Những điểm đến linh thiêng nổi tiếng bậc nhất ở Chí Linh

Cập nhật: 09:45 | 05/10/2017
(PL&XH) - Trên địa bàn thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia.

Mỗi di tích đều gắn với các danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc của Việt Nam như: thầy giáo Chu Văn An, nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Thị Duệ, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo,…và các lễ hội truyền thống: lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc, lễ hội đền Tranh, lễ hội Văn Miếu Mao Điền,…Hằng năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch.

1

Viên Thông Bảo Tháp tại chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai xây dựng trên sườn núi, bên một con suối nhỏ, nhìn về phía nam. Trước chùa là núi Bái Vọng nơi có phần mộ của Nguyễn Phi Khanh – thân phụ Nguyễn Trãi. Nay chùa đang được khôi phục từng phần trên di tích của một công trình lớn gồm: tiền đường 7 gian, tam bảo 5 gian, hai dãy hành lang, nhà tổ, nhà tăng.

Phía sau là tháp Viên Thông, xây dựng từ năm 1334. Phía trước có 7 ngôi tháp. Tại di tích còn 7 tấm bia có giá trị trong đó  Thanh mai Viên Thông tháp bi có gia trị lớn hơn cả. Đây là một bảo vật của quốc gia. Văn bia nói về thân thế và sự nghiệp của đệ nhị tổ thiền phái Trúc lâm, nhưng qua đó có thể thấy được tình hình chính trị, tôn giáo, ruộng đất đương thời và những hoạt động của Trúc Lâm Tam tổ: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang.  

 

2

Khối đá hình bà mẹ đang sinh nở tại đền Sinh

 

den_sinh_den_hoa

 

Tọa lạc dưới chân núi Ngũ Nhạc (thôn An Mô, xã Lê Lợi, Thị xã Chí Linh, Hải Dương), khu di tích đền Sinh, đền Hóa được biết đến là vùng thắng tích núi non hùng vĩ gắn với những câu chuyện nhuốm màu sắc huyền bí. Đặc biệt, tại đây có khối đá hình phụ nữ đang sinh con - tương truyền là dấu tích của Đức Thánh Phi Bồng càng khiến cho ngôi đền trở nên linh thiêng.

Đây là một khối đá tự nhiên, cao khoảng 3m, rộng bằng 2 chiếc chiếu. Theo giải thích của dân làng, đây là thạch mẫu đã hạ sinh Đức thánh Phi Bồng. Khối đá tròn nằm ở vị trí trên cùng là đầu, khối đá phía dưới là bầu ngực, hai khối đá lớn, dài hai bên là đầu gối, ở giữa hai đầu gối có hai khối đá tượng trưng nơi sinh nở và bào thai đang chào đời. Hai khối đá mé ngoài cùng là bàn chân.

3

Đền Cao là một ngôi đền độc đáo, được xây dựng từ thế kỉ 10 ( năm 981) và được trùng tu nhiều lần. Nơi đây thờ 5 người con họ Vương có công giúp nước. Kiến trúc còn lại bây giờ là kiến trúc  thời Nguyễn  theo kiểu chữ Đinh: 3 gian tiền tế, 2 gian trung từ, 1 gian hậu cung, mái ngói rêu phong, những đầu đao cong vút, trên mái là bức phù điêu lưỡng long chầu mặt trời.

Bàn tay tài hoa của người thợ đã mang lại cho di tích một dấu ấn riêng với 113 bậc gạch thả dài từ đỉnh núi xuống chân núi, nơi sân đền có thờ voi đá, ngựa đá. Trầm ngâm trước cửa đền, phóng tầm mắt nhìn ra bốn phương tám hướng du khách có thể liên tưởng đến thế hổ chầu, voi phục của 99 ngọn đồi bao bọc xung quanh ngọn Thiên Bồng như trải ra một không gian kì vĩ, tầng tầng lớp lớp...

Trong đền còn lưu giữ nhiều đồ thờ tế tự giá trị, với những bức hoành phi, câu đối thể hiện công lao to lớn của vị thánh được phụng thờ nơi đây. Trong cung cấm còn lưu giữ Ngọc phả và 11 sắc phong của các đời vua Minh Mệnh đến vua Khải Định.

Từ lâu đền Cao đã lưu truyền trong dân gian về sự linh thiêng và nhiều bí ẩn mà người đời chưa thể lý giải. Cổ nhân Lạc Đạo có câu “Biết không nói, không biết không hỏi”. hay “Không được mở khám thờ” nên gian cấm đền Cao là cả một sự bí ẩn mà không ai được vào ngoài năm quan đám.

