'Lạnh người' khi nghe chuyên gia nói mắc hàng đống bệnh khi dùng các lọ gia vị không nhãn mác tại quán vỉa hè

Cập nhật: 20:51 | 12/10/2017
Việc sử dụng gia vị giấm tỏi, tương ớt, ớt trưng vào bát bún, bát phở tại các quán ăn vỉa hè đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, thứ gia vị “cay nồng” dậy mùi thơm cho nước phở sóng sánh lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ chính những lọ gia vị “không nhãn mác”.  

Để tìm hiểu về quy trình các gia vị từ chợ đến bàn ăn, tôi theo chân một chị T. Đã có thâm niên gần 5 năm làm phục vụ một quán ăn vỉa hè với thực đơn đa dạng gồm: Bún chả, bún riêu, bún cá, bún ốc, bún bò, bún giò tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội). Buổi sáng chị được chủ quán cử đi chợ mua gia vị, tương ớt, hành tỏi, rau thơm,...

Theo đó, các loại gia vị như mì chính, muối, hạt nêm, tương ớt mỗi lần “xuống chợ” phải mua số lượng lớn. Các loại hạt gia vị thì mua vài cân, còn tương ớt thì ít nhất cũng phải 2-3 can, thể tích 5 lít/can. Vì nước phở cần độ ngọt nên gia vị như mì chính, hạt nêm chỉ vài ngày là hết. Riêng tương ớt thì phụ thuộc vào việc đông hay ế khách. Theo số lượng bán hàng mỗi ngày quán bún bán được khoảng 200 bát thì chỉ dăm ba ngày là hết can tương ớt.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là việc các can tương ớt này hoàn toàn không có bất cứ nhãn mác nào, thậm chí quan sát can tương ớt cho thấy có dấu hiệu bị sang chiết vì những đầu nắp can dù được mua mới tại cửa hàng bán tạp hóa tại chợ, nhưng nắp can bị chảy nước tương ớt trông khá “bẩn”.

Khi các gia vị được mua về, chị T. sẽ làm công việc đổ sang các loại lọ nhựa nhỏ, đặt trên bàn ăn phục vụ “thượng đế”. Bởi thế, người dùng rất khó biết được chính xác và thời hạn sử dụng của loại này.

lanh nguoi khi nghe chuyen gia noi mac hang dong benh khi dung cac lo gia vi khong nhan mac tai quan via he
Tương ớt được chủ quán ăn đóng vào các chai nhựa phục vụ cho các thực khách

Theo chị T., việc mua các gia vị phục vụ dễ dàng và số lượng bao nhiêu cũng có. Ngoài tương ớt, thì chủ quán còn đặt mua loại dầu ăn riêng, ớt bột cũng có được mua số lượng lớn và cũng “không có nhãn mác”.

Với giá thành, loại tương ớt bán theo can có giá 40.000 – 50.0000/ can, thể tích 5 lít. So với giá chai tương ớt hãng Chinsu, Trung Thành mua sỉ cũng 7.000 – 8.000 đồng/ chai nhỏ, thế nên, nhiều quán xá lựa chọn mua theo can, vừa rẻ, vừa có lãi.

Theo khảo sát tại một số khu chợ như chợ Đồng Xuân, chợ Đồng Xa, chợ Mỹ Đình, chợ Dịch Vọng..., các loại tương ớt được các quán tạp hóa bán được đựng vào can nhựa lớn: 2 lít, 5 lít, 10 lít. Bên ngoài không có bất kỳ tem nhãn, xuất xứ cũng như chất lượng kiểm định.

Thực tế cho thấy, chất lượng, nguồn gốc của một số loại tương ớt xuất hiện trong các cửa hàng kinh doanh hiện nay vẫn còn bỏ ngỏ. Hơn nữa, việc người sử dụng có thể phân biệt tương ớt sạch hay bẩn là không dễ. Hầu hết, đều tin tưởng vào các hàng quán, hoặc là do chất lượng bát phở, hoặc dù quán có thâm niên kinh doanh, chứ ít người mảy may về chất lượng các loại gia vị vì chưa có chuyện gì xảy ra đối với mình.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, gia vị giả, không rõ nguồn gốc có thể gây nhiễm khuẩn đường ruột, dùng lâu có thể phá hủy nội tạng, phá hủy tế bào, thậm chí ung thư.

Một số chuyên gia cảnh báo, nếu các loại tương ớt không có nguồn gốc rõ ràng, việc sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ nguy cơ chứa chất Rhodamine B( một loại phẩm màu công nghiệp dùng để nhuộm quần áo, khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận. Hóa chất này bị cấm dùng tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc.

Vì vậy, để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, người tiêu dùng nên hạn chế việc dùng tương ớt, các loại gia vị tại quán nếu không được nhãn dán để nêm món ăn của mình.

Mộc Miên