Khi người nổi tiếng mắc sai lầm...

Cập nhật: 07:55 | 13/10/2017
Với sự phát triển của công nghệ thông tin, người nổi tiếng chỉ cần dính một lùm xùm nhỏ cũng dễ thành chủ đề lan tràn chóng mặt trên mạng xã hội. Và tất nhiên, búa rìu dư luận sẽ tập trung vào việc chỉ trích, ném đá người nổi tiếng không thương tiếc.

Tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017, thí sinh Mai Ngô là một trong những thí sinh gây chú ý nhất ở vòng loại bởi trước đó, cô là người mẫu, lại từng tham gia một số chương trình truyền hình thực tế như Vietnam’s Next Top Model, Asia’s Next Top Model, The Face,... Những tưởng với thế mạnh mình từng có, Mai Ngô sẽ tỏa sáng tại Hoa hậu Hoàn vũ năm nay nhưng cô lại tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp trong mắt giám khảo và khán giả.

Cụ thể, khi tập 1 chương trình truyền hình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ 2017” phát sóng, Mai Ngô đã gây sốc với giám khảo và khán giả khi điền vào bảng thông tin tiểu sử cá nhân là: “Vui lòng search Google về Mai Ngô”. Sang đến tập 2, Mai Ngô tiếp tục có thái độ không hợp tác, bĩu môi và ra vẻ khó chịu khi bị Phạm Hương và Hoàng Yến “chỉnh đốn” tại cuộc thi. Nhiều khán giả khi xem chương trình cảm thấy bức xúc trước thái độ được cho là mắc bệnh ngôi sao của Mai Ngô. Nhiều người cho rằng Mai Ngô không có tên trong danh sách các thí sinh bước vào đêm chung kết là do thái độ “ngông cuồng” của mình. Tuy nhiên, BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 xác nhận Mai Ngô đã tự xin rút lui chứ không xuất phát từ việc bị BTC loại.

khi nguoi noi tieng mac sai lam
Phan Anh không tán thành việc chỉ trích, ném đá những người trẻ. ẢNH: BTC

Với cương vị là một thành viên ban giám khảo, mới đây, MC Phan Anh đã có những trải lòng về lý do Mai Ngô bị loại khỏi cuộc thi sắc đẹp này. Phan Anh khẳng định cách hành xử bồng bột của Mai Ngô không đúng nhưng việc cô ra như thế một phần cũng do công chúng. Bởi mỗi khi cô sai, mọi người hoặc là sẽ cổ súy hoặc chỉ lên tiếng chỉ trích, phê bình thay vì cho cô gái một lời khuyên bổ ích. Và điều đó vô hình trung đã làm ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của những người trẻ, những thanh thiếu niên mới lớn như người mẫu Mai Ngô. Cuối cùng nam MC gửi đến công chúng một thông điệp: “Yêu thương con người, nhìn đời tích cực, mở rộng lòng mình và cho người khác cơ hội, niềm tin. Nếu có thể hãy hành xử nhân văn như thế”.

Trước đó, Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên cũng từng bị công chúng chỉ trích khá nhiều, kể cả những lỗi nhỏ nhặt. Một trong số những lùm xùm là việc người đẹp bị chê trách có hành động giả tạo khi làm từ thiện. Đó là Kỳ Duyên bị “ném đá” khi kêu gọi mọi người chung tay mua dưa hấu giúp nông dân Quảng Nam khi cô đăng tải hình ảnh mình bê dưa từ thùng xe xuống bán… Hay mới đây nhất là á hậu Huyền My nhận nhiều chỉ trích của khán giả nước nhà khi bị cho rằng thiếu thân thiện với các thí sinh Hoa hậu Hòa bình thế giới 2017. Lý do là Huyền My không sôi nổi cùng các thí sinh khác trong buổi tiệc giao lưu giữa các người đẹp. Tuy nhiên, á hậu cho biết cô luôn chủ động hỏi han và giúp đỡ các thí sinh khác. Điều này được minh chứng qua những bức ảnh hậu trường, Huyền My luôn tận tình giúp đỡ các thí sinh khi họ cần.

Việc người nổi tiếng bị ném đá, chỉ trích khi dính líu lùm xùm là câu chuyện được ví như “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng câu hỏi đặt ra là công chúng nên làm gì thay vì ném đá họ bởi việc chỉ trích, ném đá đôi khi lại tác dụng ngược so với những gì chúng ta kỳ vọng, mong muốn ở họ. Đặc biệt, những người trẻ sẽ khó tránh được lỗi lầm bởi họ vẫn còn thiếu kỹ năng ứng xử, sự va chạm, từng trải. Tâm lý của những người trẻ thường cá tính, hay bảo vệ cái tôi cá nhân. Nếu việc họ làm sai 1 nhưng bị ném đá 10 thì rất có thể, sau đó, họ sẽ xù lông chống trả hoặc thu mình lại.

Thế nên, với những thiếu sót, sai lầm của những người trẻ, động thái hữu hiệu nhất của công chúng chính là có cái nhìn bao dung hơn bằng việc góp ý những lời khuyên chân thành với họ để họ thấy được lỗi lầm và sửa sai. Nếu như họ “tâm phục, khẩu phục” những ý kiến góp ý thì họ sẽ tự biết điều chỉnh lại bản thân. Còn nếu họ không biết rút kinh nghiệm, tiếp tục đi vào vết xe đổ, bỏ ngoài tai sự mong muốn và kỳ vọng của công chúng thì tất yếu, họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả do hành động của mình gây ra.

An Nhiên