Không phải đê sông Bùi ở huyện Chương Mỹ bị vỡ

Cập nhật: 17:14 | 12/10/2017
Đó là khẳng định của ông Đinh Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội trước thông tin một đoạn đê sông Bùi ở huyện Chương Mỹ bị vỡ.   

Trước thông tin phản ánh việc sáng nay (12-10), một đoạn đê Bùi thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) dài khoảng 16m bị vỡ, gây ngập úng hoa màu trên diện rộng và nhấn chìm nhiều nhà dân, ông Đinh Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin: Không phải như vậy!

Theo ông Đinh Mạnh Hùng: Cốt đê trong thiết kế: đê tả là 7m, đê hữu là 6.5m. Khi mực nước dâng lên cao hơn cốt đê hữu, ở mức báo động 3 thì cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật, bảo vệ đê tả. Trong quá trình cho nước tràn chủ động, có một số đoạn bị sói mòn, sạt lở. Và khi nước rút, địa phương sẽ hàn gắn, gia cố lại.

Việc cho nước tràn đê hoàn toàn nằm trong phương án dự tính, chỉ đạo điều hành của huyện. Và huyện Chương Mỹ cũng đã chủ động lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và của.

Báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện đã có mưa lớn, làm ngập khoảng 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch; khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện, mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm. Đặc biệt, theo ông Hùng, có 9.900 mét đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Trước tình hình đó, chính quyền cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quân đội, công an kịp thời di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện nay, các lực lượng ứng trực tại hiện trường vẫn duy trì quân số 100%, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Trong sáng ngày 12-10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội- Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ.

mot so doan de song bui bi soi mon sat lo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong chuyến thị sát tình hình lũ lụt

Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý, tình hình mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải bám sát dự báo thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, cần thực hiện khẩn cấp các biện pháp khắc phục sự cố đê ở xã Hoàng Văn Thụ, tập trung xử lý đoạn đê 20m ở đê Bùi 2 bị sạt lở.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá huyện Chương Mỹ đã chủ động triển khai các phương án phòng, chống mưa lũ, nhất là thực hiện phương châm "4 tại chỗ". Các lực lượng quân đội, công an như: Sư 308, Trường Sĩ quan Đặc Công, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an TP đã vào cuộc chủ động tích cực hỗ trợ địa phương. Người dân cũng rất chủ động, hợp tác cùng với các lực lượng chức năng khắc phục khó khăn, di dời người và tài sản bảo đảm an toàn.

Nam Du