Buôn ma túy rồi sang Việt Nam lẩn trốn vẫn không thoát

08:00 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Biết hành vi buôn 10kg ma túy tổng hợp của mình sẽ bị khép vào tội chết nên Thượng bỏ trốn sang Việt Nam. Núp danh một cửu vạn làm thuê để cùng cô nhân tình trẻ lúc có mặt ở Lạng Sơn, khi thì xuất hiện ở Quảng Ninh, mặc dù hành tung lúc ẩn lúc hiện song Thượng vẫn bị các trinh sát Phòng cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lạng Sơn phát hiện ra.

Kết quả là sau một thời gian miệt mài đeo bám, các trinh sát đã tóm được Lương Á Thượng, kẻ có lệnh truy nã của CA Trung Quốc. Ngay sau khi Thượng bị bắt, CA tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục trao trả cho phía CA Trung Quốc, đưa về nước xét xử.

Hành trình bỏ trốn

Lương Á Thượng, SN 1981, HKTT đăng ký tại thôn Quang Thàng, thị trấn Ngô Dương, TP Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thượng là một trong những đối tượng cầm đầu một đường dây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia. Khi CA Trung Quốc phát hiện ra, bắt giữ một số đối tượng đã có đủ cơ sở khẳng định Thượng tham gia buôn bán 10 kg ma túy tổng hợp. Biết hành vi của mình sẽ bị khép vào tội cao nhất, Thượng tìm cách bỏ trốn.

Ngày 18-8-2014, Chi cục Hải quan chống buôn lậu TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ra lệnh truy nã đối với Lương A Thượng về hành vi buôn bán ma túy. Sau một thời gian dài truy bắt không có kết quả, CA Trung Quốc nhận được thông tin Lương Á Thượng đã trốn sang Việt Nam, qua cửa khẩu Hữu Nghị nên đã có công hàm gửi CA tỉnh Lạng Sơn, đề nghị xác minh và truy bắt hộ.

Theo lời khai của Thượng sau này tại CA tỉnh Lạng Sơn thì sau khi trốn sang Việt Nam, vì nghiện nên anh ta mò vào các vũ trường, quán bar ở các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh để mua ma túy sử dụng. Trong một lần lên sàn nhảy ở Quảng Ninh, Thượng gặp Thảo, một cô gái làm nghề cắt tóc gội đầu, nổi tiếng ăn chơi ở đất Lạng Sơn. Đều là những kẻ thích hưởng thụ và sống gấp nên hai người nhanh chóng tìm đến với nhau.

Từ khi trở thành bồ của Thảo, Thượng luôn tháp tùng cô bồ đi khắp nơi để phục vụ việc ăn chơi của hai người. Họ có mặt ở khắp nơi, lúc thì Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, có khi lại ra Quảng Ninh rồi lại về Lạng Sơn, quê Thảo. Khi về quê Thảo, Thượng tỏ ra là người làm thuê mẫn cán, chăm chỉ và hiền lành. Thảo mua một chiếc xe máy mang biển số tỉnh Hải Dương, cho Thượng điều khiển. Hàng ngày, anh ta chở Thảo ra cửa hàng gội đầu cho khách rồi đợi Thảo sai bảo.

Thế nhưng số ngày hai kẻ này có mặt ở cửa hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người chủ yếu trông nom cửa hàng là một cô cháu gái họ xa của Thảo, được giao cho quản lý còn Thảo, lấy lý do đi lấy hàng về bán để cùng Thượng ngao du khắp các tỉnh thành.

Hành tung của Thảo cùng với cách tiêu xài vung vít, chẳng giống người lao động bình thường đã khiến các trinh sát Phòng cảnh sát ma túy CA tỉnh Lạng Sơn chú ý. Từ lâu, Thảo có tiếng là cô gái ăn chơi, sống buông thả. Đã thế bố mẹ cô ta lại vừa mới ra trại về tội mua bán ma túy, cũng là điều khiến các trinh sát để ý tới.

Theo Thượng tá Lành Minh Chi, đội trưởng đội truy bắt Phòng cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lạng Sơn thì ngày đầu Thảo chưa phải là đối tượng trong diện tình nghi mà các anh phải theo dõi. Nhưng trong một lần tình cờ nghe tin cô ta có bồ, lại là người nước ngoài thì các trinh sát đã không thể bỏ qua, nhất là lúc này phía CA Trung Quốc có gửi công hàm sang nhờ các anh xác minh, truy bắt hộ một đối tượng trốn nã.

luong a thuong
Đối tượng Lương Á Thượng thời điểm bị bắt

Những ngày tháng miệt mài đeo bám

Kết hợp giữa thông tin thu thập được, các trinh sát Phòng cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lạng Sơn đã bí mật tiến hành tìm hiểu về mối quan hệ của cô gái nổi tiếng đua đòi, ăn chơi này. Tuy nhiên, việc xác định mối quan hệ của Thảo lúc đầu tưởng đơn giản nhưng lại không hề dễ bởi cô ta có nhiều mối quan hệ đan xen, phức tạp và bí ẩn. Bố mẹ Thảo lại vừa đi tù về nên càng kín đáo trong giao tiếp. Để tìm hiểu về Thảo cũng như gia đình cô ta, các trinh sát đã cho người giả làm người đi tìm việc làm, tới cửa hàng gội đầu của Thảo xin việc và nhận dạng được người đàn ông thường chở Thảo đi “công việc” có diện mạo rất giống kẻ có lệnh truy nã Lương Á Thượng.

