Lãnh đạo Cty Mai Linh lên tiếng về vụ lái xe taxi của mình bị đánh trọng thương

Cập nhật: 09:29 | 20/04/2017
(PL&XH) - Ta xi Mai Linh bị các đối thủ "chơi khó"- đó là khẳng định của bà Đặng Thị Ngọc Hường, Giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Chi nhánh Đồng Tháp trước những biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh của một số hãng taxi khác trên địa bàn TP. Sa Đéc. Nhất là sau khi một nhân viên lái xe Mai Linh bị đánh trọng thương chiều ngày 18/4.

PV báo Pháp luật & Xã hội đã có cuộc phỏng vấn bà Đặng thị Ngọc Hường về vụ việc này.

Bà có thể cho biết những thông tin chính thức về việc nhân viên lái xe Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Chi nhánh Đồng Tháp bị đánh trọng thương chiều ngày 18/4 vừa qua?

Khoảng hơn 13 giờ chiều ngày 18/4, tôi nhận được điện thoại báo cáo sự việc một nhân viên lái xe Mai Linh là anh Nguyễn Phước Thiện bị hai đối tượng lạ mặt đánh trọng thương trong khuôn viên siêu thị Coopmart TP. Sa Đéc. Tôi lập tức đến hiện trường để tìm hiểu. Nắm thông tin từ nhân viên lái xe Mai Linh và một số nhân chứng trong siêu thị có mặt lúc anh Thiện bị đánh, tôi được biết, khoảng hơn 13 giờ chiều ngày 18/4, anh Thiện nhận lệnh điều xe vào khuôn viên Siêu thị Coopmart TP. Sa Đéc để đón khách.

Vừa vào đến nơi thì có 2 người đi xe máy, đeo khẩu trang, một người xuống gõ cửa xe, khi anh Thiện mở cửa thì người này đánh tới tấp vào người anh Thiện, khiến anh Thiện bị trọng thương. Cũng may có một số nhân viên lái xe Mai Linh gần đó chạy đến giúp đỡ nên đối tượng này lên xe bỏ đi. Do bị đánh mạnh vào đầu nên anh Thiện được anh em và gia đình đưa vào viện để điều trị.

Liệu rằng đây có phải là do hiềm khích cá nhân không, thưa bà?

Không phải là do hiềm khích cá nhân. Anh Thiện là nhân viên lái xe rất hòa nhã, quan hệ xã hội tốt. Tôi cho rằng, đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh của một số hãng taxi trên địa bàn thành phố Sa Đéc, thuê xã hội đen dằn mặt nhân viên lái xe Mai Linh.

Vì sao bà lại khẳng định như vậy?

Bởi đây không phải là lần đầu lái xe Mai Linh Đồng Tháp bị quấy nhiễu theo kiểu “xã hội đen”. Kể từ khi Cty Mai Linh Đồng Tháp khai trương chi nhánh tại Sa Đéc (ngày 12/4/2017) đến thời điểm lái xe Nguyễn Phước Thiện bị đánh tại khuôn viên Siêu thị Coopmart, nhân viên lái xe Mai Linh tại Sa Đéc liên tục bị nhiều đối tượng chèn ép.

Chi nhánh Sa Đéc mới đi vào hoạt động được mấy ngày nhưng nhiều lái xe của các hãng taxi khác đã tỏ thái độ không đồng thuận hợp tác kinh doanh. Theo các nhân viên lái xe Mai Linh thì trong quá trình di chuyển để đón khách, lúc thì bị xe của hãng khác chèn lấn, có cả xe biển hiệu taxi lẫn xe không gắn biển taxi. Lúc thì bị những đối tượng đi xem máy chạy trước, sau và bên cạnh, có những lời lẽ đe dọa và “nhắc nhở” lái xe Mai Linh hãy cẩn thận và yêu cầu các lái xe rời khỏi thị trường Sa Đéc.

