Nhận Phiếu Lý lịch tư pháp ngay tại tư gia

Cập nhật: 07:54 | 13/10/2017
Hà Nội là địa phương đứng thứ hai cả nước về số lượng hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP). Hai năm qua, với việc triển khai cung ứng dịch vụ chuyển phát hồ sơ và kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) qua đường bưu điện và thực hiện việc đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến, Hà Nội ngày càng phục vụ tốt hơn nhu cầu cấp Phiếu LLPP của người dân.

Ngồi nhà đăng ký, nhận Phiếu lý lịch tư pháp

Trước khi Bộ Tư pháp pháp ban hành Quyết định số 1051/QĐ-BTP triển khai Đề án thí điểm cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến, để phục vụ tốt nhu cầu cấp Phiếu LLTP của công dân, nhiều giải pháp đã được Hà Nội chủ động nghiên cứu, áp dụng. TP đã đơn giản hóa, cải tiến lại quy trình giải quyết hồ sơ cấp Phiếu LLTP đảm bảo tính khoa học và hợp lý; tăng cường sự phối hợp với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát – CATP trong việc tra cứu, xác minh các hồ sơ cấp Phiếu LLTP, phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong quy trình giải quyết hồ sơ cấp Phiếu LLTP....

Ngay sau khi có Quyết định số 1051/QĐ-BTP, Sở Tư pháp Hà Nội đã chủ động tham mưu cho UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 3466/QĐ-UBND ngày 24-7-2015 kèm theo Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án thí điểm trên địa bàn TP.

Ngày 30-10-2015, Sở Tư pháp và Bưu điện TP Hà Nội đã chính thức ký kết Hợp đồng cung ứng dịch chuyển phát hồ sơ và kết quả cấp Phiếu LLTP qua bưu điện. Theo đó, cá nhân, cơ quan khi có nhu cầu nộp hồ sơ, nhận kết quả cấp Phiếu LLTP qua bưu điện đều có thể đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định của bưu điện. Bưu điện sẽ nhận hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP từ cá nhân, tổ chức và chuyển đến cơ quan cấp phiếu là Sở Tư pháp; chuyển trả kết quả cấp Phiếu LLTP từ cơ quan cấp Phiếu LLTP đến địa chỉ cá nhân, tổ chức theo yêu cầu. Đặc biệt, Bưu điện còn nhận hồ sơ LLTP từ cơ quan Sở Tư pháp chuyển đến các nước trên thế giới. Việc chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu LLTP được thực hiện trên cơ sở dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS), dịch vụ gia tăng phát tận tay và các dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng. Thời gian chuyển phát kết quả tới các quận nội thành là 1 ngày; các huyện ngoại thành là 1,5 ngày và 2 - 3 ngày với trường hợp chuyển phát liên tỉnh.

Tiếp đó thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử và đa dạng hóa việc cung ứng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân trong việc lựa chọn những dịch vụ tốt nhất thực hiện yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính nói chung và cấp Phiếu LLTP nói riêng, ngày 11-4-2016, Sở Tư pháp Hà Nội và Bưu chính Viettel tổ chức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến. Với mạng lưới hơn 700 điểm bưu cục của Bưu chính Viettel trên toàn quốc được trang bị phần mềm liên thông với hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước Viettelpost đã hỗ trợ cho công dân giải quyết các thủ tục hành chính thuận lợi và dễ dàng hơn. Phần mềm của Bưu chính Viettel cũng cho phép người sử dụng dịch vụ có thể tra cứu hành trình hồ sơ đang được chuyển phát theo thời gian thực mọi nơi mọi lúc tại website www.viettelpost.com.vn.

Đối với công dân có nhu cầu cấp Phiếu LLTP có thể truy cập địa chỉ website https://lltptructuyen.moj.gov.vn để khai nộp hồ sơ trực tuyến; công dân có thể làm việc với bưu cục của Bưu chính Viettel gần nhất xung quanh vị trí hiện tại của mình để tạo hồ sơ trực tuyến, nộp hồ sơ hoặc yêu cầu tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ tại nhà mà không nhất thiết phải đi đến bộ phận một cửa để làm thủ tục, thời gian đăng ký dịch vụ cũng rất nhanh chóng, mỗi hỗ sơ chỉ mất 5-10 phút.

nhan phieu ly lich tu phap ngay tai tu gia
Người dân đăng ký sử dụng dịch vụ cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính tại bộ phận “một cửa” Sở Tư pháp. ẢNH: NGUYÊN AN

Tuyên truyền lợi ích dịch vụ đến người dân

Từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay, Sở Tư pháp Hà Nội đã nhận được sự đồng tình và đánh giá cao của công dân.

Bà Đặng Thu Thủy - cán bộ Viettel trực tiếp quản lý, xử lý yêu cầu của công dân tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp cho biết, phần lớn công dân đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến đều đề nghị gửi kết quả về nhà. Công dân đăng ký hai chiều qua bưu điện chỉ phải trả chi phí 30.000 đồng/2 lượt đối với khu vực nội thành và 40.000 đồng/2 lượt đối với khu vực ngoại thành. Theo đó, người dân có thể chủ động về mặt thời gian, có thêm nhiều hình thức, phương án lựa chọn để nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu LLTP; tiết kiệm chi phí đi lại và được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ cấp Phiếu LLTP trực tiếp. Nhân viên bưu chính sẽ qua tư vấn, nhận hồ sơ và thu lệ phí trực tiếp tại nhà cho người đăng ký. Người đăng ký có thể chủ động theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ của mình trên trang đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, việc thực hiện cấp Phiếu LLTP trực tuyến vẫn còn vướng mắc, khó khăn. Nhiều người dân vẫn chưa quen với hình thức kê khai hồ sơ trên mạng, tâm lý muốn trực tiếp đến nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Sở Tư pháp cho yên tâm, dẫn đến lượng hồ sơ kê khai, đăng ký cấp trực tuyến chưa nhiều. Thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân biết đến tiện ích của loại hình dịch vụ này. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn để người dân cung cấp các thông tin chính xác, tránh trường hợp nộp hồ sơ không đầy đủ thông tin, phải bổ sung, phải gửi đi gửi lại nhiều lần.

Nguyên An