Tuy nhiên, theo Đại tá Triệu Văn Điện thì việc xác định chính xác một người dân là kẻ phạm tội đang bỏ trốn thì phải có bằng chứng cụ thể và với một người nước ngoài thì càng phải cẩn trọng. Kể từ khi đưa đối tượng Thảo vào vòng ngắm, các trinh sát thường xuyên nắm bắt mọi di biến động của cô ta, song cô gái này cũng là dạng không vừa khi mà luôn có những hành động thất thường, cảnh giác. Có khi đang đi đâu đó, Thảo bất ngờ đổi ý, hoặc chuyển đổi phương tiện đi lại buộc các trinh sát đành phải để cho mất dấu bởi nếu tiến sát gần mục tiêu sẽ khiến đối tượng nghi ngờ, từ đó mà cảnh giác rồi trốn mất.

Chính vì thế mà nhiều lúc, khi không cầm chắc rằng người đàn ông tình nghi kia ở cùng Thảo, các trinh sát không thể xuất đầu lộ diện mà phải thu thập thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Có khi là một người giúp việc, có khi là một khách tới gội đầu, cạo mặt song cũng có khi là khách đi xe từ Lạng Sơn ra Quảng Ninh hoặc những nơi mà Thảo hay xuất hiện. Sau 6 tháng đeo bám, các trinh sát đã phác họa được đường đi của đối tượng Thảo. “Hôm đó khoảng 12g đêm, chúng tôi nhận được thông tin Thảo vừa về Lạng Sơn, đi cùng có cả anh nhân tình nên vội vã lao ra khỏi nhà”, thượng tá Lành Minh Chi kể.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm bắt được thông tin cô nàng đang có mặt tại một quán cà phê trên đường Ngô Quyền. Tuy nhiên, những dấu hiệu khác lại cho thấy cô ta đang ở nhà. Một con người không thể ở hai nơi cách nhau khoảng 3km, vậy thì chắc chắn một nơi sự hiện diện của cô ta là giả. Tình huống buộc các trinh sát phải chọn phương án có đáp án đúng bởi nếu xông vào một trong hai nơi ấy mà không tìm thấy Thảo hoặc gã nhân tình thì chẳng khác nào sự xuất hiện của các anh sẽ đánh động cho đối tượng bỏ chạy.

Sau khi cân nhắc, các trinh sát quyết định chờ thêm lúc nữa. Vậy là thay vì vào quán cà phê ngồi thưởng thức nhạc và hương thơm quyến rũ của cốc cà phê thì các trinh sát cứ phải ngồi bên ngoài trời mưa rét mà chờ đợi. Hai giờ sáng rồi tới bốn giờ sáng…Trong quán cà phê đèn màu vẫn nhấp nháy, tiếng nhạc nhẹ vẫn êm dịu khe khẽ thoát ra ngoài cánh cửa kính chịu lực như mời gọi, mê hoặc nhưng các trinh sát vẫn căng mắt nhìn.

Đến khoảng 5g sáng, một dáng phụ nữ khẽ khàng bước ra ngoài, chiếc áo bông to sù trùm kín mít nhưng nhìn đôi giày dưới chân người này, các trinh sát nhận ngay ra đó là Thảo. Nhận định gã nhân tình đang có mặt bên trong, hai trinh sát liền nhanh nhẹn xuất hiện khiến Thảo không kịp phản ứng. “Khi chúng tôi xông vào, tìm khắp không thấy gã kia đâu, mãi sau mới phát hiện ra anh ta ở trong nhà vệ sinh. Ma túy không thu được vì bị chúng phi tang xuống bồn cầu nhưng kẻ trốn nã thì không thể chạy thoát”, anh Chi kể.

Thì ra tối đó, Thảo có đến quán cà phê gặp “đối tác” và để quên điện thoại ở đây. Sau khi về nhà, chị ta mới phát hiện ra liền vòng lại. Sợ bị chú ý, Thảo đã xin đi nhờ vệ sinh một nhà hàng xóm rồi vượt qua sân thượng vào quán cà phê gặp nhân tình. Hai đứa đã chui vào chỗ kín cắn thuốc lắc rồi ở lại luôn cho tới sáng.

Khi Lượng Á Thượng bị các trinh sát khóa tay dắt đi, Thảo còn cố thanh minh rằng không biết người yêu của mình là đối tượng có lệnh truy nã. Còn Lương Á Thượng, lúc đầu cũng giả vờ không biết tiếng Trung nhưng khi các trinh sát chìa ra tờ lệnh truy nã của CA Trung Quốc, có kèm dấu vân tay thì kẻ chạy trốn chỉ biết lặng im cúi đầu. Ba ngày sau khi bị các trinh sát Phòng cảnh sát truy nã tội phạm CA tỉnh Lạng Sơn bắt giữ, Thượng được bàn giao cho CA Trung Quốc...

Hạ My - Nguyễn Vũ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành