'Nhân dân cảm ơn những người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy!'

Cập nhật: 12:05 | 12/10/2017
Những vụ án vừa qua như Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm… rồi cách chức ông Nguyễn Xuân Anh đã làm  phấn chấn xã hội, yên lòng dân. Dân nhìn thấy Đảng khỏe mạnh hơn, nhân dân cảm ơn những người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy.

Sáng 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Tổ đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV và trả lời các kiến nghị cử tri.

nhan dan cam on nhung nguoi dung dau dang da cham len ngon lua cho lo boc chay
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các kiến nghị của cử tri

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, cử tri phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình bày tỏ: “Có thể nói, tất cả chúng ta ngồi đây không ai thoả mãn với tình hình đất nước hiện nay, đó là nguyện vọng chính đáng vì nếu tình hình này mà đã thoả mãn thì không biết đất nước đi về đâu. Nhưng sau Hội nghị Trung ương (TƯ), dù ai tiêu cực hay bi quan đi nữa thì cũng không thể phủ nhận tình hình đất nước đang phát triển. Tại hội nghị, Tổng Bí thư nói nếu bi quan, mất niềm tin thì chẳng còn gì cả, trước khó khăn, tiêu cực, phải vững niềm tin”.

nhan dan cam on nhung nguoi dung dau dang da cham len ngon lua cho lo boc chay
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, việc kỷ luật cán bộ ở Đà Nẵng đã thể hiện sự quyết liệt với các tiêu cực. Đó là bài học đau xót. “Có người hỏi tôi có mừng không, tôi thấy vừa đau lòng vừa mừng. Đau vì những con người được tin tưởng như vậy đã đã ảnh hưởng đến niềm tin của Đảng, của nhân dân, nhưng mừng vì Đảng không khoan nhượng với tất cả các tiêu cực. Chúng tôi yên tâm trước tinh thần chiến đấu của Đảng và sẵn sàng đứng bên cạnh, tiếp nối cuộc đấu tranh đó” Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Tuy nhiên, cử tri này cũng cho rằng, Trung ương làm quyết liệt nhưng địa phương chưa làm được nhiều lắm, Trung ương vào cuộc thì địa phương cũng phải hành động. Cũng theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nợ xấu, nợ công đang ở đỉnh điểm, là vấn đề mà Quốc hội lần này phải bàn thảo. “Chúng ta không thể cứ vay nợ để tiêu, sau này con cháu trả, như vậy đất nước sẽ suy sụp”, ông Thước nói.

Theo cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình), nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng. Những vụ án vừa qua như Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm… rồi cách chức ông Nguyễn Xuân Anh đã làm phấn chấn xã hội, yên lòng dân. “Dân nhìn thấy Đảng khỏe mạnh hơn, nhân dân cảm ơn những người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy”, ông Hoàn nói. Nhưng nhân dân mong Đảng, Nhà nước phải bắt những kẻ đã bòn rút của dân hàng ngàn tỷ đồng phải trả lại, thì cuộc chiến đánh tham nhũng mới thắng lợi.

nhan dan cam on nhung nguoi dung dau dang da cham len ngon lua cho lo boc chay
Cử tri Trần Viết Hoàn cho rằng, những mặt trái trong xã hội diễn ra cho thấy, kỷ luật, kỷ cương phép nước không nghiêm.

Cử tri Trần Viết Hoàn cũng cho rằng, những mặt trái trong xã hội diễn ra cho thấy, kỷ luật, kỷ cương phép nước không nghiêm. “Đảng kêu gọi giảm đầu mối, giảm biên chế, thì các bộ, các ngành đều phình ra, con số cán bộ, nhân viên đều tăng khủng khiếp đến nỗi Tổng Bí thư đã cánh báo, số tăng đó tiêu tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm. Đảng chủ trương luân chuyển cán bộ để rèn luyện thì có những người lợi dụng chủ trương này thì đưa đi cán bộ không hợp với mình, rồi có vào mà không có ra, có lên mà không có xuống, hỏng ở nơi này chuyển đến nơi khác lại lên cao hơn. Đảng bảo kê khai tài sản thì kê khai không trung thực, kê khai gọi là có, kê khai rồi để đó, chẳng ai kiểm tra xem xét, thậm chí lại đưa vào loại tài liệu mật”, ông Hoàn nhấn mạnh và đề nghị pháp luật phải không có vùng cấm, phân biệt, mà bình đẳng, nghiêm minh.

Cử tri Nguyễn Đình Hưng (phường Bưởi, quận Tây Hồ) bày tỏ nhất trí với nội dung kỳ họp và đánh giá hoạt động Quốc hội đổi mới, hoạt động giám sát chất lượng, chất vấn đã đề cập đến các vấn đề cử tri quan tâm. Ông Hưng cũng cho biết, nhân dân rất hoan nghênh, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra TƯ và cần phát huy vai trò Ủy ban kiểm tra ở các cấp, để chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm được toàn diện từ TƯ đến cơ sở.

Cử tri Nguyễn Văn Dững (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đề nghị việc sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng phải tạo được hành lang pháp lý để “không ai có thể tham nhũng, không dám tham nhũng”.

Còn cử tri Trần Văn Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) kiến nghị, việc xây dựng luật phải đảm bảo bền vững, lâu dài, chứ không thể mấy năm lại sửa. Cử tri này cũng đề nghị ngoài việc tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp, nên tiếp xúc theo chuyên đề, vì còn nhiều vấn đề người dân muốn có ý kiến. Đồng thời, đại biểu Quốc hội cũng phải gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở nơi cư trú, chứ không chỉ ở nơi ứng cử.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các ý kiến cử tri đã quan tâm đến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước và thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém, chưa làm được, giúp các đại biểu Quốc hội có thêm thực tiễn để đóng góp cho Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

Tổng Bí thư cũng cho hay, mỗi lần được tiếp xúc cử tri, ông như được tiếp thêm nguồn sinh lực mới, sức sống mới, thêm thực tiễn. Nói về công cuộc phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cám ơn cử tri đã động viên Đảng, Chính phủ và khẳng định đất nước đang có sự chuyển biến, việc đấu tranh là để giữ ổn định, phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn.

Theo Tổng Bí thư, đã có tiến bộ, đang tiến bộ thì phải làm tiếp, không được dừng và được dân ủng hộ là mừng lắm. “Hình ảnh lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc là vì thế”, Tổng Bí thư nói.

Phương Thảo