Nàng Á hậu ngoại giao và câu chuyện chia sẻ yêu thương

Cập nhật: 10:39 | 16/02/2018
Sở hữu chiều cao nổi bật cùng gương mặt xinh đẹp, Thanh Tú còn khiến nhiều người thán phục khi trở thành hội viên Hội Luật quốc tế Việt Nam, thành thạo 3 ngôn ngữ Anh, Nhật, Pháp. Sau gần 2 năm đăng quang, Thanh Tú âm thầm hoàn thành sứ mệnh Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016 với các hoạt động vì cộng đồng.

Chào Á hậu Thanh Tú! Khác với thời điểm sau đăng quang, năm 2017 là năm Thanh Tú xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Đó có phải là chiến lược của bạn?

Năm qua là một năm nhiều dấu ấn với Tú. Trong đó có việc Tú thử sức mình với nghề MC. Chương trình đầu tiên làm MC là “Câu chuyện trái tim” và sau đó là “Hành trình văn hóa Việt”. Đặc biệt là lần đầu tiên, Tú dẫn thảm đỏ trực tiếp trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20. Năm 2017 cũng là năm Tú đẩy mạnh hình ảnh của mình trong các hoạt động vì cộng đồng. Hình ảnh Tú xây dựng cho mình từ sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là một Á hậu ngoại giao. Tú may mắn khi danh hiệu này giúp Tú có nhiều cơ hội tham gia vào các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế. Bên cạnh đó, Tú muốn hướng tới hình ảnh nghệ sĩ đa năng.

Lấn sân sang lĩnh vực MC, thời gian đầu Thanh Tú có gặp áp lực?

Vì chưa qua trường lớp đào tạo MC, thời gian đầu dẫn “Câu chuyện trái tim”, Tú có nhiều bỡ ngỡ. Tú nhớ một kỷ niệm là ngày quay đầu tiên, Tú phải đến ghi hình từ 6g sáng. Chương trình quay 1 tháng 4 số và quay luôn trong vòng 1 ngày. Lần đầu tiên làm MC, cầm kịch bản 4 số, Tú cảm thấy ngợp. Hôm đó khá cực khi Tú phải quay đi quay lại nhiều lần. Nhớ nhất là có một đoạn kết, dài nguyên cả trang A5 để đúc kết chương trình, Tú đã mất bình tĩnh hơn 30 phút mà không hoàn thành xong. Lúc đó, khách mời số tiếp theo đã đến càng khiến cho Tú “cuống” hơn. Nhờ có sự động viên, góp ý của mọi người trong ê-kip, Tú đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Sau gần 1 năm gắn bó với “Câu chuyện trái tim”, rất may là phản hồi của mọi người dành cho mình khá tích cực. Ngoài “Hành trình văn hóa Việt”, sắp tới, Tú sẽ dẫn cho một chương trình mới phát sóng.

nang a hau ngoai giao va cau chuyen chia se yeu thuong
Thanh Tú còn khiến nhiều người thán phục khi trở thành hội viên Hội Luật quốc tế Việt Nam, thành thạo 3 ngôn ngữ Anh, Nhật, Pháp.

Hiện tại Thanh Tú là “đại sứ” của S-Project – dự án cộng đồng đấu tranh chống lại xâm hại tình dục. Theo Thanh Tú, giáo dục giới tính tại cộng đồng, gia đình và nhà trường tại Việt Nam hiện nay có những bất cập gì? Với vai trò “đại sứ”, Thanh Tú sẽ cụ thể hóa hành động của mình như thế nào để chương trình được lan tỏa?

S-Project là dự án giảng dạy về giáo dục giới tính tại các trường tiểu học và THCS do các bạn sinh viên trường Học viện Báo chí và tuyên tuyền tổ chức. Thông qua dự án, giúp đỡ các bạn nhỏ trong việc nắm được kiến thức về giới tính nói chung và có thêm các kỹ năng về phòng chống xâm hại tình dục nói riêng, phá vỡ rào cản giữa các bậc phụ huynh và các em học sinh, giúp cha mẹ và con cái cởi mở với nhau hơn khi nói về chủ đề giới tính và giáo dục giới tính. Là “Đại sứ” mùa thứ 3 của S-Project, Tú đã chủ động tham gia nhiều hoạt động để đưa dự án đến cộng đồng một cách hiệu quả. Cụ thể, Tú tham gia trò chuyện, giảng dạy giới tính cho 200 em học sinh trường tiểu học Herman (TP Vinh, Nghệ An); Chấm bài dự thi “Vẽ tâm tư – Tô ước muốn”; sắp tới là chương trình lớn tổ chức tại TP HCM; bản thân Tú cũng đang gấp rút lo hậu kỳ cho bộ ảnh với chủ đề chống xâm hại tình dục,...

