Hà Nội nâng cao kiến thức phòng cháy-chữa cháy cho người dân

21:56 ngày 06/07/2017

(PL&XH) - 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã có 250 vụ cháy được cán bộ, nhân dân phát hiện sớm, dập tắt kịp thời nhờ biết cách sử dụng sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có theo đúng quy định, quy trình được hướng dẫn, tập huấn .

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Theo thống kê của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội từ 1-12-2011 đến 1-12-2016, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra 1.514 vụ cháy, làm chết 70 người, bị thương 127 người, thiệt hại về tài sản 393 tỷ đồng, trung bình mỗi năm xảy ra 303 vụ cháy, làm chết 14 người, bị thương 24 người, gây thiệt hại về tài sản trị giá khoảng gần 79 tỷ đồng và hàng trăm hecta rừng bị cháy, ngoài ra còn gây thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh, đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cho biết: “Tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp là do nhận thức của một số cấp ủy Đảng chưa thật sự quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy; sự chỉ đạo của một số cấp chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn thiếu chủ động và thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Việc quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và khu dân cư, cũng như khi lập dự án thiết kế xây dựng các công trình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, dịch vụ, vui chơi giải trí tập trung đông người… chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng cháy- chữa cháy, chưa thực hiện đầy đủ và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy, nhất là trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và tổ chức lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và dân phòng ở nhiều nơi còn thiếu, yếu và bất cập.

Đặc biệt, nhiều người dân còn chủ quan, bất cẩn, thiếu hiểu biết pháp luật và kỹ năng đối phó với hỏa hoạn. Những câu chuyện như đốt vàng mã, sang chiết ga trái phép, các cơ sở kinh doanh thiếu quan tâm, đầu tư vào công tác phòng cháy chữa cháy… tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, từ lâu đã không còn là chuyện mới nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để trong thực tiễn cuộc sống”.

ch
Thi tìm hiểu pháp luật - kênh tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy hiệu quả của Thủ đô

Với phương châm “phòng là chính”, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đã được Sở Phòng cháy & Chữa cháy thành phố Hà Nội coi trọng và thường xuyên triển khai với nhiều thức đa dạng, phong phú, nội dung thiết thực. 6 tháng đầu năm 2017, Sở Phòng cháy & Chữa cháy thành phố Hà Nội  đã mở 3 đợt tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó tập trung vào các khu dân cư, các loại hình cơ sở trọng điểm về cháy nổ như nhà cao tầng, chung cư mini, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ tổ chức sự kiện, các sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (quán karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ…), cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí gas, cơ sở kinh doanh kho, bãi.

Tại các quận, huyện, thị xã, các phòng cảnh sát phòng cháy & chữa đã cháy đã tham mưu, phối hợp tổ chức hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, kỹ năng chữa cháy tại nơi làm việc và trong sinh hoạt tại gia đình trên hệ thống loa đài truyền thanh. In ấn và phát hành trên 166 nghìn tờ rơi khuyến cáo an toàn về phòng cháy chữa cháy đến các cơ sở trọng điểm về cháy nổ, các hộ gia đình.

Đi đối với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Sở đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, tập trung chuyên sâu vào các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ như: nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, cơ sở vui chơi giải trí (các quán karaoke, vũ trường, quán bar…), cửa hàng kinh doanh xăng đầu, khí đốt…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy, người dân đã nắm được các kỹ năng cơ bản trong phòng cháy chữa cháy, biết sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy và lựa chọn chất chữa cháy phù hợp với từng đám cháy. 6 tháng đầu năm đã có 250 vụ cháy được cán bộ, nhân dân phát hiện sớm, dập tắt kịp thời nhờ biết cách sử dụng sử dụng các phương tiện chữa cháy sẵn có theo đúng quy định, quy trình được hướng dẫn, tập huấn trước đó. Từ đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Phát huy kết quả đạt được, những tháng cuối năm, Sở Phòng cháy & Chữa cháy Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy. Tăng cường hoạt động thanh kiểm tra, hoạt động kiểm tra liên ngành của UBND thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã về phòng cháy chữa cháy. Tập trung vào các chuyên đề: nhà cao tầng, khu, cụm công nghiệp, làng nghề, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà xưởng, kho tàng, bến bãi và tập trung trong các lĩnh vực: vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất, xăng, dầu, khí đốt, kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhất là các quán karaoke, bar, vũ trường.

 

Nguyên An / PL & XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành