plxhonline@gmail.com Hotline: 0936 23 2929 Liên hệ quảng cáo

Vàng trang sức sẽ chính thức bị đánh thuế từ 1-3

16:44 - 25/02/2013

(PL&XH) - Việc tích trữ vàng là nhu cầu của dân, việc này chẳng khác gì đánh thuế vào khoản tiết kiệm của người dân.

Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn cục thuế tỉnh, thành phố xác định thuế GTGT đối với các hoạt động chế tác sản phẩm vàng, bạc.

Theo văn bản này, các cơ sở kinh doanh vừa kinh doanh mua, bán vàng, bạc, đá quý, vừa chế tác sản phẩm vàng, bạc, đá quý thì áp dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp. Việc xác định thuế GTGT phải nộp được tính như sau:  Số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bằng GTGT của hàng hoá, dịch vụ chịu thuế bán ra nhân với với thuế suất áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ đó. GTGT của hàng hoá, dịch vụ được xác định bằng giá thanh toán của hàng hoá, dịch vụ bán ra trừ đi giá thanh toán của hàng hoá, dịch vụ mua vào tương ứng.

Nếu đánh thuế vàng miếng thì chẳng khác gì đánh thuế tiền đồng hay ngoại tệ.

Giá thanh toán của hàng hóa, dịch vụ bán ra là giá thực tế bán ghi trên hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ, bao gồm cả thuế GTGT và các khoản phụ thu, phí thu thêm mà bên bán được hưởng, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền. Còn giá thanh toán của hàng hoá, dịch vụ mua vào được xác định bằng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc nhập khẩu, đã có thuế GTGT dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT bán ra tương ứng.

Tổng cục Thuế cho rằng, doanh nghiệp sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ cũng thuộc hoạt động kinh doanh vàng. Và từ ngày 1-3-2012, hoạt động chế tác vàng, đồ trang sức thuộc đối tượng áp dụng thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu chia vàng làm hai loại là vàng tiền tệ (vàng miếng) và vàng hàng hóa (vàng trang sức) thì đánh thuế vàng trang sức là đúng nhưng đánh thuế vàng miếng là vô lý. Nếu đánh thuế vàng miếng thì chẳng khác gì đánh thuế tiền đồng hay ngoại tệ.

Trong tình hình hiện nay thị trường vàng đang có nhiều vấn đề lình xình, bản thân khi vàng SJC được chọn làm thương hiệu quốc gia vẫn đang có nhiều ý kiến chưa đồng tình, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước vẫn đang vênh nhau. Vì vậy, giải pháp chính yếu hiện nay là NHNN phải đưa thị trường vàng vào ổn định.


Mua vàng miếng là thói quen, nhu cầu của nhiều người dân

Chị Thanh Hiền đang mua vàng tại  khu Định Công, khi biết tin mua vàng bị đánh thuế từ 1-3 năm nay liền kêu ca: “Tiền mất giá, lãi suất gửi ngân hàng cũng không được bao nhiêu nên khoản thu nhập sau khi trừ đi các chi phí và sử dụng chi tiêu cho gia đình tôi cũng dành dụm mua vàng coi như để dành cho cô con gái sắp thi vào đại học. Đánh thuế vàng khiến tôi khá thất vọng vì mình đâu phải buôn bán, đầu tư vàng mà chỉ giữ làm của để dành”.

Bà Phú, nhà ở khu Định Công nghe tin cũng bức xúc: "Tôi không hiểu người ta sẽ thu thuế kiểu gì, bao nhiêu năm đi làm tôi tích góp từng đấy vàng để lo tuổi già bây giờ lại đánh thuế, khác nào bỗng dưng bị móc túi. Nếu như Nhà nước muốn hạn chế mua bán vàng kiểu này sẽ tạo cơ hội cho thị trường vàng “chợ đen” hoạt động giống như ngoại tệ thôi, vì nhu cầu người dân nắm giữ vàng là rất lớn”.

Một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh vàng chia sẻ: “Vàng đâu phải là mặt hàng xa xỉ, ăn chơi mà phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đánh thuế vàng chẳng khác gì đánh vào túi tiền tích góp của dân. Điều này hết sức vô lý”. Ngay cả Trung Quốc, Ấn Độ tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới cũng không đánh thuế vàng. Hiện, doanh nghiệp kinh doanh vàng đã phải chịu thuế thu nhập DN rồi

Ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Công ty đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, hiện nay, ở Việt Nam đang dùng thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạn chế việc mua bán các mặt hàng xa xỉ như: rượu, bia, thuốc lá, ô tô, kinh doanh casino... . "Tôi thấy đây là một biện pháp khập khiễng. Phần lớn người dân, kể cả nông dân Việt Nam có thói quen tích góp vàng. Họ thường mua nhẫn, lắc và cả dây chuyền vàng trang sức.  Nay bỗng dưng bị đánh thuế chẳng khác nào móc túi của người dân".

Trước đó, tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 25/10/2012, ông Lê Minh Hưng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, "sẽ cân nhắc đến thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng vì đây là mặt hàng Nhà nước không khuyến khích người dân cất giữ. Đã kinh doanh hàng hóa thì phải chịu thuế giá trị gia tăng. Hiện nay vàng chỉ chịu thuế xuất khẩu 10%, còn vàng nguyên liệu nhập khẩu không chịu thuế”. Ông Hưng nói. Lý do mà NHNN đề xuất đánh thuế vàng là để hạn chế vàng hóa nền kinh tế. “Hoạt động mua bán vàng nếu có sinh lời chẳng qua là lợi nhuận kinh doanh chuyển từ túi người này sang túi người khác chứ không mang giá trị gia tăng cho nền kinh tế vì Việt Nam không sản xuất vàng mà chỉ buôn bán qua lại” - Phó Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Không chỉ cho rằng đề xuất đánh thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với vàng là đánh vào sự tích cóp của người dân, nhiều chuyên gia cũng như doanh nghiệp vàng lo ngại việc này sẽ đẩy giá vàng lên cao. Việc quản lý kinh doanh vàng hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa xử lý dứt điểm được. Nếu tiếp tục đưa ra chính sách thuế đối với vàng có thể khiến thị trường này thêm rối, không loại trừ những biến tướng chưa thể lường trước. 

