Lời giải cho sinh vật đầu trọc khổng lồ trên biển Nhật Bản

Cập nhật: 14:13 | 05/08/2017
(PL&XH) - Được mô tả với chiếc đầu đen to lớn của loài thủy quái bất ngờ nổi lên từ đáy đại dương, có thể nhấn chìm mọi chiếc thuyền nếu vô tình bị làm phiền. Những tin đồn như vậy về loại sinh vật đặc biệt này từng trở thành nỗi ám ảnh của những người ngư dân mỗi lần di chuyển qua vùng biển Nhật Bản…

Từ những câu chuyện truyền thuyết…

Các thủy thủ tại vùng biển Nhật Bản từ lâu đã lưu truyền câu chuyện về một loài thủy quái đáng sợ mang tên Umibozu. Sinh vật này thường hiện lên đột ngột từ một vùng nước trước đó vốn rất yên bình và không hề có dấu hiệu của sự nguy hiểm nào. Nếu các thủy thủ vô tình đi thuyền vào khu vực mà Umibozu sinh sống và làm phiền đến chúng thì từ dưới mặt nước - những chiếc đầu đen to lớn sẽ xuất hiện, rung lắc mạnh con thuyền. Với kích thước khổng lồ, chiều cao khi nổi tới hàng chục mét - sức mạnh kinh hoàng của Umibozu đủ để bẻ đôi một con tàu, kéo tất cả thủy thủ đoàn xuống đại dương sâu thẳm. Thậm chí những sinh vật này đôi khi còn khi còn biến những ngư dân xấu số trở thành bữa ăn của chúng. Mỗi khi đi vào những vùng biển được cho là có sự tồn tại của Umibozu những chiếc thuyền đánh cá thường di chuyển hết sức nhẹ nhàng, bởi họ không muốn gặp phiền phức với loài thủy quái đặc biệt này. Mặc dù được biết rằng chỉ khi bị làm phiền loài quái vật này mới tìm cách nhấn chìm những chiếc thuyền, thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng, không cần bị làm phiền loài thủy quái này cũng có thể tấn công bất kỳ con thuyền nào xuất hiện trên mặt nước khi nó vẫn còn đang thức.

Umibozu trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là một “nhà sư trên biển”. Tên gọi này xuất phát từ hình dạng chiếc đầu tròn, nhẵn khổng lồ của loài thủy quái. Nhiều nguồn tin kể rằng, Umibozu là hiện thân của linh hồn các nha sư bị chết đuối. Điều này cũng phù hợp với dáng vẻ khi xuất hiện của chúng: một chiếc đầu trọc cùng tư thế cầu nguyện. Umibozu thường được miêu tả có cơ thể màu xám, chiếc đầu tròn với cặp mắt to. Phần thân bên dưới giống như một đám mây, còn tay chân thì ngoằn ngoèo như những con rắn khổng lồ. Không những thế, chúng được mô tả là có tính cách vô cùng kì dị. Ngoài hình dạng cổ điển trên, loài thủy quái này còn có khả năng ngụy trang thành nhiều hình dạng khác như một chú cá nhà táng hay thậm chí người phụ nữ xinh đẹp nhằm dụ dỗ các thủy thủ cùng xuống nước vui đùa, sau đó nhấn chìm họ. Bên cạnh đó, nhiều văn bản ở một vài vùng khác trên nước Nhật còn ghi lại những cuộc chạm trán với Umibozu. Cụ thể là vào thời kì Kansei (1789-1801), một tài liệu ghi lại báo cáo về việc thủy quái Umibozu nổi lên trên mặt biển trong vòng ba ngày liên tiếp rồi mới chịu chìm xuống.

Hay vào năm thứ 21 thời Thiên hoàng Minh trị (1888), báo Miyako Shinbun đưa tin về việc một người trông thấy sinh vật lạ có chiều dài khoảng 2,4m. Sinh vật này có màu nâu sáng, đôi mắt cam, miệng trông giống cá sấu, chiếc đuôi giống tôm và phát ra âm thanh như một con bò. Chưa hết, báo cáo trên tờ Mainichi Shinbun vào năm 1971 thuật lại việc một thuyền đánh bắt cá ngừ gần New Zealand khi đang kéo thành quả của mình thì phát hiện một sinh vật khổng lồ trồi lên từ dưới biển sâu. Sinh vật này được miêu tả có màu nâu, làn da nhăn nheo, với đường kính đôi mắt khoảng 15cm. Tuy nhiên, do chỉ nổi một phần cơ thể lên mặt nước, phần còn lại ẩn dưới làn nước biển nên các ngư dân ước tính, phần cơ thể chìm dưới nước có thể lớn hơn bất kỳ loài động vật nào từng được biết trên Trái đất. Thông tin về sự xuất hiện của Umibozu thực sự khiến không chỉ các nhà khoa học mà người dân nước Nhật cũng cảm thấy hết sức hứng khởi và họ muốn “bắt” sống loài vật này. Những thông tin chính thức được xác nhận thế nhưng đằng sau đó thì vẫn còn hàng tá các thông tin liên quan về sự giáp mặt giữa con người và quái vật Umibozu. Từng có một thanh niên người Nhật khẳng định, chính một con Umibozu đã từng làm lật chiếc thuyền câu của mình trên biển, dù khẳng định như vậy nhưng sau này chính người thanh niên này đã xác nhận lại là chiếc thuyền của mình bị lật sau khi gặp phải một con sóng lớn…

