UBND phường Bình Hưng Hòa B "xin ý kiến" tòa án để xử lý…cái toilet

Phản ánh

14:01 ngày 06/07/2017

(PL&XH) - Vụ việc tưởng chừng đơn giản vì thuộc phạm vi giải quyết, thế nhưng UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn phải gửi công văn “cầu cứu” Tòa án quận để “xin quan điểm” nên hay không nên xử lý đối với một hộ dân xây dựng, sửa chữa toilet trái phép.

Vừa qua, báo PL&XH đã phản ánh về vụ việc “Cho ở nhờ 17 năm chưa đòi được đất” tại địa chỉ 37 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM của bà Đỗ Thị Hòa. Sau khi báo đăng, các cơ quan ban ngành trên địa bàn đã gấp rút chỉ đạo xử lý vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Bà Hòa đã gửi đơn lên Tòa án Nhân dân quận Bình Tân nhờ phân xử.

Kiểm điểm cán bộ để xảy ra tình trạng “cơi nới” nhà tranh chấp

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù căn nhà tại địa chỉ 37 Nguyễn Thị Tú đang tranh chấp nhưng gia đình bà Đỗ Thị Lai tự ý mua sắt, thuê thợ về nâng cao và cơi nới khác xa so với hiện trạng ban đầu của căn nhà cũ. Điều oái oăm, việc tranh chấp diễn ra suốt nhiều năm nay, được UBND phường đứng ra giải quyết, nhưng khi gia chủ tiến hành sửa chữa, cơi nới lại “quên” xin phép UBND phường!?

hinh2-binhtan
Căn nhà số 37 Nguyễn Thị Tú và phần cơi nới, sửa chữa khác so với hiện trạng

Sau khi báo PL&XH phản ánh, UBND quận Bình Tân đã triệu tập cuộc họp để trả lời phóng viên. Trong biên bản làm việc, đại diện UBND phường Bình Hưng Hòa B thừa nhận việc bà Lai tự ý cơi nới, sửa chữa nhà mà chưa xin phép. Phường đã tiến hành xử lý, tháo dỡ phần mái che phát sinh thêm so với hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên sau đó bà Lai lại gửi đơn đến nhiều nơi để xin sửa chữa vì cho rằng phần toilet bị xuống cấp và hiện nay việc sửa chữa đã “đi vào ổn định”.

“Việc sửa chữa của bà Đỗ Thị Lai, UBND phường Bình Hưng Hòa B chậm xử lý, để xảy ra việc sửa chữa trước khi đăng ký sửa chữa, UBND quận đã có chỉ đạo xử lý kiểm điểm cán bộ liên quan”. Biên bản nêu rõ.

Công văn… lạ

Cũng sau khi báo PLXH đăng bài phản ánh, ngày 13-3, ông Tô Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B đã có công văn số 500/UBND gửi Tòa án Nhân dân quận Bình Tân với nội dung: “Gia đình bà Lai do phần toilet xi măng xuống cấp nên tiến hành sửa chữa mà không xin phép. UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công vì nhà đang tranh chấp. Tại thời điểm UBND phường kiểm tra thì… nhà của bà Lai đã sửa chữa xong vào ở ổn định vì vậy UBND phường Bình Hưng Hòa B gửi công văn xin Tòa án Nhân dân quận Bình Tân: Cho biết quan điểm của tòa về việc sửa chữa trên, UBND phường nên xử lý hay không xử lý”…

1-binhtan
Công văn xin “quan điểm” của UBND phường Bình Hưng Hòa B gửi TAND quận Bình Tân

Rõ ràng, việc UBND phường Bình Hưng Hòa B gửi công văn xin ý kiến tòa án là một… “điều lạ” vì đối với những vụ án tranh chấp đất đai, phường chỉ làm công tác tiền tố tụng, tức là tiến hành tổ chức hòa giải rồi chuyển sang Tòa án. Còn việc xây dựng, sửa chữa, cơi nới nhà dân được phép hay không, đập bỏ hay không là việc của UBND phường, phường không thể đẩy trách nhiệm này sang cho tòa án được…

Mặt khác, theo Luật Xây dựng năm 2014, đất đang tranh chấp thì không được phép xây dựng, sửa chữa. Trong trường hợp nhà cửa xuống cấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng thì phải xin được giấy xác nhận cho gia cố sửa chữa của cơ quan có thẩm quyền. Việc bà Đỗ Thị Lai tự ý sửa chữa, cơi nới mà không xin phép là việc làm sai phạm, trái với quy định của pháp luật.

Việc UBND quận Bình Tân “hợp thức” hóa cho sai phạm này bằng việc cho rằng: “So với hiện trạng trước đây, phần mái tôn có thay mới và có nâng cao so với hiện trạng củ. Viêc sửa chữa này phù hợp với hiện trạng củ”… là cách xử lý chẳng đặng đừng để khỏa lấp sai trái. Bởi lẽ, UBND quận Bình Tân không thể cho rằng việc cơi nới của bà Lai đã “phạm luật” mà lại “phù hợp” được.

Thiết nghĩ, UBND quận Bình Tân cần xử lý nghiêm việc tự ý sửa chữa, cơi nới nhà đất đang tranh chấp đối với bà Đỗ Thị Lai. Không thể để tình trạng tự ý sửa chữa xong đâu đấy rồi mới làm đơn xin phép chính quyền. Nếu UBND quận dễ dàng bỏ qua cho sai phạm này vô hình chung sẽ trở thành tiền lệ xấu.

Bà Đỗ Thị Hòa cho biết, phần đất tại số 37 Nguyễn Thị Tú, trước đây thuộc quyền sở hữu của gia tộc cụ Huỳnh Thị Khá (mẹ bà Hòa). Năm 1989, thấy hoàn cảnh khó khăn, cụ Khá cho bà Đỗ Thị Sáu và con Nguyễn Thị Xinh đến xin cất nhà để ở tạm.

Năm 1994, Công ty Điện lực TP.HCM thực hiện công trình điện 220kv chạy ngang qua, gia đình bà Sáu đã chuyển đi nơi khác sinh sống. Bà Xinh cùng với con rể là ông Nguyễn Đình Ngân (lấy bà Đỗ Thị Lài) đã tự ý san lấp mở tiệm sửa xe và xây thêm nhà trọ. Cụ Khá nhiều lần khiếu nại chính quyền địa phương và UBND huyện Bình Chánh củ (Sau tách ra thành huyện Bình Chánh và quận Bình Tân) đã giải quyết công nhận quyền sử dụng đất cho cụ Khá.

Lúc này, bà Xinh làm đơn khiếu nại ngược lại nhưng UBND huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục ra quyết định bác đơn khiếu nại của bà Xinh đồng thời khẳng định cụ Khá mới là chủ hợp pháp diện tích đất tranh chấp. Hiện tại tranh chấp đất đai kéo dài gần 2 thập kỷ này đang được TAND quận Bình Tân thụ lý giải quyết.

 

 

Văn Dũng / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành