Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá): Cương quyết “nói không” với nạn khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép

Cập nhật: 13:56 | 03/07/2017
(PL&XH) - Vĩnh Lộc là 1 trong các huyện có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào và đa dạng như: Đá vôi, đất sét, đất san lấp, cát sỏi. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc có 14 mỏ đá, 6 mỏ đất san lấp và 6 bãi tập kết cát sỏi, hai mỏ cát đang được phép khai thác. Chính vì vậy, những năm qua, công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản nói chung, cát sỏi nói riêng luôn được cấp uỷ, chính quyền huyện Vĩnh Lộc quan tâm, triển khai quyết liệt.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Xác định rõ tầm quan trọng của công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản nói chung, khai thác cát nói riêng luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Trong các cuộc họp giao ban hàng tháng, hàng quý chúng tôi đều đưa vấn đề này ra thảo luận quán triệt với các ngành chức năng, nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Kiên quyết “nói không” với những hành vi dung túng, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm đến lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, của nhân dân. Đây được xem là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện giữ vai trò nòng cốt”.

unnamed (1)
Hai chiếc tàu hút cát trái phép bị CA huyện bắt giữ ngày 12/6 (ảnh CA cung cấp)

“Yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực khai thác khoáng sản thuộc phạm vi địa phương quản lý, thành lập tổ kiểm tra, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý tại chỗ theo thẩm quyền, đúng pháp luật. Địa phương nào để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn nhất là khai thác cát sỏi ở những xã có tuyến sông đi qua là trách nhiệm của địa phương đó. Kiên quyết không để có hoạt động bơm hút cát trái phép mà không bị xử lý. Đồng thời phát động nhân dân cư trú ven sông nơi có hoạt động khai thác cát trái phép tích cực cung cấp thông tin, tố giác đối tượng vi phạm”, bà Hương cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Công – Trưởng phòng TNMT huyện chia sẻ: “Nhìn chung công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn chúng tôi thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên cũng còn một vài trường hợp khai thác trộm ở một vài lĩnh vực. Trong tất cả các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, khó quản lý nhất vẫn là hoạt động khai thác cát. Để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động rất tinh vi, thường chọn thời điểm đêm khuya, không có cảnh sát giao thông đường thủy và ngành chức năng địa phương tuần tra, kiểm soát để tiến hành bơm hút cát”.

unnamed (2)
Tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động của các mỏ đá đã được cấp phép trên địa bàn

Để ngăn chặn tình trạng này phòng TNMT đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đội công tác liên ngành, lập kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép. Phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản đối với 2 mỏ cát được cấp phép khai thác. Yêu cầu hai mỏ này cắm mốc, đăng ký thời gian khai thác, số lượng thuyền, khối lượng khai thác trong ngày... Kiện toàn tổ công tác liên ngành, xây dựng kế hoạch, tham mưu tổ chức hội nghị với các xã, doanh nghiệp làm cam kết hoạt động khai thác tập kết kinh doanh cát theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra phòng Tài nguyên và Môi trường còn phối hợp với Công an huyện tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý, đặc biệt chú ý các tuyến sông nơi không có mỏ được cấp phép nhưng có hoạt động bơm hút cát trái phép để mật phục bắt quả tang. Tính từ đầu năm đến nay phòng TNMT đã phối hợp với CA huyện và UBND các xã có các nhánh sông chạy qua bắt quả tang 3 vụ hút cát trái phép trên sông. Tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật hơn 10 tàu hút cát trái phép, thu ngân sách cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

unnamed (3)
Tăng cường quản lý khai thác tại các mỏ đất san lấp đã được cấp phép

Cụ thể, ngày 6/2 CA huyện Vĩnh Lộc phối hợp với Công an huyện Yên Định bắt quả tang và lập biên bản 5 tàu có hành vi bơm hút cát trái phép dưới lòng sông. Tiếp đến vào ngày 30/4, mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng UBND huyện đã chỉ đạo Công an, Phòng TNMT và các cơ quan chức năng ra quân kiểm tra việc khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn xã Vĩnh Khang. Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã bắt được 8 tàu đang hút cát trái phép. Mới đây nhất là tối ngày 12/6 tại lưu vực sông Mã thuộc địa bàn xã Vĩnh Hùng CA huyện Vĩnh Lộc đã bắt quả tang 2 tàu đang có hành vi hút cát trái phép. Công an huyện Vĩnh Lộc đã lập biên bản, đình chỉ phương tiện, yêu cầu các thuyền khai thác cát trái phép trả lại số cát trên thuyền về vị trí ban đầu và hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Đinh Trọng Hiền – Phó trưởng CA huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Qua kiểm tra hầu hết các thuyền đều có hành vi khai thác khoáng sản (cát) vật liệu xây dựng thông thường. Nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản, không có phao cứu sinh, không có bằng thuyền trưởng hạng 3, sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tại thời điểm bị bắt giữ trên các thuyền có nhiều khối cát và được trang bị thiết bị phục vụ cho việc khai thác cát trái phép”.

Có thể nói để đạt được những kết quả trên là cả một sự nổ lực rất lớn của Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Lộc. Trong đó phải kể đến là chính quyền địa phương, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an huyện giữ vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia.

Kiều Vượng