Lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác phòng dịch tại quận Hà Đông

Cập nhật: 12:08 | 12/08/2017
(PL&XH) - Sáng ngày 12/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết trên và những công việc đã triển khai phòng dịch trên địa bàn, bà Phạm Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay quận Hà Đông phát hiện 938 ca sốt xuất huyết với 171 ổ dịch, số ca dương tính là 143%, trong đó có 1 ca tử vong, hiện còn 96 bệnh nhân đang điều trị.

Trong công tác vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, toàn quận tổ chức thường xuyên, liên tục các cuộc tổng vệ sinh môi trường tại nơi có ổ dịch hoạt động và cả những nơi không có ổ dịch. Các cuộc vệ sinh môi trường được thực hiện lặp lại 1 lần/tuần. Quận đã huy động gần 5.300 người tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường trong đó lượng cộng tác  viên và các thành phần khác chiếm đa số.

20814948_683810995150079_123845353_n

Từ sáng sớm nay, xe ô tô gắn loa phóng thanh của phường Quang Trung, quận Hà Đông đã đi trên các trục đường vận động người dân tỏng vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (ảnh T.A)

Các lực lượng đã kiểm tra hơn 93% số hộ và 314.789 dụng cụ chứa nước, kết quả cho thấy có 17.534 dụng cụ chứa nước có bọ gậy-đã xử lý 100% dụng cụ chứa nước có bọ gậy; đồng thời kết hợp thả cá, sử dụng hoá chất, sau các cuộc tổng vệ sinh môi trường, chỉ số BI đã giảm từ 20%-30%  xuống còn dưới 10%.

Toàn quận có 6 máy phun thuốc diệt muỗi, một số phường cũng tự trang bị máy phun, tổ chức phun 100% tại các ổ dịch với bán kính 200m theo quy định. Các địa bàn phát sinh ổ dịch liên tiếp tổ chức phun diện rộng toàn khu vực. Ngoài ra còn tổ chức phun tại các khu vực có nguy cơ cao như các khu đô thị, các khu đất trống, công trường, các cơ quan, đơn vị, trường học…

Hiện tại, các ổ dịch đều đã được khoanh vùng xử lý. Ổ dịch lớn nhất ở tổ 11-12 phường Phú Lương đã cơ bản được khoanh vùng, không để lan rộng. Đã xử phạt hành chính với 1 hộ dân ở phường Phú Lương do không phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch.

20751355_683810441816801_1873213217_n

Việc phun hoá chất được thực hiện đúng quy định về tỉ lệ phun, cách phun. Đợt này Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phun trên diện rộng để khống chế dịch, (ảnh T.A)

Ngay từ khi có ổ dịch bùng phát tại phường Phú Lương, quận đã triển kkhai thành lập các nhóm cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tại các tổ dân phố. Đến khi có chỉ đạo của Sở Y tế về việc thành lập đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, quận đã thành lập được 1.334 đội xung kích diệt bọ gậy tại 17 phường  và 225 tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết với 3.469 người tham gia.

Đối với phường Quang Trung, của UBND phường, đã triển khai tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường, phát tờ rơi truyền thông phòng chống dịch bệnh; hàng ngày tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các tổ dân phố, trạm y tế mở loa truyền thanh kéo tay di động tại các ổ dịch; tuyên truyền lồng ghép tại hội nghị từ phường tới các tổ dân phố, tiếp sóng đài truyền thanh quận về tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết và tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, triển khai tập huấn cho ban chỉ đạo, cộng tác viên, cán bộ và nhân dân các tổ dân phố, y tế các trường trung học, tiểu học, mầm non nắm bắt kỹ năng phòng chống dịch bệnh.

Tổng  vệ sinh môi trường toàn phường diện rộng, định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần và tổ chức nhiều đợt chiến dịch tổng vệ sinh, thu gom phế thải diện rộng; tổ chức ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết  tới các tổ dân phố và người dân trên địa bàn…; điều tra, giám sát bệnh nhân theo quy định phòng dịch.

  Kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Quang Trung và Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá các phường trên địa bàn quận đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố.

20794873_683810651816780_133572703_o

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đề nghị tăng cường tuyên truyền đến trường học, tổng vệ sinh ở khu dân cư, công trường xây dựng (ảnh T.A)

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận tiếp tục tuyên truyền đến từng người dân; đến các cơ quan, đơn vị; phổ biến đến trường học để giáo viên tuyên truyền đến từng học sinh; các học sinh sẽ tuyên truyền đến gia đình về các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng đó, tổng vệ sinh trường học, chợ, công trường xây dựng. Các đội xung kích ngoài việc hướng dẫn kiểm tra cần tập trung vào vệ sinh môi trường. Trước mắt ở đường làng, ngõ xóm sau vệ sinh đến công trường xây dựng.

Thành phố chỉ đạo từ nay đến 17/8 xong đợt 1 kiểm tra diệt bọ gậy trong 100% hộ dân, sau đó đợt 2, đợt 3 và tổng kết đánh giá. Đồng thời, tổ chức phun thuốc phòng chống dịch diện rộng; phun cuốn chiếu dứt điểm từng khu vực; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm…, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, từ ngày 12/8 đến ngày 4/9, toàn thành phố Hà Nội ra quân Chiến dịch vệ sinh môi trường, tìm diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi diện rộng để “hạ hỏa” dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh.

Thịnh An / PL&XH