Đừng giải quyết mâu thuẫn bằng hành vi vi phạm pháp luật

13:09 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần nhưng Tuân không có khả năng chi trả cùng với những mâu thuẫn, hiềm khích cá nhân với bạn. Song, thay vì ngồi lại với nhau để giải quyết sự việc một cách thấu tình đạt lý thì Tuân lại rủ đồng phạm trả thù bạn mình bằng cách trộm tài sản và hủy hoại tài sản, trị giá hàng tỷ đồng…

Theo tài liệu vụ án, vào cuối năm 2016, Đội CSHS đặc nhiệm - Phòng CSHS CATP Hà Nội nhận được tin báo có 3 container hàng để tại khu đất nông nghiệp Đồng Ngà - Đồng Vây thuộc địa phận phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội của gia đình anh Lê Hoàng Anh, trú tại quận Hai Bà Trưng bị kẻ gian đục phá khóa. Ngoài việc lấy trộm hàng trăm màn hình máy tính, trị giá khoảng 1 tỷ đồng thì kẻ gian còn đập phá nhiều màn hình máy tính khác.

Qua xác minh, CQĐT nắm được, khu đất trên được anh Lê Hoàng Anh cùng bạn là Nguyễn Tuân, SN 1975, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội thuê lại để kinh doanh chó cảnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tuân làm ăn thua lỗ nên nảy sinh mâu thuẫn với Hoàng Anh. Vì thế, dự án nuôi chó cảnh của hai người chưa được thực hiện. Do đó, vợ chồng anh Hoàng Anh đã mua 3 vỏ container làm kho chứa màn hình máy tính cũ để bán. Và đây chính là mấu chốt của vụ án.

01
Các đối tượng tại CQCA. Ảnh tư liệu

 CQĐT triệu tập Tuân đến trụ sở CA để làm việc, tại đây đối tượng đã khai nhận cùng một số đối tượng khác đục phá container của gia đình anh Hoàng Anh. Cụ thể sự việc: Vào tháng 5-2016, Nguyễn Tuấn Anh, SN 1977, trú tại Tương Mai, quận Hoàng Mai thuê khu đất nông nghiệp ở phường Thịnh Liệt rồi chia nhỏ thành từng mảnh để cho người khác thuê lại để hưởng chênh lệc, trong đó có Tuân và Lê Anh Tuấn, SN 1978, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Nguyễn Tuân cũng rủ anh Hoàng Anh cùng thuê chung mảnh đất này để kinh doanh chó cảnh. Song, làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần nhiều người và không trả được, cùng với đó là những bất đồng trong quan hệ làm ăn với gia đình anh Hoàng Anh. Tuân đã nảy sinh ý định trả thù bằng cách rủ Tuấn Anh đục phá container chứa hàng của anh Hoàng Anh để lấy trộm màn hình máy tính. Sau đó, Tuân và Tuấn Anh đã lôi kéo thêm Lê Anh Tuấn cùng tham gia vụ trộm. Đêm 9-10-2016, biết rõ vợ chồng anh Hoàng Anh vừa cất một số lượng lớn màn hình máy tính vào trong 3 vỏ container đặt trên khu đất thuê, các đối tượng rủ thêm Tạ Đình Thắng, SN 1973, trú tại quận Hoàng Mai (hàng xóm của Tuấn Anh) cùng tham gia vụ trộm.

Theo lời khai của các đối tượng thì Tuấn Anh được phân công cảnh giới và cũng là người có nhiệm vụ vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh tại khu đất do chính mình lắp đặt, rồi thuê xe tải hạng nhẹ đến để chở số hàng trộm cắp được. Còn Tuân phá chuông báo động bên ngoài kho, Anh Tuấn dùng đèn khò bằng bình gas mini cắt phá cửa container. Sau đó, cả nhóm bốc tang vật lên xe tải khoảng 310 chiếc màn hình máy tính loại 27 inch thì xe tải hết chỗ. Số màn hình máy tính loại 23 inch còn lại, Tuân đã đập phá hết. Tang vật trộm cắp được, các đối tượng đã bán cho một khách hàng người nước ngoài, chuyên buôn bán thiết bị vi tính và là bạn của Lê Anh Tuấn.

Ngày 10-1, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Tuân, Lê Anh Tuấn và Tạ Đình Thắng về hành vi trộm cắp. Riêng Nguyễn Tuân, CQĐT khởi tố thêm hành vi hủy hoại tài sản.

Mai Chi / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành