Nguy cơ từ khẩu chiến Mỹ - Triều

Cập nhật: 07:50 | 12/08/2017
(PL&XH) - Những cuộc khẩu chiến sặc mùi đe dọa đang diễn ra liên tục giữa Mỹ và Triều Tiên trong những ngày qua. Giới phân tích cho rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ chưa có khả năng xảy ra trong ngắn hạn, song những tuyên bố kích động từ cả hai phía đang làm gia tăng nguy cơ này.

Căng thẳng leo thang

Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang nhanh chóng trong những ngày gần đây sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo Washington về “bài học khốc liệt” mà Mỹ sẽ nhận được khi tiếp bước Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức cảnh báo rằng mọi mối đe dọa mà Triều Tiên nhằm vào Mỹ đều sẽ được đổi lại bằng “lửa và cơn thịnh nộ.” Bình luận gây choáng váng dư luận của ông Trump đã kích động Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng tên lửa đạn đạo để nhấn chìm đảo Guam, nơi Mỹ đang duy trì Căn cứ Không quân Andersen, trong “biển lửa.”

Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ chỉ trích ông Trump đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thượng nghị sỹ Eliot Engel, một thành viên cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói: “Triều Tiên là một mối đe dọa thật sự, song những phản ứng đầy mâu thuẫn của Tổng thống cho thấy ông ấy có thể đang cân nhắc dùng vũ khí hạt nhân.”

Ông Engel cho rằng những bình luận mang tính kích động của Tổng thống Trump tại thời điểm cần thúc đẩy đối thoại cấp cao với Triều Tiên là điều rất thiếu hợp lý. Hãng tin AP cho rằng nếu Triều Tiên xem những tuyên bố của Mỹ là lời đe dọa và tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hay tên lửa, ông Trump sẽ đối mặt với áp lực lớn đòi hỏi phải có những phản ứng mạnh mẽ hơn, và nếu Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa của mình, Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác.

Sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố về “lửa và cơn thịnh nộ,” nhiều người sử dụng mạng xã hội đã đi đến kết luận rằng Tổng thống Mỹ bây giờ đã dùng đến những ngôn từ không khác gì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các học giả làm việc cho chính phủ tại Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh rất lo ngại về các tuyên bố mới nhất của ông Trump và Triều Tiên. Theo họ, Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm của việc này, và những bình luận của ông Trump càng “đổ thêm dầu vào lửa.”

Học giả Cheng Xiaohe, hiện làm việc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc ĐH Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định rằng những lời nói của ông Trump càng khiến sự thù hận giữa hai bên gia tăng và càng đẩy Mỹ-Triều tới gần hơn một cuộc xung đột vũ trang.

Ông nhấn mạnh: “Nếu mọi chuyện không nằm trong tầm kiểm soát, những cuộc khẩu chiến có thể nhanh chóng kích động đối đầu quân sự." Ông Cheng Xiaohe cho rằng Trung Quốc nên phái các nhà ngoại giao thực hiện các chuyến công du con thoi để nỗ lực đưa hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Một chuyên gia hàng đầu về vấn đề Triều Tiên người Trung Quốc cho rằng dường như việc Washington không có những biện pháp cứng rắn đối với Bình Nhưỡng càng “khích lệ” quốc gia cứng đầu này.

Giáo sư Zhang Liangui, hiện đang làm việc tại học viện đào tạo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói: “Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ có biện pháp cứng rắn nếu Triều Tiên phóng tên lửa, song ông ấy lại không thực hiện.

Điều này khiến Triều Tiên nghĩ rằng đó đơn thuần chỉ là một lời đe dọa suông, bởi vậy thái độ của họ ngày càng tiêu cực”. Theo ông Zhang, Mỹ cùng Trung Quốc và Nga cần phối hợp với nhau để buộc Triều Tiên kiềm chế các hành vi khiêu khích của mình.

Tạp chí National Interest bình luận về sự kiện này bằng cách nhắc đến nguy cơ từ việc bùng phát “Chiến tranh Triều Tiên lần thứ 2.” Một bài viết trên tạp chí này nhấn mạnh: “Xung đột trên bán đảo Triều Tiên do kết quả của những biện pháp quân sự phủ đầu mà Mỹ tiến hành sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với Washington và các đồng minh của Mỹ trong khu vực.”

Theo tác giả bài viết, nếu Triều Tiên không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, thì nước này vẫn đủ sức dùng tên lửa thông thường tấn công gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư John Delury, hiện làm việc tại khoa Nghiên cứu Đông Á thuộc ĐH Yonsei, cho rằng khó có khả năng Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công thực sự hoặc Mỹ không kích phủ đầu quốc gia này. Theo ông, tuyên bố của Triều Tiên chủ yếu là một lời cảnh báo đối với Washington rằng tên lửa của họ có thể nhắm thẳng tới các mục tiêu trong khu vực, chứ không phải là dấu hiệu báo trước một cuộc tấn công thực sự.

