Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex:

Kỳ 2: Nhiều khách hàng đề nghị tạm dừng chuyển nhượng dự án

Cập nhật: 09:44 | 01/10/2017
Đặt cọc và cho vay vốn để có cơ hội sở hữu căn hộ mơ ước tại Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex, nhiều khách hàng đã phải “nếm trái đắng” khi dự án nhiều lần phải tạm dừng, muốn rút vốn cũng không xong. Đến khi dự án được tái triển khai thì lại xuất hiện nhiều “vấn đề” khiến khách hàng bức xúc…
ky 2 nhieu khach hang de nghi tam dung chuyen nhuong du an Kỳ 1: Xây dựng và huy động vốn khi chưa có Giấy chứng nhận đầu tư

31 khách hàng ký đơn kiến nghị tập thể

Giữa tháng 9/2017, 31 khách hàng là những người đặt mua căn hộ tại dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex ở số 107 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã ký vào đơn kiến nghị tập thể gửi UBND TP Hà Nội về việc giải quyết đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi khách hàng mua căn hộ tại dự án này.

31 khách hàng mong các cơ quan chức năng xem xét giải quyết các vấn đề liên quan tới việc chuyển nhượng Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex.

Theo đơn kiến nghị tập thể, ngày 21/8/2017, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 5771/QĐ-UBND về việc cho phép Cty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên (Cty CP Lâm Viên) chuyển nhượng toàn bộ dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex cho Cty CP Bất động sản AZ (Cty CP AZ). Tuy nhiên, sau gần 30 ngày, Chủ đầu tư chưa thông báo hay tổ chức làm việc với khách hàng để chuyển giao nghĩa vụ đối với khách hàng cho Cty CP AZ đã khiến nhiều khách hàng lo lắng vì sẽ dẫn đến quyền lợi của họ không được đảm bảo.

Chính vì vậy, 31 khách hàng cùng đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan khẩn cấp chỉ đạo, kiểm tra và có văn bản yêu cầu Cty CP Lâm Viên và Cty CP AZ thực hiện việc chuyển nhượng dự án theo đúng quy định của pháp luật, đúng văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và đảm bảo quyền lợi của khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ tại dự án.

5 nội dung kiến nghị gửi UBND TP Hà Nội

Bên cạnh đó, các khác hàng còn trình bày và kiến nghị với UBND TP Hà Nội về các tồn tại, những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty CP Lâm Viên và Cty CP AZ trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex như sau:

Thứ nhất, dự án quá chậm tiến độ, ảnh hưởng đến quyền lợi kinh tế và đời sống của hàng trăm hộ dân. Sau 8 năm kể từ khi ký hợp đồng vay vốn hoặc hợp đồng đặt cọc cho đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành.

ky 2 nhieu khach hang de nghi tam dung chuyen nhuong du an

Dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex thi công gần 7 năm vẫn chưa xong và sẽ có "chủ mới"

Thứ hai, thi công dự án gián đoạn làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình, đặc biệt là ảnh hưởng tới kết cấu sắt và an toàn của công trình do phần sắt của cột chịu lực có giai đoạn phải phơi nắng, phơi mưa, bị gỉ sét từ 3 đến 4 năm, trước mỗi lần được thi công trở lại. Liệu điều này có khiến công trình bị nứt, gẫy khi sử dụng trong thời gian tới và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình?

Thứ ba, tự ý thay đổi thiết kế và kế hoạch bán căn hộ mà không thông báo cho khách hàng. Trong giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Hà Nội cấp ngày 19/9/2011 nêu rõ “tầng 6 sử dụng với chức năng văn phòng làm việc; tầng 7 sử dụng với chức năng không gian phục vụ kỹ thuật của toà nhà”. Song, vào năm 2010 và 2011, Cty CP AZ đã ký hợp đồng vay vốn hoặc đặt cọc với khách hàng để bán các căn hộ để ở tại tầng 6 và tầng 7 của dự án. Việc thay đổi chức năng sử dụng của tầng 6 và 7, khách hàng không được thông báo, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng đã đặt mua căn hộ ở hai tầng này.

