) - Trong vụ thi thể nữ sinh Phan Thúy K, SN 1996, ở thôn Tân Lập, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, được phát hiện trong rừng tràm. Phía gia đình nạn nhân cho rằng, đối tượng sát hại chị K chính là người đã...

(PL&XH)-Thủ đô Hà Nội là trung tâm du lịch của cả nước và nguồn thu từ du lịch đóng góp một phần rất lớn cho ngân sách Thủ đô. Vì vậy, Hà Nội luôn coi trọng xây dựng hình ảnh đẹp, văn minh nơi công cộng, các điểm du lịch,...

(PL&XH)- Ngày 1/3 vừa qua tại sân vân động huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra ngày Hội văn hóa dân tộc H’Mông lần thứ nhất 2015 và đón nhận Bằng di tích, di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

(PL&XH) - Mới đây, Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

(PL&XH)-Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt một loạt công việc quan trọng nhằm chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia năm 2015.

(PL&XH)-Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn trung ương, khoảng chiều tối và đêm nay (3/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ.

(PL&XH) - Trước dự báo về khả năng có thể tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu vắc-xin dịch vụ phòng một số bệnh như ho gà, bạch hầu, sởi-rubella, thủy đậu… cũng như khả năng bùng phát các dịch bệnh ho gà, sởi, Cục Y tế dự phòng, Bộ...

Quốc vương Jordan Abdullah đã gọi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là cuộc "Chiến tranh thế giới thứ 3", đồng thời hối thúc tất cả các quốc gia hợp tác với nhau để đối phó với mối đe dọa do IS gây ra...

Vụ việc đau lòng này gây xôn xao dư luận. Chưa rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến vụ án mạng.

Nhìn bề ngoài, ai cũng nghĩ gia đình anh chị là một tổ ấm hạnh phúc, vợ đẹp con khôn, kinh tế khá giả. Thế nhưng, chỉ những người trong cuộc mới hiểu, họ đang phải trải qua những cơn sóng ngầm khó lòng chống cự được vì thiếu tình...

Trên 33/40km cao tốc TPHCM - Trung Lương, lái xe có thể lưu thông 120km/h tuy nhiên cần kiểm tra kỹ tình trạng lốp.

Một trong những đột phá của kỳ thi THPT quốc gia 2015 là sau khi biết kết quả thi, thí sinh mới đăng ký xét tuyển. Việc mở rộng cơ hội đăng ký nguyện vọng của thí sinh về lý thuyết là tạo thuận lợi, tăng cơ hội trúng tuyển...