Làm việc tốt cũng cần phải bản lĩnh

Cập nhật: 11:06 | 25/10/2016
(PL&XH)-Khi có nhiều con người tốt đẹp, có lối sống văn minh, nhân ái và tạo dựng được “lòng tin” với nhau, mới xây dựng nên một cộng đồng tốt đẹp. Thay vì “vạch lá tìm sâu”, tố nhau, đá đểu những hành động từ thiện, mỗi người cần tự hỏi bản thân vì sao không cùng chung tay giúp cho những hành động đẹp đẽ ấy được lan tỏa?

Khi con người có “lòng tin” ở nhau

Tôi từng chứng kiến câu chuyện có thật của đôi nam nữ xoay quanh một vụ tai nạn trên cầu Vĩnh Tuy cách đây không lâu. Khi nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhiều người đi đường xôn xao bàn tán, trong đó có một đôi nam nữ khoảng ngoài 20 tuổi. Khi cô gái hỏi bạn trai với thái độ trách móc:
-Sao anh không xuống xe để giúp người ta?
- Anh sợ giúp, có khi mình lại bị “liên lụy”. Chàng thanh niên đáp lại.
- Sợ gì chứ? Mình giúp người ta chứ có gây tai nạn cho họ đâu mà anh sợ?  - cô gái tỏ ra căng thẳng.
- Em không thấy nhiều trường hợp “làm ơn mắc oán” rồi à. Mình giúp rồi lại bị người ta nghi ngờ.

Đây có lẽ chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện có thật tương tự xảy ra, người khác bị nạn, thay vì giúp đỡ người bị nạn, có những người lại thờ ơ, hoặc tỏ ra ngần ngại vì không muốn mình bị “liên lụy”. Thế mới biết làm việc tốt rất cần phải bản lĩnh.

Tôi cũng từng tham gia thực hiện cùng một ê kíp của một tờ báo điện tử về chuyên mục xã hội, đề tài “thử lòng tốt” của mọi người. Khi ấy, tôi đóng vai cô gái chẳng may bị đánh rơi ví tiền. Chúng tôi lựa chọn nhiều đường phố tại Hà Nội, đông đúc có, vắng vẻ có. Trong 10 trường hợp nhặt được ví rơi thì có đến 7 trường hợp người nhặt được ví gọi tôi để trả lại, trong đó, có nhiều người nghèo khó. Tôi nhớ nhất là một bác bán than. Khi tôi lướt qua xe bán than của bác và cố tình làm rơi ví, bác đang chuyển than cho một cửa hàng gần đó, thấy ví rơi liền nhanh tay nhặt và gọi tôi lại. Tôi “tảng lờ” như không nghe thấy thì bác chạy đuổi theo sau để trả lại bằng được. Sau đó, anh quay phim theo chân bác leo lên tận mấy tầng của khu nhà tập thể để quay cận cảnh mặt bác. Bác vừa vác thùng xốp đầy ắp than, vừa xua tay bảo: “Ai rơi vào hoàn cảnh như tôi cũng sẽ làm điều đó thôi, có gì đâu mà phỏng vấn”.

Mấy ngày vừa qua, chuyện các nghệ sĩ Việt tham gia ủng hộ và về tận vùng lũ miền Trung giúp bà con vượt qua cơn khó khăn để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng công chúng. Nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng những người nổi tiếng đang dùng chuyện từ thiện để PR tên tuổi? Bởi họ sống trong thế giới showbiz vốn màu mè nên chuyện làm từ thiện để “làm màu” là đương nhiên.

Sau Phan Anh, Ngọc Trinh những cái tên như Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Đại Nghĩa... cũng vướng phải chỉ trích cho rằng làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Trong khi Thủy Tiên bị tố làm từ thiện như “bố thí” thì Đại Nghĩa bị tố không minh bạch trong các khoản tiền từ thiện. Thủy Tiên tỏ ra rất bức xúc vì những ý kiến bình luận ác ý. Cô giải thích vì thương bà con vùng lũ mà dù có mệt mỏi, ốm yếu nhưng vẫn cố gắng dành thời gian và công sức về những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất để giúp đỡ người dân sớm nhất có thể. Thủy Tiên cho biết: “Vừa về, đến buổi chiều đi rút tiền, mua thuốc rồi cho tiền vào từng bao thư làm đến tận 2 giờ khuya, sáng 5 giờ là phải ra sân bay, xuống là đội nắng đi xe thêm hàng bao nhiêu cây số mua gạo đến bà con ngay sợ bà con chờ lâu tội họ. Rất đông người đứng ngoài nắng nên nếu đoàn gọi tên 3 lần không thấy ai lên nhận thì phải bỏ qua cho người khác lên, sau khi trao hết sẽ quay lại giải quyết sau”.