Khi vào các quan đám phải tuân theo những qui định rất khắt khe như: Không được ăn mặn, không có tang tóc, phải tắm rửa sạch sẽ, phải mang khăn bao hàm, qua cửa vào cung cấm phải bước chân phải vào trước và khi ra phải bước chân trái ra trước…

 

5

Sách vở có ghi lại chuyện một phụ nữ đã cải trang thành nam giới để đến trường học hành, thi cử và đỗ đại khoa. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Duệ quê xã An Lạc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay. Trong lịch sử phong kiến nước ta, Nguyễn Thị Duệ là một phụ nữ có học vị cao và sớm nhất, biết mang tài năng và bổng lộc của mình phục vụ xã hội, đặc biệt là sự nghiệp giáo dục. Bà là tấm gương sáng, để lại nhiều giai thoại lưu danh.             

 

6

Nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh và tiếng suối reo ở vùng núi Chí Linh. Đền thờ thầy giáo Chu Văn An tọa lạc trên núi Phượng Hoàng. Còn được gọi là “Phượng Sơn linh từ”. Đền  được xây dựng trên một thế đất cao, rộng và linh thiêng.

Đền được xây dựng theo thuyết phong thuỷ của người xưa, phía trước có núi Ngọc làm tiền án, phía sau có núi Phượng làm hậu trẩm, hai bên là núi Kì lân và núi Phượng Hoàng như sải  cánh của con chim phượng. Đền thờ Chu Văn An, người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, với chữ “Học” được đề cao, từ lâu đã trở thành địa chỉ du lịch văn hoá, là nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh...

 

8

Chùa Hun (chùa Côn Sơn)

 

9

Tòa Cửu phẩm Liên hoa trong chùa Côn Sơn

 

7

 

 Đền Kiếp Bạc

 

Côn Sơn, Kiếp Bạc - Khu di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Hải Dương luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương mỗi khi mùa xuân đến bởi sự linh thiêng, phong cảnh hữu tình và là điểm hội tụ của nhiều bậc hiền tài của đất nước qua nhiều thế kỷ.

Ghi dấu 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng, mà ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ 15.

Trong quần thể di tích, chùa Côn Sơn cùng với đền Kiếp Bạc được coi là những điểm nhấn chính. Chùa còn có tên chữ là "Càn khôn đai la di", nghĩa là chùa được trời ban cho phước lành. Chùa nằm dưới chân núi Côn Sơn. Tương truyền nơi đây là nơi hun gỗ làm than và đã từng diễn ra trận hỏa công hun giặc, dẹp loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh ở thế kỷ 10.

Nên ngoài tên gọi Côn Sơn, núi còn có tên là Kỳ Lân hay núi Hun. Chùa "Thiên Tư Phúc Tự" trong dân gian quen gọi theo tên núi là chùa Côn Sơn hay còn gọi là Chùa Hun. Thiền sư Huyền Quang - vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm - một thiền phái mang mầu sắc dân tộc Việt Nam đã về tu ở chùa Côn Sơn.

Tại đây, ngài cho lập đài Cửu phẩm liên hoa, biên tập kinh sách, làm giảng chủ thuyết pháp phát triển đạo phái không ngừng. Nguyễn Trãi từng làm Đề cử chùa Côn Sơn. Chùa xưa nay là danh lam cổ tích của đất nước, hiện còn nhiều dấu tích và cổ vật có giá trị.

Thờ nhiều vị anh Hùng Côn Sơn - Kiếp Bạc là nơi gắn với tên tuổi của nhiều anh hùng dân tộc như: Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, danh nhân văn hóa của dân tộc: Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang… Ngày nay, nhân dân đã xây dựng nhiều đền thờ để tưởng nhớ làm nên một quần thể di tích hài hòa, đẹp mắt. Đền thờ Trần Hưng Đạo được dựng vào đầu thế kỷ 14, trên một khu đất ở trung tâm thung lũng Kiếp Bạc.

Trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng: tượng Trần Hưng Đạo, phu nhân, 2 con gái, Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Đẩu và 4 bài vị thờ 4 con trai. Hàng năm, hội đền được tổ chức vào ngày mất của Trần Hưng Đạo (ngày 20 tháng 8 âm lịch). Đền thờ Nguyễn Trãi cũng được khởi công xây dựng ngày 14/2/000, trên khuôn viên đất rộng gần 10.000m2, tại chân núi Ngũ Nhạc, nằm trong khu vực Thanh Hư Động và gần nơi ngày xưa từng có đền thờ bà Trần Thị Thái, thân mẫu của Nguyễn Trãi.

 

Thái Phương / PLXH