Thứ tư, theo đơn kiến nghị tập thể, vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng tài sản của khách hàng qua việc huy động vốn các căn hộ từ tầng 17 trở lên khi chưa được phê duyệt thiết kế, chưa có giấy phép xây dựng (trước đây, khi huy động vốn của khách hàng mua căn hộ từ tầng 17 trở lên nhưng giấy phép xây dựng chỉ cho phép dự án được xây dựng đến tầng 16).

Mặt khác, trong giấy chứng nhận đầu tư ngày 19/9/2011 và Quyết định 5771/QĐ-UBND ngày 21/8/2017 đều thể hiện, tầng 24 đến tầng 29 bố trí căn hộ ở tổ chức thông tầng. Song, Cty CP AZ đã huy động vốn để bán cho khách hàng căn hộ đơn. Và hiện tại, chủ đầu tư đang có ý định chuyển các khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ ở tầng 6 và tầng 7 lên các căn hộ từ tầng 24 trở lên. Việc làm này, không đúng với hợp đồng đặt cọc, góp vốn đã ký trước đây.

Thứ năm, trong thời gian từ năm 2009 đến 2011, Cty CP AZ với tư cách là đơn vị hợp tác đầu tư kinh doanh với Cty CP Lâm Viên đã thay mặt Chủ đầu tư ký hợp đồng vay vốn hoặc đặt cọc mua căn hộ với khách hàng. Cty CP AZ đã thu ngoài sổ sách và không cung cấp phiếu thu cho khách hành với mức 5 hoặc 7 triệu đồng/m2 và hợp thức hoá dưới điều khoản của hợp đồng là tiền Cty CP AZ phải bồi thường cho khách hàng do chậm tiến độ vào hợp đồng mua bán căn hộ. (Nội dung này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong các bài sau).

Đề nghị tạm dừng việc chuyển nhượng dự án

Theo trình bày của các khách hàng, trong buổi làm việc với khách hàng vào ngày 12/9, đại diện Cty CP AZ đã thông tin sẽ không trả phần lãi suất cho các khách hàng dù Cty này đã vi phạm hợp đồng, chậm ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng từ 6 đến 8 năm tính từ thời điểm ký hợp đồng đặt cọc, vay vốn. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ không cung cấp nội thất như đã cam kết trong hợp đồng vay vốn, đặt cọc đã ký trước đó.

Chính vì vậy, 31 khách hàng của Cty CP AZ đã đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan: Tạm dừng việc chuyển nhượng dự án Toà nhà AZ Lâm Viên Complex để Cty CP Lâm Viên và Cty CP AZ phải giải quyết đảm bảo quyền lợi của khách hàng liên quan đến dự án như đã cam kết trong các điều khoản của hợp đồng đặt cọc, góp vốn đã ký trước đây; kiểm tra chất lượng, tính an toàn và tuổi thọ của công trình và kiến nghị các biện pháp cần thiết khác để không làm ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân sinh sống tại dự án này.

Ngoài ra, họ cũng đề nghị làm rõ, xử lý các sai phạm trong việc huy động vốn trái quy định pháp luật của chủ đầu tư làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân trong 6 đến 8 năm qua; ngăn chặn các hành vi, ý định của Cty CP Lâm Viên và Cty CP AZ định chiếm đoạt khoản tiền lãi suất của những khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn do Cty CP AZ vi phạm hợp đồng.

PV Báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã gọi và nhắn tin nội dung đăng ký làm việc vào số điện thoại được cho là của ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT Cty CP AZ để làm rõ một số vấn đề liên quan đến dự án toà nhà AZ Lâm Viên Complex nhưng không nhận được hồi âm.

(Còn nữa)

Quốc Doanh