Anh 1
Loài thủy quái Umibozu được xác định chỉ đơn thuần là những sinh vật đã từng được con người biết tới.
ẢNH TƯ LIỆU

 

Những lời giải thích từ các nhà khoa học

Rõ ràng những thông tin và tần số xuất hiện của Umibozu ngày càng nhiều hơn, giờ đây loài quái vật này không chỉ tồn tại trong những câu chuyện truyền thuyết mà nó còn được xác định là tồn tại trong thực tế, khiến nhiều người cảm thấy hết sức nghi hoặc. Thế nhưng với hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng, Umibozu là sự hiểu lầm của con người đối với sự xuất hiện của một số hiện tượng tự nhiên hay sinh vật biển khổng lồ. Nhiều nhà khoa học tin rằng, hình dạng của “Thunderhead” - một tầng các đám mây đen chồng lên nhau khi xuất hiện cơn dông ở ngoài biển xa - là gợi ý cho chiếc đầu khổng lồ của thủy quái này. Ngoài ra, vào đầu thập niên 1850, nhà động vật học người Đan Mạch - Japetus Steenstrup đưa ra giả thiết cho rằng, Umibozu là loài mực khổng lồ có tên khoa học là Architeuthis. Theo ông, phần đầu của loài mực này có thể đã bị nhầm thành đầu của nhà sư, còn các xúc tu khổng lồ là tay và đuôi của quái vật. Giả thiết này thực chất cũng khá hợp lý, bởi loài mực khổng lồ (kích cỡ khoảng 10 - 13m) thường được tìm thấy tại các vùng biển Nhật Bản. Đồng thời, ngoại hình của nó cũng khá tương đồng với các miêu tả về Umibozu - như có cánh tay “ngoằn ngoèo” và kích cỡ của một con quái vật.

Một số ý kiến khác cho rằng, Umibozu thực chất là phần dù của các loài sứa khổng lồ khi nổi lên đột ngột từ đáy biển. Tuy nhiên, loài này lại không có khả năng tấn công tàu thuyền, nên không nhiều người tin vào lý giải này. Ứng cử viên gần đây nhất mà các nhà khoa học nghi ngờ chính là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp có tên “sóng quái vật”. Thực chất, chúng là các con sóng lớn và xuất hiện một cách bất ngờ trên bề mặt đại dương, có khả năng đánh chìm dễ dàng cả các con tàu lớn. Hiện tượng thiên nhiên này trước đây chỉ được xem là truyền thuyết cho tới khi có ghi nhận thực tế vào năm 1995 tại ngoài khơi bờ biển Na Uy. Theo các chuyên gia, những đặc điểm của “sóng quái vật” rất phù hợp với mô tả về Umibozu trong truyền thuyết Nhật Bản. Với những lý lẽ mà các nhà khoa học đưa ra, trên thực tế đã thuyết phục được nhiều người. Thế nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng, đâu đó dưới đáy đại dương kia vẫn tồn tại những bóng ma khổng lồ, sẵn sàng đánh chìm bất kỳ chiếc thuyền xấu số nào cả gan làm phiền chúng. Dẫu sao những tranh cãi thì vẫn còn, nhưng có lẽ trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển hiện này thì những câu chuyện có màu sắc giả tưởng như vậy khó có “đất” để tồn tại. Trên thực tế dù có nhiều sinh vật biển đã được con người biết tới, nhưng đâu đó dưới đáy biển sâu vẫn còn là một thế giới rộng mở và hoàn toàn có thể khiến con người có thêm những bất ngờ. Các loài sinh vật này cũng không có nhiều điều kiện để xuất hiện một cách rõ nét nhất để con người biết tới. Và đây chính là lý do để những câu chuyện về các loài thủy quái dưới biển có thể vẫn sẽ tiếp tục tồn tại và được truyền miệng ngày càng nhiều hơn.

Thái Yên / PL&XH