Được biết, bà đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Tập đoàn và các cơ quan chức năng địa phương. Vậy quan điểm chỉ đạo của các bên liên quan như thế nào, thưa bà?

Trước những hành động chèn ép của một số hãng taxi trên địa bàn TP. Sa Đéc, chúng tôi đã báo cáo Ban lãnh đạo Tập đoàn, trực tiếp là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Nhất trí với nhận định đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, quan điểm chỉ đạo của Ban lãnh đạo Tập đoàn là Mai Linh luôn xác định "buôn có bạn, bán có phường". Việc cạnh tranh là tất yếu, nhưng phải cạnh tranh lành mạnh. Từ lâu, taxi Mai Linh đã tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng vì sự chuyên nghiệp, uy tín.

Để có được sự tin tưởng ấy, Mai Linh ngoài việc dựa vào nội lực của mình thì cũng đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều đối tác, trong đó có không ít đối tác đồng thời vừa là đối thủ cạnh tranh. Tôi cũng nhận được chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hội đồng Quản trị là làm sao đưa ra thông điệp đến các hãng taxi khác trên địa bàn là cạnh tranh lành mạnh, hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Còn phía cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thì chúng tôi đã có công văn đề nghị giải quyết các hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội gửi công an phường 1, Công an thành phố Sa Đéc, Công an tỉnh Đồng Tháp và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp. Chiều 19/4, Công an TP. Sa Đéc đã mời Cty taxi Mai Linh và Cty taxi Vinasa trên địa bàn TP.Sa Đéc đến làm việc để thống nhất việc quản lý, phối hợp hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách.

Theo nhận định của Công an TP. Sa Đéc, qua hình ảnh của Mai Linh cung cấp cho thấy tài xế của xe Vinasa có sai phạm trong việc dừng, đỗ xe; đồng thời cách đỗ như vậy có dấu hiệu cản trở hoạt động của xe Mai Linh. Tại buổi làm việc, đại diện của Cty CP Tập đoàn Mai Linh bày tỏ: “Quan điểm của chúng tôi là cạnh tranh lành mạnh, mong muốn Vinasa làm việc với tài xế của mình để tạo điều kiện cho tài xế của Mai Linh được hoạt động và đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) của 2 doanh nghiệp, vi phạm tới đâu, xử lý đến đó... tạo mội trường kinh doanh lành mạnh, công bằng...”.

Tuy nhiên, đại diện taxi Vinasa lại cho rằng: “Thương trường là chiến trường nên doanh nghiệp của tôi và doanh nghiệp của Mai Linh không có chuyện phối hợp kinh doanh...”. Phía Vinasa cũng cho rằng, hình ảnh mà Mai Linh cung cấp nói Vinasa gây khó khăn cho Mai Linh là vô lý. “Tài xế của Vinasa đến quán ăn cơm, là khu vực công cộng nên đỗ xe như thế nào là quyền của tài xế”. Sau đó người đại diện của Vinasa đã bỏ ra về  và không đồng ý ký tên vào biên bản làm việc.

Trong ngày hôm nay (20/4), chúng tôi sẽ chính thức gửi 2 đơn tố giác tội phạm - một của cá nhân tài xế Thiện, một của Chi nhánh Cty CP Tập đoàn Mai Linh tại Đồng Tháp - đến cơ quan chức năng phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Chúng tôi kính đề nghị quý cơ quan xem xét điều tra, xác minh và có các biện pháp hành chính, làm rõ hành vi đánh người lao động của chúng tôi, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp, bảo vệ tính mạng cho nhân viên lái xe, người lao động và đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội.

Xin cảm ơn bà!

 

nh 1

nh 2

nh 3
Hình ảnh do phía Cty taxi Mai Linh chụp lại (cho rằng bị các đối thủ "chèn ép") cung cấp cho cơ quan công an TP Sa Đéc

Xuân Thanh / PLXH