Trong khi đó, nếu Mỹ muốn không kích Triều Tiên, họ cần phải có được sự hậu thuẫn của Hàn Quốc, bởi Triều Tiên nhiều khả năng sẽ trả đũa nước láng giềng phía Nam và lực lượng quân đội gồm 600.000 binh sỹ này.

Ông Delury nói: “Đó là điều mà Mỹ không thể làm nếu thiếu sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ và người dân Hàn Quốc, và hiện rõ ràng là chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hàn Quốc sẽ ủng họ lựa chọn quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia về hạt nhân của Mỹ - ông Siegfried Hecker - người đã từng nhiều lần tới thăm các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng hiện quốc gia này chưa sở hữu hệ thống vũ khí đủ sức nhấn chìm đảo Guam trong biển lửa, như những gì mà họ đe dọa.

Ông nói: “Mối đe dọa thực sự là nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân mà không ai ngờ tới do việc hiểu lầm hoặc do những tính toán sai. Những tuyên bố thù hận của cả hai bên khiến nguy cơ này càng tăng cao. Đã đến lúc họ cần dịu giọng.” Ông Hecker cho rằng Triều Tiên không có những vũ khí hạt nhân tân tiến như của các cường quốc hạt nhân khác như Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc hay Pháp.

My-Trieu
Nếu không kiềm chế, khẩu chiến Mỹ-Triều rất có thể sẽ trở thành thực chiến


     
Khả @năng xảy ra chiến tranh

Trong bối cảnh có rất nhiều nguy cơ xảy ra đối với thế giới, thì nguy cơ về một cuộc chiến tranh xảy ra do vấn đề hạt nhân Triều Tiên hiện nay là lớn nhất. Mặc dù trong thời gian dài, sau mỗi vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên tiến hành, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng cuộc xung đột không thể xảy ra, kể cả một số ý kiến đã vẽ ra các kịch bản về Chiến tranh Thế giới Thứ ba.

Sở dĩ có điều này là do tình hình có sự thay đổi, đó là việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, một người được cho là “hoàn toàn mù tịt” về địa chính trị cùng với tình khí bốc đồng và khó đoán định. Tạp chí The Economist vẽ ra một kịch bản một cuộc chiến tranh hoàn toàn do sự “giao nhau” giữa sự khiêu khích của Kim Jong-un và tính khí bốc đồng của Donald Trump.

Kịch bản do The Economist đưa ra kết thúc tồi tệ, bởi lẽ một cuộc tấn công trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân quân sự của Triều Tiên sẽ kéo theo một cuộc tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm vào nước láng giềng Hàn Quốc, và một sự trả đũa bằng vũ khí hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên, sẽ gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn dân thường. Chính tạp chí này đã nhấn mạnh rằng với kịch bản này thì “tất cả thế giới đều thua thiệt.”

Kịch bản thảm họa này có thể dường như là quá mức, nhưng không phải hoàn toàn không thể xảy ra trên thực tế. Đầu tiên bởi vì Triều Tiên đã có những bước tiến thực sự không chỉ trong việc làm chủ vũ khí hạt nhân, mà còn là làm chủ công nghệ đạn đạo.

Nước Mỹ có thể cảm thấy bị đe dọa bởi một quốc gia (Triều Tiên), vốn từ lâu đã tuyên bố “căm ghét” nước Mỹ và đang tiến tới một điểm cực kỳ nguy hiểm đó là sẽ làm chủ khả năng lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa có khả năng bắn tới bờ Tây của nước Mỹ. 

Không nghi ngờ gì nữa, Triều Tiên đã có khả năng hoặc đang tiệm cận đến khả năng tấn công các mục tiêu như Hàn Quốc, Nhật Bản, và những căn cứ của Mỹ tại các nước này, và thậm chí đến vùng lãnh thổ Hawai của Mỹ.

Trong giai đoạn đầu, Donald Trump nghĩ rằng đã tìm ra một giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp bằng cách “ủy thác” việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cho Trung Quốc. Ông Trump cho rằng đã thuyết phục được “người bạn mới” của mình, Tập Cận Bình, trong chuyến thăm tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, vào đầu tháng 4-2017. 

Sau một số dòng twitter khích lệ, Donald Trump thể hiện sự bực tức khi nhận ra Trung Quốc từ chối sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa “Bình Nhưỡng đi theo lẽ phải,” mặc cho Bắc Kinh đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại HĐBA LHQ.

Mặc dù Trung Quốc có phương tiện trong tay, nhưng Bắc Kinh vẫn từ chối gây sức ép với một quốc gia mà Trung Quốc từ lâu không còn coi là một đồng minh, mặc dù vẫn tồn tại Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Hỗ trợ lẫn nhau giữa 2 nước được ký kết năm 1961.

 Một chuyên gia cho rằng trong trường hợp Mỹ tiến hành hành động quân sự chống lại chế độ Bình Nhưỡng, Trung Quốc sẽ triển khai quân đội vào Triều Tiên, có thể đến tận vĩ tuyến 28 ngăn cách hai miền Triều Tiên kể từ khi có thỏa thuận đình chiến vào năm 1953, nhằm tránh một sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng.

Hồng Phúc / PL&XH