Dự án toà nhà AZ Lâm Viên Complex:

Kỳ 1: Xây dựng và huy động vốn khi chưa có Giấy chứng nhận đầu tư

Cập nhật: 21:22 | 30/09/2017
Trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng và huy động vốn. Nhiều khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án Toá nhà AZ Lâm Viên Complex đã phải “nếm trái đắng”…

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Phapluatxahoi.vn, Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex, tại 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vong Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 19/9/2011 cho Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh.

Mục tiêu và quy mô của dự án để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng gồm thương mại, dịch vụ, văn phòng kết hợp với căn hộ cao cấp trên tổng diện tích khu đất 1.954m2. Trong đó, diện tích xây dựng khoảng 1.155,6m2. Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex cao trung bình 29 tầng và 2 tầng hầm với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 690,6 tỷ đồng. Chủ đầu tư chỉ có 138,12 tỷ đồng (chiếm khoảng 20%), còn lại phải huy động vốn khoảng 552,48 tỷ đồng.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, dự án có tổng số 137 căn hộ. Chiều cao công trình đến cốt nền quy hoạch đến cốt sàn tầng mái là 103,45m và đến đỉnh tum cầu thang là 107,45m. Trong đó, tầng hầm của toà nhà bố trí để xe và khu kỹ thuật phục vụ toà nhà; tầng 1: sử dụng với chức năng thương mại, dịch vụ công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ; tầng 2-5: sử dụng với chức năng văn phòng làm việc; tầng 6: sử dụng với chức năng văn phòng làm việc; tầng 7: sử dụng với chức năng không gian phục vụ kỹ thuật của toà nhà; tầng 8-23, bố trí căn hộ ở; tầng 24-29, bố trí căn hộ ở tổ chức thông tầng.

ky 1 xay dung va huy dong von khi chua co giay chung nhan dau tu

Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex đang xây dựng tới tầng 24

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày 19/9/2011 và tiến độ dự án từ quý IV/2011 đến quý III/2013. Sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên có trách nhiệm tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục chuẩn bị đầu tư dứ án theo quy định. Nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, trong Giấy chứng nhận đầu tư UBND TP Hà Nội cấp cho Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên còn nêu rất rõ: Nghiêm cấm thực hiện việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức để triển khai dự án. Trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

ky 1 xay dung va huy dong von khi chua co giay chung nhan dau tu

Chủ đầu tư huy động vốn trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Song, theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Phapluatxahoi.vn, Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên đã triển khai xây dựng dự án từ trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ trước đó rât lâu. Điều này được thể hiện tại văn bản gian thời gian ký kết hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án nhà ở AZ Lâm Viên Complex ngày 21/9/2011. Trước thời điểm được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư 2 ngày, dự án này đã xây dựng xong phần móng, 2 tầng hầm và đang tiến hành thi công phần thân Toà nhà.

Một điểm đáng chú ý nữa, năm 2009, Cty CP Đầu tư và Xây dưng Lâm Viên đã uỷ quyền cho Cty CP Bất động sản AZ để thực hiện tất cả các công việc liên quan đến đầu tư xây dựng tại 107 Nguyễn Phong Sắc như: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục thực hiện dự án; triển khai và thực hiện các giai đoạn đầy tư xây dựng trong dự án; tổ chức khai thác và kinh doanh dự án; huy động vốn để thực hiện dự án và các công việc khác liên quan.

ky 1 xay dung va huy dong von khi chua co giay chung nhan dau tu

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện một số nhiệm vụ trước khi ký hợp đồng bán căn hộ

Có lẽ, chính từ việc uỷ quyền của Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên nên ngay từ năm 2010, Cty CP Bất động sản AZ đã tiến hành ký hợp đồng với các doanh nghiệp khác để xây dựng móng và 2 tầng hầm của dự án đồng thời huy động vốn bằng hợp đồng vay vốn và hợp đồng đặt cọc với nhiều cá nhân có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án nhà ở AZ Lâm Viên Complex.

Những tưởng Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên và Cty CP Bất động sản AZ triển khai và thực hiện dự án đúng quy định của pháp luật nên từ năm 2010 và 2011 nhiều khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc và góp vốn cho Cty CP Bất động sản AZ với mong muốn được sở hữu một căn hộ mơ ước. Nhưng thật không ngờ, hành vi tổ chức xây dựng và huy động vốn trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư này của Chủ đầu tư đã bị các cơ quan chức năng ở TP Hà Nội “tuýt còi” khiến việc triển khai dự án buộc phải dừng lại và nhiều khách hàng đã trót góp vốn và đặt cọc phải “nếm trái đắng”.

Mãi tới năm 2016, Chủ đầu tư dự án này mới được các cơ quan chức năng ở TP Hà Nội cấp một số giấy tờ để tiếp tục triển khai dự án. Và đến thời điểm hiện tại, Dự án Toà nhà AZ Complex mới xây dựng đến tầng 24 và ngày 11/9/2017, Sở Xây dựng Hà Nội mới có văn bản yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện một số nội dung cần thiết trước khi ký hợp đồng bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai đối với các căn hộ tại dự án này.

Và nhiều khách hàng đã “trót” góp vốn và đặt cọc từ nhiều năm trước để mua căn hộ tại dự án này đã gửi đơn kiến nghị tập thể tới UBND TP Hà Nội để đề nghị các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi của họ.

(Còn nữa)

Quốc Doanh