Ngày 25-4: Toà án xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long

Cập nhật: 18:33 | 21/04/2017
(PL&XH)- Chiều 21-4, ông Hàn Đức Long, SN 1959, trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, cho biết, ông vừa nhận được tin, 14g ngày 25-4, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tổ chức công khai xin lỗi ông tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên...

Như lời ông Hàn Đức Long, Chánh án TAND cấp cao đã tới nhà trao giấy mời cho ông. Bày tỏ sự vui mừng, ông Long nói, rất phấn khởi và chờ đợi ngày này đã quá lâu. “Tôi muốn được công khai xin lỗi để cho mọi người biết tôi bị oan ức như thế nào” – Long chia sẻ.
Cho đến nay, dù đã trở về nhà được 4 tháng nhưng sức khoẻ của ông Long không được cải thiện. Người đàn ông này cho hay, thường xuyên ốm mệt, đầu đau buốt. Tối nay, ông sẽ thông báo tin vui với họ hàng nội ngoại. Như lời người bị hàm oan, nếu không có sự giúp đỡ của anh em, người thân cùng vợ ông kêu oan giúp thì ông không có ngày hôm nay.
Được hỏi về số tiền yêu cầu bồi thường, ông Long nói, chưa tính toán gì về số tiền bồi thường, trước mắt, ông muốn nhận được lời xin lỗi để trả lại sự trong sạch cho mình.

LongÔng Long trở về bên người thân

Trước đó, các cơ quan tố tụng kết luận, khoảng 19g ngày 26-6-2005, một đôi vợ chồng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy con gái 5 tuổi ở nhà.

Sáng sớm hôm sau, một phụ nữ cùng xã đi làm sớm phát hiện thấy xác bé gái tại mương nước gần bờ ruộng. Nhà chức trách xác định, đứa trẻ bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Tháng 10-2005, CQĐT nhận được đơn của hai mẹ con tố cáo cùng bị người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm. Bị triệu tập, ông Hàn Đức Long thú nhận việc này và khai còn là "thủ phạm hiếp dâm, giết đứa trẻ 5 tuổi nêu trên".

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND TC tuyên án tử hình với ông Long về tội “Hiếp dâm trẻ em”, “Giết người”. Sau đó, ông Long liên tục kêu oan, nói bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội.

Năm 2014, Hội đồng thẩm phán TAND TC đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án. Ông Long được tuyên bố không phạm tội “Hiếp dâm”.

Giữa năm 2016, CQCA tỉnh Bắc Giang trong kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Long vì cho rằng đủ căn cứ kết tội.

Ngày 20-12-2016, VKSND tỉnh Bắc Giang đánh giá kết quả điều tra lại của Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND TC, cho thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố. Vì vậy, VKSND tỉnh đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hàn Đức Long. 

 

 

Hoa Đỗ / PL&XH