Mở lại phiên tòa xét xử hai bố con Giang Kim Đạt

Cập nhật: 11:19 | 16/02/2017
(PL&XH) - Do vắng mặt nguyên đơn dân sự, các luật sư, trước đó, phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt và đồng phạm tạm hoãn. Ngày 16-2, phiên tòa được mở lại...

Hầu tòa là Trần Văn Liêm, SN 1955, nguyên Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines); Trần Văn Khương, SN 1950, nguyên Kế toán trưởng Vinashinline; Giang Kim Đạt, SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh, bị truy tố tội “Tham ô tài sản” và Giang Văn Hiển, SN 1950, trú tại quận 2, TP HCM, bố đẻ của Đạt.

Các bị cáo bị truy tố về tội vụ án tham nhũng, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) với các bị cáo: bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền”.

Tại tòa, có 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Các luật sư đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài chính để làm rõ một số việc liên quan; yêu cầu HĐXX cho tiếp xúc với bị cáo, được ghi âm diễn biến phiên toà.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đạt kiến nghị HĐXX cho bị cáo được sử dụng tài liệu khi trả lời câu hỏi của toà, bởi vụ án có nhiều khoản thu chi.

HĐXX cho hay, quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết, tòa sẽ triệu tập những người liên quan. Với việc sử dụng tài liệu, tòa cho rằng, khi tiếp xúc hồ sơ vụ án, các luật sư đã được sao chụp đầy đủ nên việc bị cáo Đạt sử dụng tài liệu tại toà là không cần thiết.

Tòa cũng khẳng định, đây là phiên toà được xét xử công khai nên đề nghị được ghi âm của luật sư là không cần thiết.

bị cáo Đạt (3)

Dẫn giải Giang Kim Đạt vào phòng xử

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm với vai trò là Tổng giám đốc Vinashinlines đã ký hợp đồng mua ba con tàu của nước ngoài. Ông Liêm giao cho bị can Giang Kim Đạt thực hiện thỏa thuận, đám phán với công ty môi giới để mua tàu.

Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới Marvin Shipping LTD để mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix của các nước Panama, Croatia và Hy Lạp.

Mỗi thương vụ, bị can Đạt sẽ được hưởng từ 2 đến 3,75% tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Số tiền hoa hồng này sẽ được gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Cơ quan tố tụng kết luận, tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu này mà công ty môi giới đã gửi vào tai khoản của bị can Hiển là 11,5 tỷ đồng.

Từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, các bị can Liêm, Đạt và Khương thống nhất bàn bạc, thông qua công ty môi giới đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước thuê tàu và chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Cơ quan điều tra đã làm rõ các bị can này hưởng số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng của tàu Vinashin Summer là hơn 47 tỷ đồng, số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê tàu Vinashin Eagle và tàu Vinashin Phoenix là hơn 118 tỷ đồng…

Số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng 9 con tàu mà các bị cáo chiếm đoạt là hơn 249 tỷ đồng.

VKSND nêu rõ, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, ba bị can Liêm, Đạt và Khương đã chiếm đoạt Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng (Liêm chiếm 3,1 tỷ đồng, Đạt chiếm hơn 255 tỷ đồng, số tiền Khương chiếm đoạt là 110.000 USD).

Với Hiển, ông này bị cáo buộc, sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình thì đã rút tiền mặt ra đưa cho Đạt, mua 40 bất động sản và 13 ô tô đứng tên mình và người thân trong gia đình.

Dự kiến, vụ án xét xử trong 4 ngày.

Hoa Đỗ

Hoa Đỗ / PL&XH