Những món ăn dễ dẫn đến ung thư đường tiêu hóa

Cập nhật: 10:56 | 14/06/2018
Việc ăn theo chế độ dinh dưỡng mất cân đối nhiều thịt, ít rau hoặc ăn nhiều bún, bánh phở, dưa/cà muối, các thực phẩm ẩm mốc… có nguy cơ dẫn đến ung thư đường tiêu hoá.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do có sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong một hoặc một vài cơ quan của đường tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa được tạo thành từ những ống rỗng thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, hậu môn và một vài cơ quan đặc khác như tụy, gan và mật.

Ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ cơ quan, bộ phận nào. Tuy nhiên nhiều nhất là ở thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn. Ghi nhận tình trạng ung thư tại Hà Nội cho thấy, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa hiện nay, ThS-Bác sỹ Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết.

Theo Bác sỹ Quang, cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa là sự kết hợp của nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ dinh dưỡng, trong đó chế độ dinh dưỡng có thể coi là tác nhân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

“Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, ăn ít rau, nhiều thịt, thực phẩm tồn nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… thì rất khó để đảm bảo một chỉ số xét nghiệm “hoàn hảo” cho đường tiêu hóa”, Bác sỹ Quang nhấn mạnh.

Nói về những món ăn có nguy cơ dẫn đến ung thư đường tiêu hoá, bác sỹ Quang phân tích: Với ung thư đại tràng thì bắt nguồn từ việc sử dụng thực phẩm ít chất xơ, các món bún, phở. Hầu hết những người mắc bệnh đều có chế độ dinh dưỡng mất cân đối, ăn quá nhiều thịt, ít rau, dẫn đến cơ thể thiếu chất xơ và vitamin dẫn đến táo bón, khó tiêu. Nếu bị táo bón kéo dài sẽ là nguyên nhân khiến cơ thể có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại các độc tố, lâu ngày dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó, người bị viêm đại tràng thường phải đối mặt với các biểu hiện đau bụng đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu ngay sau khi ăn các món ăn lạ, đồ ăn sống lạnh, các món ăn có chứa hóa chất, chất làm trắng như bún, phở… do bún được làm từ bột gạo, được ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra.

Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, chưa kể, nhiều cơ sở thường cho nhiều chất phụ gia và chất bảo quản vào thực phẩm này khiến cho hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng khi ăn.

Vì thế, để phòng ngừa ung thư đại tràng, mọi người cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh theo tỷ lệ ăn thịt và ăn rau ở mức 1:4 hoặc 1:5; cùng đó trước khi ăn cần chần bún thật kỹ qua nước sôi nhằm làm giảm lượng hóa chất có trong bún cũng như giảm mùi chua đã lên men của tinh bột.

Về mùa hè, thời tiết nóng nực khiến mọi người có cảm giác ăn uống không ngon miệng thì món dưa, cà muối là món dễ “đưa cơm”. Tuy nhiên việc ăn dưa, cà muối kéo dài triền miên từ ngày này qua ngày khác cũng không tốt.

nhung mon an de dan den ung thu duong tieu hoa
Sử dụng món dưa, cà muối kéo dài cũng có nguy cơ gây nên ung thư dạ dày

“Dưa, cà muối có chứa hàm lượng nitrat cao khi đi vào dạ dày, nitrit dưới sự tác động của môi trường trong dạ dày sẽ tiến hành kết hợp với các acid amin trong những thực phẩm khác (tôm, cá, mắm tôm…) và trở thành nitrosamine. Chất nitrosamine là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy, với nhiều người có tiền sử mắc bệnh tiêu hóa, đường ruột nên dừng thói quen ăn uống này trước khi quá muộn”, bác sỹ Quang nhấn mạnh.

Đối với ung thư gan, bên cạnh những nguyên nhân như uống nhiều rượu, viêm gan do virus B,C thì nguyên nhân do sử dụng những thực phẩm bị biến chất, ẩm mốc như lạc, gạo, ngô… cũng là một tác nhân gây ung thư. Độc tố aflatoxin trong các thực phẩm bị mốc, bị nhiễm độc sở hữu độc tính thậm chí còn cao hơn thạch tín, nếu đi vào cơ thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ung thư gan được đánh giá là một trong những bệnh có tiên lượng xấu nhất với tỷ lệ sống nói chung của bệnh ung thư gan trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán chỉ khoảng 9%. Tuy nhiên, tỷ lệ này được cải thiện nếu bệnh được phát hiện sớm, khi ở giai đoạn đầu chưa xâm lấn, tỷ lệ sống 5 năm được ghi nhận khoảng 20%, bác sỹ Quang chia sẻ.

Vân Hà