Hành trình kiếm tìm niềm an ủi phía sau vụ trọng án - Kỳ 2: 8 tháng trông ngóng thông tin về hung thủ

14:59 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Với người thân, con cháu của cụ Nguyễn Thị G, 77 tuổi, trú tại xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội- nạn nhân của vụ án mạng xảy ra tại địa phương ngày 3-12-2016, những ngày tháng sau khi cụ bị sát hại cứ kéo dài lê thê bởi hung thủ vẫn bặt tăm. Dù lòng trĩu nặng khi nghĩ về người nằm xuống nhưng con cháu cụ vẫn tự thắp lên niềm tin về một ngày hung thủ sẽ bị CQCA bắt giữ…

Những ngày đầu, sân nhà cụ G luôn có đông chật người đến để thắp hương và chia sẻ với người thân của cụ. Càng thương cụ, dân làng càng mong ngóng thông tin về hung thủ gây nên vụ án.

Nhưng rồi cúng 3 ngày, cúng tuần rồi 10 ngày, 20 ngày trôi qua, đổi lại với nỗi trông ngóng về việc hung thủ bị đưa ra ánh sáng pháp luật là cái lắc đầu: Hung thủ vẫn bặt tích.

Hàng ngày thắp hương cho mẹ, những con gái của cụ G luôn cầu mong mẹ phù hộ cho con cháu bình an, mạnh khỏe và sớm tìm ra kẻ thủ ác.

Tuần 49 của cụ G, họ hàng nội tộc có mặt đông đủ tại nhà để làm lễ cho người đã khuất. Dù không nói ra nhưng lòng ai cũng nóng ruột và không nguôi hy vọng về ngày kẻ đối tượng bị bắt giữ để trả giá về tội lỗi của mình…

Các con cháu cụ G dặn nhau phải bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi, cùng chứng kiến kẻ độc ác đã xuống tay với mẹ mình phải trả giá bằng bản án nghiêm minh của pháp luật.

Trong những cuộc điện thoại ngắn ngủi với cán bộ trực tiếp điều tra vụ án, người nhà cụ G thường chỉ bày tỏ được vài câu ngắn ngủi rồi nấc nghẹn: “Cụ mất đã nhiều ngày rồi mà chưa có thông tin gì về hung thủ….”.

Đáp lại, cán bộ đội hình sự, CA huyện Chương Mỹ nói rằng, các chiến sỹ luôn làm hết trách nhiệm của mình, sớm bắt giữ hung thủ để tìm lại công lý cho cụ và gia đình…

Từ khi vụ án xảy ra và trong suốt thời gian hung thủ bỏ trốn, dưới sự chỉ đạo của Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng CA huyện; Thiếu tá Lê Mạnh Thanh Việt, Phó Trưởng CA huyện, Đội CSĐTTP về TTXH, CA huyện Chương Mỹ do Thiếu tá Tống Quang Hiếu- Đội trưởng cùng các cán bộ, chiến sỹ trong đội phối hợp với Phòng CSĐTTP về TTXH, CATP Hà Nội đã tích cực điều tra, truy tìm theo mọi dấu vết của nghi phạm. Vụ án tuy xảy ra vào ban ngày nhưng không có nhân chứng.

Dù vậy, căn cứ vào những chứng cứ để lại tại hiện trường cùng tài liệu thu thập được, CQCA đã xác định nghi phạm số 1 của vụ án là Nguyễn Viết Lực. Thời điểm đó, dẫu lần theo mọi dấu vết và mối quan hệ của Lực, hành tung của nghi phạm vẫn là một ẩn số đối với các cán bộ, chiến sỹ CA.

nhà Lực 2
Ngôi nhà- cũng là hiện trường vụ án đóng cửa im ỉm từ sau khi vụ án xảy ra.

 

Ngày 23-12, 20 ngày sau khi vụ án xảy ra, dựa trên những tài liệu, chứng cứ thu thập được, CQ CSĐT, CA huyện Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra; đồng thời huy động lực lượng truy bắt đối tượng, làm rõ vụ án.

Theo sự chỉ đạo, phân công của BCH CA huyện Chương Mỹ, Thiếu tá Tống Quang Hiếu, Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH đã cử các điều tra viên tỏa đi nhiều hướng, nhiều tỉnh thành để truy tìm hung thủ gây án. Từng ngõ ngách, từng nẻo đường trong thôn Kim Nê, xã Thanh Bình; những ngôi nhà bỏ hoang, những chòi chăn vịt, những lều cá; gia đình người thân của nghi phạm… đều ghi dấu chân của lực lượng điều tra….

Lực 2
Hung thủ Nguyễn Viết Lực.

 

Qua tìm hiểu tại địa phương, nghi phạm Nguyễn Viết Lực từng sa lưới pháp luật về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản và phải thụ án 12 tháng tù giam. Lực cũng có thời gian làm “xe ôm” tại BX Mỹ Đình nên các mối quan hệ xã hội của Lực được các chiến sỹ CA thường xuyên “thăm hỏi”.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và sau 8 tháng tích cực truy tìm, đến ngày 2-8, Nguyễn Viết Lực đã bị lực lượng chức năng, CA huyện Chương Mỹ phối hợp Phòng CSĐTTP về TTXH, CATP Hà Nội và CA tỉnh Bắc Giang bắt giữ khi đối tượng đang lẩn trốn ở địa phận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tại CQCA, Lực cúi đầu khai nhận mọi tội lỗi đã gây nên và cho biết, không hiểu vì sao lúc đó mình lại có hành động như vậy với cụ G. Lực biết cụ G từ ngày bé và theo cảm nhận của Lực, cụ G là người rất lành hiền.

Sau khi gây án với cụ G, Lực quá sợ hãi nên đã bỏ đi lang thang khắp một số tỉnh thành; xin nhiều việc để sống qua ngày, thậm chí có thời gian đối tượng còn lênh đênh trên biển.Tưởng rằng sẽ cao chạy xa bay, Lực không ngờ lại bị lực lượng chức năng bắt giữ…

Được biết, Lực sinh ra trong gia đình có 2 anh em trai. Bố mẹ Lực là những nông dân chất phác như bao người dân địa phương. Học hết lớp 6, Lực bỏ học. Do nghịch ngợm, mải chơi, không chịu lao động, Lực sa đà vào một số tệ nạn xã hội và nằm trong tầm theo dõi của lực lượng CA địa phương.

Cũng từ hôm vụ án xảy ra, nhà Lực thường khóa cửa im ỉm, hầu như không ai về bởi bố mẹ Lực không chịu được áp lực nặng nề từ dư luận…  

 (Còn nữa)

Linh Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành