Ông lão 73 tuổi kể chuyện cứu nữ sinh thoát chết trong lũ

Cập nhật: 18:58 | 18/12/2016
(Dân Việt) Bất chấp nước lũ đang dâng cao, nghe tiếng kêu cứu thất thanh yếu ớt của cô gái dưới dòng nước lũ, ông lão 73 tuổi đang bỏ vội chén cơm chưa kịp ăn, lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người thoát chết trong gang tất.

 ong lao 73 tuoi ke chuyen cuu nu sinh thoat chet trong lu hinh anh 1

Ông Phước kể lại giây phút cứu nữ sinh viên thoát chết trong lũ

Đó là ông Nguyễn Thanh Phước, 73 tuổi, ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

3 ngày sau cơn lũ muộn cuối tháng 12 ở Huế, nước vẫn đang cao, cô lập nhiều làng mạc ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, chúng tôi tìm về ông lão 73 tuổi cứu cô gái thoát khỏi dòng nước lũ, trong ánh mắt của ông, nỗi sợ hãi vẫn còn hiện hữu.

 ong lao 73 tuoi ke chuyen cuu nu sinh thoat chet trong lu hinh anh 2

 3 ngày sau cơn lũ đi qua, nhiều nơi ở xã Thủy Thanh vẫn còn trắng xóa, nước mênh mông

Rót vội chén trà mời khách, lão Phước từ tốn kể lại giây phút kinh hoàng, vật lộn giữa dòng nước lũ chảy xiết để cứu lấy nữ sinh thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

“Chiều hôm đó, khi cả nhà đang dọn cơm lên ăn, vừa ăn vừa xem tivi, tôi nghe bên ngoài có tiếng kêu cứu yếu ớt lắm. Vợ tôi chạy ra ngoài thì thấy có một người đang đuối nước, nên đã tri hô. Tôi nghe thấy thế liền bỏ vội chén cơm còn chưa kịp cầm đũa, lao ra ngoài vùng cô gái gặp nạn. Lúc đó tôi chỉ hành động theo phản xạ tự nhiên”.

Lúc này, cô gái đã bị đẩy ra bờ sông gần 6m, ngoài trời mưa rất to, tôi cố mở mắt nhưng mưa lớn quá, gió vẫn đang thổi rất mạnh, tôi cố gắng túm tóc, đưa cô gái vào bờ, nhưng toàn thân mặc áo mưa, áo ấm dày đặc, cộng với nước chảy mạnh, tôi càng đẩy vào bờ thì nước càng đẩy ra,  phải vật lộn gần nửa tiếng đồng hồ mới đưa được cô gái vào gần bờ. Cách bờ khoảng 3m toàn thân tôi riệu rã, mệt lử người, không đẩy cô gái vào được nữa.

Thấy tôi vậy, vợ tôi la lớn, bà kêu lớn lắm, vừa kêu vừa khóc, tôi tưởng chừng như tuyệt vọng rồi, mình cũng ra đi. Cũng may, khi đó có một người thanh niên đi ngang qua, thấy vậy nên đã lao xuống cứu cả tôi và cô gái vào bờ” - ông Phước kể và nói rằng lúc đó chân ông bị chuột rút nên không thể tiến vào bờ.

Nguy hiểm hơn là lúc xảy ra sự việc, ngoài đường nước đã ngập sâu nên không có người nào qua lại, ông Phước và cô gái gần như kiệt sức.

 ong lao 73 tuoi ke chuyen cuu nu sinh thoat chet trong lu hinh anh 3

Ông Phước chèo đò đến vùng ngập trũng mà Hằng gặp nạn

Bà Nguyệt, vợ ông Phước kể lại giây phút chồng mình cứu cô gái: "Tôi liên tục kêu cứu, kêu mãi chẳng thấy ai, vì ngoài trời mưa lớn lắm, đoạn đường này lại vắng, lúc đó tôi gần như chết lặng đi, chỉ biết kêu cứu hàng xóm. May là có cậu thanh niên đi bẫy chuột chạy tới kéo 2 người lên, chứ không thì chết hết rồi". 

Khi hai người lên bờ thì toàn thân họ tím tái vì lạnh. Cả hai sau đó vào nhà ông Phước đốt lửa sưởi ấm hơn một giờ mới khỏe lại. Lúc này mọi người mới biết em là Nguyễn Thị Hằng, 19 tuổi, sinh viên của một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

3 ngày đã trôi qua, nhưng ánh mắt Hằng vẫn còn hằn lên nỗi sợ hãi, Hằng nói về chuyện được cứu sống trong gang tấc, Hằng kể: "Khi bị nước lũ cuốn ra xa, tôi không còn biết gì nữa. May sao có ông Phước đã liều mình lao xuống cứu chứ nếu không thì tôi đã chết. Bây giờ tôi xem ông Phước như là người cha thứ 2 của mình".

 ong lao 73 tuoi ke chuyen cuu nu sinh thoat chet trong lu hinh anh 4

Đã 3 ngày trôi qua, nữ sinh viên Hằng vẫn còn lo lắng.

Ông Nguyễn Viết Đan, bố của Hằng ngậm ngùi: “Khi nghe tin dữ về con, tôi như chết lặng, chân nhấc không đi được nữa, toàn thân rụng rời. Nhìn thấy con mình được cứu sống, tôi thầm cảm ơn ông Phước, ông là ân nhân, không ngại hiểm nguy bất chấp lũ dữ người đã cứu lấy con tôi. Cả gia đình đội ơn ông nhiều lắm”.

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 15/12, em Nguyễn Thị Hằng (19 tuổi, ngụ ở địa phương), hiện là sinh viên Trường cao đẳng Y tế Huế, trên đường đi học về không may bị nước lũ cuốn xuống sông Như Ý (đoạn trước nghĩa trang liệt sĩ xã Thủy Thanh).

Vào thời điểm trên, nước sông dâng cao lên đường khoảng 0,7 m, nước chảy rất xiết, trên đường ít người qua lại. Thấy có người bị nạn, ông Nguyễn Thanh Phước (73 tuổi) đã lao theo để cứu cô gái.

Khi đưa cô gái vào gần đến bờ, ông Phước bị đuối sức. May mắn, người dân đã kịp thời nhìn thấy và kéo cả 2 lên bờ an toàn.

 

Nguyễn Phương / danviet.vn