 Cô cũng hy vọng: “Nếu đã xem thì phải xem cho hết, lúc sau khi gặp những cụ bà lớn tuổi thấy thương và tội vô cùng, nhìn bà không có dép mang mà muốn rơi nước mắt ấy. Lúc đó dù mệt mấy tự nhiên cả đội quên hết mệt mà thấy quá vui vì mình đã làm được điều có ích, thế là mọi người lại vui cười đùa như nông dân được mùa. Xem thì xem cho hết video chứ các bạn comment nặng nề quá. Đồng tiền vợ chồng mình làm mồ hôi nước mắt cực khổ chứ không tự dưng ngồi không mà người ta cho mình đâu mà các bạn bảo “cho mà không có tâm”. Mình tự thấy mình có trách nhiệm phải làm, phải chia sẻ giúp đỡ thì mình làm thôi”.

Những chia sẻ của Thủy Tiên đã nhận được sự cảm thông và ủng hộ của mọi người. Đại Nghĩa cũng lên tiếng giải thích số tiền từ thiện một cách minh bạch. Anh cũng quyết không để những bình luận ác ý của một số người ảnh hưởng đến công việc từ thiện của mình. “Cuộc đời vốn dĩ đã nhiều khổ đau nên chúng ta hãy cùng làm cho nhau bớt đau khổ các bạn nhé”, Đại Nghĩa nhắn nhủ. Áp lực, mệt mỏi nhưng trên hết là bản lĩnh và trái tim nhân ái của các nghệ sĩ đã giúp họ kiên định với những việc làm của mình.

_nh th_y tiOn
Những tấm lòng thiện nguyện sẽ luôn được trân trọng và yêu thương. Ảnh tư liệu

 

Giữ lấy, đừng đánh mất đi lòng tin

Tất cả những câu chuyện trên đều có xuất phát điểm từ ba chữ “mất lòng tin”. Chỉ vì sợ bị nghi ngờ, bị liên lụy mà chàng thanh niên quyết định không giúp người bị nạn, mặc cho họ đang rất cần sự giúp đỡ. Vì để chứng minh rằng trong cuộc sống này vẫn còn rất nhiều người tử tế mà tờ báo điện tử kia thực hiện chuyên mục để “thử lòng tốt” của mọi người. Cũng vì sự nghi ngờ mà một số người không ngại buông những lời ác ý chỉ trích, thậm chí là “vu oan” các nghệ sĩ mượn những công việc thiện nguyện để nổi tiếng hơn.

Khó ai có thể bắt buộc chúng ta làm việc tốt nếu như chúng ta không muốn, nhưng tấm lòng trắc ẩn trong mỗi người sẽ khiến lương tâm con người không thôi day dứt khi quyết định “từ chối” việc cứu người, giúp người. Thử hỏi, với ai, chúng ta cũng “mất lòng tin” vào việc làm tốt của họ hoặc vì sợ bị “mang vạ” mà thiếu bản lĩnh để giúp người thì xã hội này sẽ ra sao? Chắc hẳn sẽ lạnh lẽo vì sự vô tâm, thiếu tình người, chẳng khác nào một xã hội “chết”.

Xã hội tồn tại dựa trên các mối quan hệ giữa người và người nên xã hội chỉ tốt đẹp khi các mối quan hệ ấy tốt đẹp, chân thành với nhau. Chúng ta nên có sự nhìn nhận khách quan và công bằng để đặt sự nghi ngờ đúng chỗ thay vì với bất cứ ai cũng buông lời chê bai, xỉa xói thậm tệ làm tổn thương họ. Không thể phủ nhận công việc thiện nguyện giúp các nghệ sĩ chiếm được tình cảm của công chúng nhưng không có nghĩa họ làm giả tạo. Họ cũng có trái tim, biết đau đớn trước nỗi đau mất mát của dân tộc như những con người bình thường khác. Họ dùng sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi mọi người giúp đỡ lẫn nhau thì có gì sai. Liệu có đáng trân trọng khi họ tự nhận đó là trách nhiệm của bản thân? Những người buông lời trách móc họ có quá nhẫn tâm khi phán xét và vu oan người khác? Hãy nhìn lại mình đã làm được gì cho nỗi đau của dân tộc hay chỉ lợi dụng “nước đục thả câu”, làm xấu đi hình ảnh của người khác. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Tấm lòng ấy là biết san sẻ, yêu thương và nhân lên những điều tốt đẹp. Bản chất của việc làm tốt thì sẽ mãi mãi đẹp đẽ, chẳng có thứ gì có thể khiến chúng bị lu mờ.

“Cảm giác khi chúng tôi gặp được những người tốt quả thật rất hạnh phúc, vì giữa cuộc sống xô bồ này, vẫn còn rất nhiều người tốt, cho dù họ còn khó khăn, vất vả nhưng quyết không để lòng tham ngự trị”, trích lời của một PV.

Hồng Giang / PL&XH