Có bao nhiêu xe gỗ quý “đội lốt” đồ gỗ mỹ nghệ đã xuất sang bên kia biên giới?

19:28 ngày 16/08/2016

(PL&XH) - Ngày 15-8-2016, lực lượng Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Bộ Công an cho biết đã kiểm đếm được 5/7 xe tải chở gỗ dưới vỏ bọc đồ gỗ mỹ nghệ để xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn bị bắt trước đó ít ngày. Điều đáng nói, bên trong những chiếc xe tải hạng nặng, lực lượng CA đã phát hiện ra nhiều khúc gỗ quý...

Lực lượng Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Bộ Công an phối hợp cùng lực lượng hải quan Lạng Sơn vừa tiến hành kiểm tra 7 xe tải khi đang làm thủ tục tại cửa khẩu Hữu Nghị để xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều khúc gỗ trắc quý hiếm dưới vỏ bọc đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.

Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của lực lượng phòng chống buôn lậu Phòng 5, C74 (Bộ Công an) nhận được thông tin thời gian gần đây, có một lượng lớn gỗ trắc (loại gỗ quý thuộc nhóm 1 đã bị cấm xuất nhập khẩu) đang bị “chảy máu”, cất giấu trong các xe tải xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ (hàng thành phẩm như bàn ghế, giường, tủ…). Theo tài liệu trinh sát, rất nhiều m3 gỗ chưa thành phẩm, thậm chí là khúc gỗ tròn đã được các đối tượng buôn lậu xếp bên trong những thùng xe vận chuyển “đồ gỗ mỹ nghệ” xuất sang Trung Quốc. Theo lộ trình thì số hàng hóa “đội lốt” đồ gỗ mỹ nghệ sẽ được thu gom ở Bắc Ninh rồi làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để đưa sang bên kia biên giới...

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn trao đổi với PV.

Với nguồn tin thu thập được và qua gần 5 tháng theo dõi diễn biến, đường đi của những lô hàng này, sáng 8-8, lực lượng Phòng 5, C74 Bộ Công an bất ngờ kiểm tra 7 xe tải mang BKS: 12C-02614; 12C-04874; 30L-3147; 89C-11568; 12C-04523; 12C-2876; 98C-08460 đang trên đường chở đồ gỗ thủ công mỹ nghệ từ Bắc Ninh qua cửa khẩu Hữu Nghị để xuất sang Trung Quốc. Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong 5/7 chiếc xe tải hạng nặng có rất ít đồ thủ công mỹ nghệ thành phẩm, còn lại là các loại gỗ quý nguyên miếng, thậm chí còn nguyên khoanh được cất giấu sâu trong khoang xe.   7 chiếc xe hàng hóa này bước đầu được xác định là của Cty Mạnh Tiến Đạt (trụ sở tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Theo bảng kê đóng gói hàng hóa của Cty Mạnh Tiến Đạt, do ông Dương Văn Bình làm GĐ, được kê làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Hữu Nghị thì số hàng trên những chiếc xe này là đồ gỗ thủ công mỹ nghệ như tủ áo, sập, bàn ghế, giường, tủ giày... thành phẩm được tính đơn vị “bộ hoặc cái” và là gỗ hương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Hiện nay chúng tôi mới nắm được thông tin có một vụ việc tạm giữ 7 xe hàng xuất khẩu để kiểm tra theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại cũng chưa có con số cụ thể. Chúng tôi được biết, số hàng trên đang trong thời hạn kiểm tra, kiểm đếm...”.

Những hình ảnh này được Cty Mạnh Tiến Đạt kê khai làm thủ tục hải quan là đồ gỗ mỹ nghệ thành phẩm.         Ảnh: N.Vũ

Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn cho biết: “Phòng 5, C74 và Chi cục Hải quan Hữu Nghị tiến hành kiểm tra để làm thủ tục hải quan cho 7 xe gỗ của Cty Mạnh Tiến Đạt và hiện tại lô hàng đang được kiểm tra theo trình tự của hải quan. Và chúng tôi đang phối hợp với Phòng 5, C74 cũng như CA tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt lực lượng kiểm lâm để kiểm tra, xác định loại gỗ. Hiện con số cụ thể, chúng tôi cũng đang tích cực làm rõ...”. Cũng theo ông Toàn thì  khi thấy lực lượng liên ngành CA, hải quan, biên phòng thì chủ hàng và các lái xe đã bất hợp tác, bỏ đi mà không chấp hành yêu cầu kiểm tra xe, giấy tờ của lực lượng chức năng. 

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn thì Lạng Sơn có nhiều cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc nên công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hết sức phức tạp, các đối tượng cũng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng: “Các đối tượng cũng lợi dụng chính sách của Nhà nước để hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn chứng từ hoặc lợi dụng công tác kiểm tra, kiểm soát thông thoáng để khai sai chủng loại hay thấp về giá trị và lợi dụng một số chính sách khác để gian lận...”.

“Điều đáng nói sau khi 7 xe hàng gỗ quý đội lốt đồ thủ công mỹ nghệ được lực lượng chức năng phát hiện, đêm hôm sau, một số đối tượng đã “đột nhập”, tháo và thậm chí thay BKS xe ô tô hòng tráo đổi, “tuồn” hàng sang xe khác. Nhưng  hành vi ấy nhanh chóng được lực lượng CA phát hiện và lập biên bản tại hiện trường”, một cán bộ tham gia trong chuyên án cho biết.

Thậm chí, khi PV tác nghiệp tại hiện trường kiểm tra số gỗ trên đã bị đối tượng “xăm trổ” cản trở không cho ghi hình. Theo nguồn tin của PV báo PL&XH, số hàng hóa này có liên quan đến một đối tượng tên C có “số má” tại Lạng Sơn. Khi hỏi về lô hàng gỗ “khủng” vừa bị bắt giữ tại cửa khẩu Hữu Nghị, nhiều người đã rất bất ngờ khi hàng hóa liên quan đến nhân vật tên C mà vẫn bị bắt giữ vì đối tượng này luôn tự vỗ ngực xưng là “con cháu các cụ”?!

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục kiểm đếm và điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, điều khiến người dân hồ nghi: “Trước đó, có bao nhiêu xe gỗ quý “đội lốt” đồ gỗ mỹ nghệ thành phẩm đã được xuất sang bên kia biên giới? 

Minh Đạo - Nguyễn Vũ

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành