Lần đầu tiên, người khiếm thị được “đào tạo chuyên nghiệp” ngành công tác xã hội

Cập nhật: 22:11 | 11/10/2017
Đó là thông tin từ Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù Hà Nội cung cấp trong Hội thảo “Nhu cầu đào tạo đối với người khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội” vừa tổ chức ngày 11-10, tại Hà Nội.
lan dau tien cong dong nguoi khiem thi duoc dao tao chuyen nghiep nganh cong tac xa hoi
Quang cảnh buổi hội thảo

Theo đó, trong giai đoạn 5 năm (2016 – 2020), mục tiêu của Đề án 32 (Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 32/2010/QĐ - TTg) sẽ phát triển mạng lưới cộng tác viên CTXH đến cơ sở nhằm mục đích tiếp cận đối tượng cần trợ giúp nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội cho biết, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn phát triển công tác cán bộ Hội người mù Hà Nội trong giai đoạn mới, Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù Hà Nội đã triển khai kế hoạch xây dựng chương trình, giáo trình dạy nghề CTXH trình độ sơ cấp nhằm mục đích chuẩn hóa, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, hội viên đang tham gia làm CTXH, nâng cao chất lượng dịch vụ CTXH của Hội, cải thiện chất lượng đời sống người mù Hà Nội, góp phần thực hiện những chính sách an sinh xã hội của Nhà nước và TP Hà Nội.

Thực trạng người khuyết tật TP Hà Nội

Theo báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, toàn Hà Nội có 98.792 người khuyết tật (chiếm 1,3% dân số), trong đó, nam là 52.039 người, nữa là 46.753 người; Thanh niên khuyết tật trong độ tuổi (16-30) là 29.284 người (chiếm 29,6%); Người khuyết tật còn khả năng lao động 20.992 người. Người khuyết tật có nhu cầu học nghề là 3.465 người và nhu cầu tìm việc làm là 5.751 người, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh là 3.804 người.

Tháng 5-2017, Trung tâm dạy nghề đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cấp phép đào tạo dạy nghề CTXH trình độ sơ cấp theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp số 05/GCNĐKHĐ – SLĐTBXH. Đồng thời, hội thảo cũng diễn ra lễ ký giao kết đào tạo liên thông nghề Công tác xã hội giữa Trường Cao đẳng nghề Hùng Vương và Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù TP Hà Nội. Đây là một tin vui đến với người khiếm thị Thủ đô.

Tại Hội thảo, Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù Hà Nội chính thức giới thiệu và ra mắt nghề Công tác xã hội nhằm nâng cao nhận thức về nghề CTXH đối với người khiếm thị và cộng đồng; Thúc đẩy nhu cầu đào tạo nghề CTXH cho người khiếm thị; Tăng cường năng lực cán bộ, cải thiện chất lượng dịch vụ trợ giúp người khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, phản ánh sự quan tâm và những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, TP, ngành Lao động TB-XH tới người khiếm thị Thủ đô.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) đề xuất cơ quan chức năng nên có những dự án nghiên cứu khoa học về các công cụ trợ giúp cho người khuyết tật. Bộ LĐTB&XH nghiên cứu khai thác từ thực tiễn phát triển nghề phù hợp và phát huy lợi thế với người khiếm thị, người khuyết tật. Bên cạnh đó, chúng ta nên phối hợp để có hoạt động chung lôi cuốn được nhiều tổ chức cơ quan và nhà hoạt động kinh tế kỹ thuật để người khuyết tật làm việc hiệu quả hơn.

Tại Hội thảo, ông Trương Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội công bố quyết định khen thưởng cho Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù Hà Nội về những thành tích công tác Hội.

lan dau tien cong dong nguoi khiem thi duoc dao tao chuyen nghiep nganh cong tac xa hoi
Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội công bố quyết định khen thưởng
lan dau tien cong dong nguoi khiem thi duoc dao tao chuyen nghiep nganh cong tac xa hoi
Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội trao tặng bằng khen cá nhân cho ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội và bằng khen tập thể Trung tâm dạy nghề - Hội Người mù Hà Nội.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà nội có gần 6.000 người khiếm thị, trong đó có trên 30% độ tuổi lao động cần được học nghề và hỗ trợ các hình thức tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Vì vậy, với việc hỗ trợ đào tạo nghề CTXH cho người khiếm thị sẽ tạo điều kiện để người khiếm thị có thêm một nghề mới và nhiều cơ hội việc làm hơn.

Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn, mất chức năng hoạt động như nhóm người khuyết tật. Sứ mạng của ngành Công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiếu những rào cản trong xã hội, phất công và sự bất bình đẳng.

Vi Giáng