Không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ kinh doanh thực phẩm?

Cập nhật: 12:03 | 12/01/2017
(PL&XH) - Bàn bán sản phẩm động vật phải cao cách mặt đất ít nhất 70cm, mặt bàn được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không thôi nhiễm, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn, dễ làm vệ sinh và khử trùng… là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm, đang được Bộ Công thương tiến hành lấy ý kiến đóng góp trước khi ban hành.

Không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ

Để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, khắc phục thực trạng “lem nhem” tại các chợ kinh doanh thực phẩm hiện nay, Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm đưa ra các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chí đánh giá với các chợ kinh doanh thực phẩm nằm trong quy hoạch (trừ chợ nổi trên sông) và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, chợ kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau: Chợ được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, bảo đảm thời gian sử dụng tối thiểu là 5 năm; Chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác;  Có nội quy; Có tổ chức quản lý; Có phương án bố trí, sắp xếp khu vực kinh doanh được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Đồng thời, chợ phải được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo giữa các khu vực kinh doanh thực phẩm, mặt hàng khác nhau, được ngăn cách bởi đường đi có chiều rộng tối thiểu là 2,4m. Tại các khu vực kinh doanh, phải có biển hiệu thông báo cụ thể. Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm cũng nêu rõ, các cơ sở kinh doanh phải có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và thực phẩm kinh doanh.

Nhiều qui định khá cụ thể cũng được nêu ra trong Dự thảo như trong chợ phải có đủ nước đá, nước chế biến, bảo quản thực phẩm và bảo đảm giới hạn các chỉ tiêu chất lượng theo qui định. Sản phẩm thực phẩm không được để chung với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng khác có khả năng lây nhiễm chéo hoặc không bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực phẩm sống được bày bán cách ly thực phẩm chín để tránh gây lây nhiễm chéo. Đồng thời, không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh (ảnh Nguyễn Khuê)
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Khuê


Cam kết không phun, ngâm, tẩm các loại hóa chất cấm

Với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ, dự thảo yêu cầu phải có biển hiệu ghi rõ tên mặt hàng kinh doanh; họ và tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ của cơ sở kinh doanh. Đồng thời, các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có đủ trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn và được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc có cam kết với cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (theo quy định). Đáng quan tâm, chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại chợ phải được khám sức khỏe, được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.

Đảm bảo các loại sản phẩm động vật bày bán được đóng dấu/tem kiểm soát giết mổ và/hoặc có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y là yêu cầu với các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật. Đồng thời, dự thảo cũng đưa ra các tiêu chuẩn rất cụ thể như bàn bán sản phẩm động vật cao cách mặt đất ít nhất 70cm, mặt bàn được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không thôi nhiễm, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn, dễ làm vệ sinh và khử trùng; có thiết bị chống các loại côn trùng, động vật gây hại; Dao, thớt và các dụng cụ khác dùng pha lọc và chứa đựng sản phẩm động vật được làm bằng vật liệu không gỉ, dễ làm vệ sinh và khử trùng…

Đối với cơ sở kinh doanh rau, củ, quả, phải có cam kết không phun, ngâm, tẩm các loại hóa chất cấm (không có trong danh mục được phép sử dụng theo quy định) để bảo quản rau, củ, quả; Có trang thiết bị bày bán rau, củ, quả hợp vệ sinh bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; không bày bán rau, củ, quả trên mặt sàn chợ. Còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thức ăn đường phố) phải đảm bảo nguyên liệu, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng có nguồn, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời, nơi chế biến, nơi bán thức ăn đường phố phải sạch sẽ, thoáng mát, tách biệt nhau để dễ vệ sinh và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh…

Phương Thảo / PL&XH