Để các công trình công cộng hữu dụng:

Kỳ cuối: Cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Cập nhật: 22:08 | 11/10/2017
Trước thực trạng nhiều nhà vệ sinh bằng thép trên địa bàn TP Hà Nội được lắp đặt nhưng lại khóa cửa, các nhà vệ sinh xây kiên cố bằng gạch thì xuống cấp trầm trọng và nhếch nhác, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể để các nhà vệ sinh này phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Theo đại diện của Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội, hiện nhiều nhà VSCC sau khi lắp đặt lại khóa cửa vì bị lỗi kỹ thuật (đầu nối với đồng hồ nước bị rỉ nước, hỏng van rửa tay, bồn cầu bị tắc, nhà bị dột, không có điện, không có vòi xịt, không có hòm đồ, nước xuống chậm, máy bơm không hoạt động, bệ xí cập kênh…) nên phải khóa cửa để sửa chữa.

Một nguyên nhân nữa là khi bàn giao, Cty CP thương mại và truyền thông Vinasing chưa thực sự kiểm tra kỹ một số nhà vệ sinh, để còn nhiều lỗi kỹ thuật (không bơm được nước, thiết bị rò rỉ, cửa kẹt, sệ, nước yếu và đặc biệt một số nhà vệ sinh không có nước, điện…) dẫn đến không thể tiếp nhận và duy trì được. Đối với các nhà vệ sinh đã bàn giao chi nhánh đã báo cáo lỗi tuy nhiên vẫn chưa được khắc phục kịp thời và dứt điểm đảm bảo duy trì và thuận tiện khi duy trì nhà vệ sinh.

Ngoài ra, nhiều nhà vệ sinh thường xuyên bị mất trộm thiết bị, do đó phải dừng hoạt động để thay thế thiết bị.

Các nhà vệ sinh phân bố không đều là do liên quan đến quỹ đất để vị trí đặt nhà vệ sinh và một phần do mong muốn của nhà tài trợ Vinasing muốn đặt các nhà vệ sinh bằng thép tại các vị trí dễ quan sát, liên quan đến mặt hình ảnh.

ky cuoi cai tao nang cao chat luong phuc vu nhan dan
Nhiều nhà vệ sinh bằng thép không hoạt động là do lỗi kỹ thuật. ẢNH: KHÁNH PHONG

Nhà vệ sinh được xây dựng kiên cố mặc dù vẫn được làm công tác vệ sinh 2 lần/ngày nhưng một phần do ý thức của người sử dụng không cao nên sau khi đi vệ sinh thì không xả nước, vứt giấy vệ sinh không đúng nơi quy định. Ngoài ra, các nhà vệ sinh này được xây dựng từ lâu nên xuống cấp, thiết bị hư hỏng nhiều như rò rỉ nước, mái bị dột nên tạo ra mùi hôi hôi thối và ẩm ướt khó chịu.

Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của các nhà vệ sinh công cộng.

Tại văn gửi UBND TP Hà Nội số 2210/SXD-MT của Sở Xây dựng ngày 29-3-2016 nêu rõ thực trạng các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn các quận và kế hoạch cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân các các nhà VSCC.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay, trên địa bàn các quận Sở xây dựng đang giao Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội và Cty CP dịch vụ môi trường Thăng Long quản lý vận hành 231 nhà vệ sinh, trong đó có 176 nhà vệ sinh bằng gạch và 55 nhà vệ sinh bằng thép.

Trên địa bàn 11 quận (không bao gồm quận Hà Đông) có 55 nhà VSCC bằng thép được TP đầu tư xây dựng từ năm 2009, 2010 phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đang được duy trì đến nay. Các nhà vệ sinh này chủ yếu nằm trên mặt phố, khu vực vườn hoa…về cơ bản hiện đang duy trì tốt để phục vụ nhân dân, chỉ cần thực hiện vệ sinh định kỳ mặt ngoài nhà sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan và duy trì phun rửa thường xuyên tránh mùi ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh.

Thời gian trước năm 1990, hầu hết các nhà VSCC đều được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu vệ sinh tại các khu dân cư và được phân bổ ngay trong các khu nhà dân, khu tập thể, hầu hết nằm trong các ngõ sâu. Đến nay, các khu dân cư đều xây dựng mới và hầu hết đã có nhà vệ sinh tự hoại trong nhà, chỉ còn lại một số ít hộ gia đình không có nhà vệ sinh nên vẫn sử dụng các nhà vệ sinh này. Bên cạnh đó, lượng người dân từ ngoại tỉnh tập trung lên àm ăn, buôn bán nhỏ lẻ hoặc hành nghề cũng có nhu cầu sử dụng các nhà VSCC.

Theo thống kê, hiện nay số nhà VSCC bằng gạch là 176 nhà. Trong đó, nhà vệ sinh mặt phố là 20 nhà (diện tịch lớn hơn 40 m2). Nhà vệ sinh trong ngõ có 156 nhà (gồm 57 nhà vệ sinh diện tích lớn hơn 40 m2; 86 nhà vệ sinh có diện tích từ 20 m2 đến 40 m2; 13 nhà vệ sinh nhỏ hơn 20 m2).

Sở Xây dựng giao Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội thực hiện cải tạo đối với 20 nhà vệ sinh bằng gạch mặt phố có vị trí thuận lợi bằng nguồn vốn xã hội hóa theo mô hình: tầng 1 dùng làm nhà VSCC đảm bảo mỹ quan, các tầng 2 và 3 thực hiện cải tạo phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh các giải pháp của Sở Xây dựng thì đại diện của Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội cũng mong muốn người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung như xả nước sau khi vệ sinh, bỏ rác vào thùng rác. Đề nghị lực lượng chức năng các phường cần có biện pháp xử lý, dẹp bỏ các quán nước bày bán sát nhà vệ sinh công cộng.

Khánh Phong - Nhật Minh