Một thủ đoạn lừa hàng chục người, kiếm tiền tỷ rồi bỏ trốn

Cập nhật: 13:15 | 12/08/2017
(PL&XH) - Một trong những nạn nhân của Nguyễn Phương Sơn, SN 1965, trú tại xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội là ông Nguyễn Văn Mạnh (tên đã được thay đổi), trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

 Vào năm 2015, con gái ông Mạnh vừa tốt nghiệp ĐH Y, đang có nhu cầu xin việc làm. Nghe Sơn nói có quan hệ trong ngành y, có thể “chạy” cho con gái ông Mạnh vào làm điều dưỡng tại BV E Hà Nội với giá 300 triệu đồng/suất. Cả tin nên ông Mạnh đồng ý và Sơn bảo phải đặt cọc trước 200 triệu đồng để lo chi phí bước đầu.

Quá trình trao đổi, Sơn còn nói, sau khi được nhận vào làm, con gái ông Mạnh phải học việc một thời gian. Khi nào vào được biên chế, ông Mạnh phải đưa nốt 100 triệu đồng còn lại. Tin tưởng vào những lời Sơn “nổ”, ngày 24-9-2015, ông Mạnh cùng con gái mang 200 triệu đồng cùng bộ hồ sơ xin việc đến nhà giao cho Sơn.

Để tạo lòng tin, trước khi nhận tiền và hồ sơ, Sơn soạn thảo sẵn một bản biên nhận có tên là “Cam kết hợp đồng công việc”, trong đó ghi rõ tên hai bên A là người xin việc và bên B là Nguyễn Phương Sơn. Nội dung chi tiết từ quy trình thanh toán tiền “chạy” việc và quyền lợi, nghĩa vụ của đôi bên. Trường hợp không xin được việc, bên B sẽ có trách nhiệm trả lại kinh phí cho bên A trong vòng 15 ngày… Bản cam kết còn có bên làm chứng ký nhận.

22
Đối tượng Nguyễn Phương Sơn tại CQCA.

 

Những mánh khóe của kẻ lừa đảo tinh vi này khiến ông Mạnh hoàn toàn tin tưởng, không chỉ xin cho con gái mình mà ông Mạnh còn nhờ Sơn “giúp” thêm 2 trường hợp khác trong gia đình vào làm trong các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, nhận tiền xong, Sơn không thực hiện được như cam kết, cũng không trả lại tiền nên ông Mạnh đã đến CQCA tố cáo hành vi của Sơn.

Nhận đơn tố cáo của ông Mạnh, CQCA huyện Thường Tín đã khẩn trương vào cuộc điều tra và bất ngờ nhận thêm hàng chục đơn trình báo, tố giác hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Sơn. Theo đó, CQCA xác định, thủ đoạn của đối tượng là “chém gió” có quan hệ với các cán bộ cấp cao của các ngành và có thể “chạy việc”… Từ tháng 4-2015 đến tháng 6-2017, Sơn đã nhận tiền “đặt cọc” của hơn 10 trường hợp với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Tích cực điều tra, xác minh, với những chứng cứ thu thập được, ngày 27-6-2017, cơ quan CSĐT CA huyện Thường Tín đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Phương Sơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi lừa đảo nhiều người, bị các nạn nhân tố cáo đến CQCA, đối tượng Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, CQĐT đã ra quyết định truy nã đối tượng này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8-8, cơ quan CSĐT CA huyện Thường Tín đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Phương Sơn. Tại CQCA, bước đầu Nguyễn Phương Sơn khai nhận hành vi phạm tội. Điều bất ngờ, đối tượng cho biết, liên quan đến vụ việc này Sơn không hành động một mình mà đường dây của Sơn còn 4 đối tượng khác.

Hiện cơ quan CSĐT CA huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ những đối tượng còn lại có liên quan, đưa ra xử lý trước pháp luật.    

 

Lê Mận / PL&XH