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục giới tính vẫn chưa được chú trọng tại nhà trường, các bậc phụ huynh còn né tránh. Hơn nữa, việc giáo dục giới tính hiện nay tập trung vào thời tiền dậy thì, trong khi các em cần phải được giáo dục giới tính từ cấp 1, độ tuổi 5-6 tuổi. Chúng ta phải dạy cho các em kiến thức về vùng nhạy cảm. Nếu kiến thức được phổ cập thì hiện trạng xâm hại tình dục trẻ nhỏ sẽ giảm đi nhiều.

Năm 2017 nở rộ nhiều cuộc thi nhan sắc trong nước và quốc tế. Thanh Tú đánh giá ra sao về chất lượng các cuộc thi, nhiều khán giả lên tiếng Bộ VH-TT&DL cần “thanh lọc” các cuộc thi Hoa hậu?

Bản thân bước ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi uy tín, lâu đời được mọi người tin tưởng. Theo Tú, số lượng cuộc thi không quan trọng bằng chất lượng. Nếu cuộc thi không có dấu ấn thì sẽ trôi vào quên lãng và sẽ tự bị đào thải. Chính khán giả mới quyết định cuộc thi tồn tại hay không. Tú nghĩ, với cương vị là Á hậu Việt Nam việc bản thân tự hoàn thiện, phát triển một cách tốt nhất sẽ là bằng chứng cho cuộc thi mình tham gia là có uy tín.

Là top 3 người đẹp đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thùy Dung đều đang chinh chiến cuộc thi sắc đẹp quốc tế, khi nào các cuộc thi nhan sắc quốc tế gọi tên Á hậu Thanh Tú?

Trước đó, Tú nhận nhiều lời mời từ các đơn vị nắm giữ bản quyền cử thí sinh dự thi quốc tế. Thời điểm đó, Tú không dành ưu tiên cho các cuộc thi sắc đẹp vì bản thân dành sự ưu tiên lớn nhất là học tập và rèn luyện để thi vào Bộ Ngoại giao. Nhưng, có thể nếu cảm thấy mình đủ chín và cơ hội đến, Tú sẽ thử sức. Còn tham gia lúc nào, cuộc thi nào thì đó là câu chuyện ở “thì tương lai”.

Thanh Tú nghĩ sao về việc nhiều người coi danh hiệu Hoa hậu là một “nghề” để nổi tiếng, hái ra tiền?

Không phủ nhận các cuộc thi hoa hậu giúp cho những người tham dự cuộc thi và người được đăng quang có danh tiếng, đòn bẩy cho họ cơ hội nhiều hơn trong sự nghiệp. Thế nhưng, người đăng quang phải nỗ lực, rèn luyện để giữ được danh tiếng thì là điều không dễ dàng. Nếu mà đi thi hoa hậu với tâm trí chỉ mong được nổi tiếng thì là suy nghĩ nông cạn sẽ khiến cơ hội thấp hơn rất nhiều. Bản thân Tú đến với cuộc thi với tâm lý thoải mái, học hỏi và nỗ lực để hoàn thiện chính mình.

Từ ngôi vị của Thanh Tú, trong mắt khán giả dường như bạn chọn con đường an toàn, nếu không muốn nói là quá nhạt?

Năm 2018, Tú sẽ có một số dự án bùng nổ hơn. Sau đăng quang, các hoạt động cộng đồng không gây tiếng vang nhưng phù hợp với ngôi vị và trách nhiệm sứ mệnh của Á hậu. Với những hoạt động cộng đồng ý nghĩa, Tú đã làm hết công suất và bản thân cảm thấy tự hào với những gì mình đã làm được.

Cảm ơn Á hậu Ngô Thanh Tú về những chia sẻ! Chúc cô gái tuổi Giáp Tuất năm mới gặt hái nhiều thành công!

Vi Giáng