Không đưa tiền mới in còn nguyên seri mệnh giá dưới 5.000 đồng vào lưu thông dịp Tết

Cập nhật: 10:48 | 04/01/2017
(PL&XH) - “Trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán, các chi nhánh ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông” là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết.

Sáng nay (4-1), Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết, dịp Tết nguyên đán, Ngân hàng nhà nước đáp ứng đủ lượng tiền mặt cho nền kinh tế. Trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán, ngân hàng nhà nước không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Theo ông Tú, việc không đưa tiền mệnh giá nhỏ, mới in ra lưu thông dịp tết cũng là chủ trương của Ngân hàng nhà nước từ năm 2013, qua đó góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam, tiết kiệm chi phí xã hội. Dự kiến dịp Tết nguyên đán 2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh mệnh tiền giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng. Bên cạnh đó, nghiêm cấm cán bộ ngân hàng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch, kể cả việc lựa chọn tiền đã qua lưu thông còn mới.

Ngân hàng nhà nước cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM, đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu tiền mặt của người dân; tuyệt đối không để tình trạng thiếu tiền mặt mà phải hoãn chi, nhất là chi cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên. Tại các khu công nghiệp tập trung đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt.

Trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Năm 2016, Chính phủ đánh giá là năm thành công trong kiểm soát lạm phát. Bước sang năm 2017, Ngân hàng nhà nước sẽ thực hiện kiểm soát lạm phát theo cách tính mới – tính lạm phát bình quân, phấn đấu kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội đã đề ra; phấn đấu mặt bằng lãi suất như 2016, nếu có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay so với 2016; tăng cường xử lý nợ xấu, kiến nghị Chính phủ sửa đổi các văn bản pháp lý để xử lý nợ xấu phù hợp …

P.Thảo / PL&XH