Bên cạnh đó là lo ngại đánh thuế vàng sẽ làm nở rộ vàng chợ đen. Để hạn chế việc phải đóng thuế, những hộ gia đình có thói quen tích trữ vàng sẽ tìm cách "lách luật". Họ sẽ không bán vàng cho ngân hàng mà sẽ đưa ra thị trường "chợ đen". Lúc này, thị trường vàng "chợ đen" sẽ phát triển rầm rộ. Nhà nước lại càng khó kiểm soát.

TS. Nguyễn Trọng Tài - Học viện Ngân hàng cho rằng: “Việc đánh thuế vàng nếu không cẩn thận không những không hạn chế được vàng hóa mà còn làm cho thị trường vàng thêm phức tạp. Bình ổn thị trường vàng là phải hạn chế được giới đầu cơ chứ không phải đánh vào túi tiền tích cóp ít ỏi của người dân. Thuế vàng càng phức tạp, thị trường vàng càng rối, càng khuyến khích đầu cơ. Cái mà thị trường vàng cần hiện nay là minh bạch thông tin, chính sách chứ không phải làm thị trường thêm rối bởi thuế”.

Lê Nguyễn (tổng hợp)

0 Bình luận
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tiêu điểm

Thấy ông Trần Được (47 tuổi) vào nhà vệ sinh hơn 45 phút chưa ra, các bệnh nhân cùng phòng báo bệnh viện mở cửa thì phát hiện ông Được chết gục trên bồn vệ sinh với con dao đâm xuyên ức.

Trước những quan tâm của báo chí về tình hình công dân Việt Nam tại Libya, ngày 30/7, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết hiện có khoảng 1.550 công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya trong đó phần lớn ở tại những khu vực chưa xảy...

(PL & XH). TAND TP Hải Phòng vừa tuyên phạt hai nữ quái nhét nửa kg ma túy đá vào vùng kín để vận chuyển qua biên giới tổng cộng mức án 35 năm tù cho tội Mua bán trái phép chất ma túy.

(PL&XH)-Xe chở quá tải vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai để “né” trạm cân, diễn ra trắng trợn. Nhiều đoàn xe còn được hộ tống bởi các đối tượng “đầu gấu”, sẵn gây gỗ nếu bị ngăn cản. Trước “thực trạng” này Bộ GTVT vừa đề nghị Bộ...

Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát, truy tố các đối tượng trong vụ án Nguyễn Minh Thi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(PL & XH)- Ngày 30 – 7, HĐXX sở thẩm hình sự, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt ông Hoàng Văn Miễn (SN 1945, HKTT tại xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) mức án 14 năm tù do hành vi dùng dao đâm chết con trai.

(PL&XH) - Sau khi “nốc” hết 03 chai rượu, thấy thanh niên bên cạnh trêu đùa bạn gái, Bùi Văn Toan (SN 1972, HKTT tại thôn Hoàng Mai, xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã hai tay hai dao lao vào chém chết một người, chém bị...

(PL&XH)-Ngày 30-7-2014, Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này vừa phối hợp với CA TP Móng Cái và Chi cục kiểm lâm TP Móng Cái bắt quả tang vụ tàng trữ 49 cá thể tê tê đựng trong lồng sắt, có trọng lượng...

(PL&XH) - Khẳng định trên của ông Bùi Đình Tuấn, Giám đốc Cty TNHH MTV Vận hành và bảo trì đường cao tốc (VEC O&M) trong trao đổi với PV báo điện tử PL&XH xung quanh chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng về đảm bảo chất lượng các...

Trở về nhà trong cơn say, Tùng liền ra tay đánh con gái nhỏ, mẹ già. Khi công an đến để xử lý, đối tượng dùng hung khí tấn công tới tấp.

Sau bữa tiệc cưới, đám trai làng hối hả dọn dẹp để chuẩn bị đi rước dâu. Đại hỉ bỗng thành đám ma khi những gã thanh niên bốc đồng không kiềm chế nổi mình.

Phát biểu tại lễ tổng kết năm học 2013 - 2014 ngày 29/7, nói về tầm quan trọng của việc thi Ngoại ngữ hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Thi Ngoại ngữ bắt buộc là thông điệp cho toàn xã hội, rằng từ nay, ngoại ngữ...

Ngày 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng Bảy này, thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 7 tháng và bàn các giải pháp những tháng tiếp theo nhằm...

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, công tác kiểm tra, đôn đốc để nắm tình hình, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và phương hướng, biện...

Sau khi lăn trứng xong tôi quay lại chỗ “thầy” Tâm để thầy xem lại bị bệnh gì. Vừa ngồi xuống thầy nói: “Chị có vong theo, nếu không trừ thì không bao giờ có con được” (trong khi tôi có 2 con 1 trai, 1 gái).

Số liệu của Cơ quan Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland cho biết trong năm tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 1 tỷ bảng (tương đương hơn 2 tỷ USD), tăng 2 triệu USD...

Ngày 29/7, người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết dữ liệu phân tích từ hộp đen máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi tại miền Đông Ukraine đã được chuyển cho Hà Lan.

Hot girl với vẻ ngoài thu hút của trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa xuất sắc giành được vị trí thủ khoa khoa Diễn viên với 8 điểm văn và 16,8 điểm chuyên môn.