Hành trình trở về đầy nước mắt tủi nhục của cô gái 19 tuổi

07:55 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Ở tuổi 19 bốc đồng và non dại, Ngọc muốn kiếm thật nhiều tiền, muốn cuộc sống độc lập, muốn khẳng định mình, muốn đi làm thật xa để khi trở về, trong tay đã có tất cả…

Viễn cảnh ấy được Ngọc tự vẽ ra rồi thực hiện mà không thông qua ý kiến của mẹ cha… Rốt cuộc, Ngọc mắc bẫy kẻ xấu và khiến bậc sinh thành héo hon, suy nhược vì thương nhớ, lo lắng cho con…. Được trợ giúp, giải thoát trở về, những đắng cay tủi nhục của 2 năm trời tích tụ lại, cô gái 19 tuổi này quyết tâm gạt đi tất cả để tố cáo kẻ buôn người…

Sau thời gian tích cực điều tra, truy xét, cơ quan CSĐT, CA huyện Thủy Nguyên cho biết, đơn vị phối hợp với Phòng CSĐTTP về TTXH, CATP Hải Phòng vừa khám phá thành công chuyên án và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hằng, SN 1997, trú tại xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng để điều tra về hành vi “Mua bán người”.

Đầu tháng 5-2017, CA huyện Thủy Nguyên tiếp nhận trình báo của chị Nguyễn Thị Ngọc, SN 1998, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về việc: Khoảng đầu tháng 10-2015, chị bị một đối tượng nữ tự giới thiệu là Thảo lừa bán sang Trung Quốc để làm gái mại dâm. Chị Ngọc không biết thông tin gì khác về Thảo, chỉ nói rằng nhìn vẻ bề ngoài của Thảo thì già dặn nhưng cô ta chắc chỉ hơn mình 1-2 tuổi.

Nhận được trình báo của nạn nhân, CA huyện Thủy Nguyên báo cáo vụ việc lên Phòng CSĐTTP về TTXH, CATP Hải Phòng để phối hợp điều tra, xác minh. Sau thời gian tập trung tìm hiểu, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQCA đã xác định đối tượng tên Thảo như lời bị hại nói, tên là Nguyễn Thị Hằng, SN 1997, trú tại xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Tiếp tục lập chuyên án đấu tranh, chỉ sau 5 ngày nhận được trình báo, CQCA đã có đủ tài liệu, chứng cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hằng về hành vi “Mua bán người”, quy định tại Điều 119 BLHS.

NT Hang
Đối tượng Nguyễn Thị Hằng . Ảnh: CQCA cung cấp

Kết quả điều tra ban đầu của CQCA xác định: Khoảng đầu tháng 9-2015, Nguyễn Thị Ngọc từ Quảng Ninh sang nhà trọ của một người bạn ở khu vực Cống Chu, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên chơi. Tại đây, tình cờ Ngọc gặp và nói chuyện với Nguyễn Thị Hằng (tên thường gọi là “Thảo”).

Thấy hợp chuyện, hai bên trao đổi số điện thoại cho nhau. Ngày 30-9-2015, Hằng và chị Ngọc gặp nhau thêm lần nữa tại xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên. Thời điểm này, do đang có chuyện buồn chán nên chị Ngọc nói muốn đi làm ăn xa và dự định sẽ đi Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hoặc sang hẳn Trung Quốc cùng một người quen biết ngoài xã hội để làm việc.

Từng có thời gian ở Trung Quốc (còn hiện tại không nghề nghiệp) nên khi nghe chị Ngọc nói vậy, Hằng lập tức nảy sinh ý định lừa bán cô gái trẻ này sang bên kia biên giới để lấy tiền ăn tiêu. Hòng tạo lòng tin cho “con mồi”, Hằng mạnh miệng: “Tốt nhất là đừng đi theo mối quen kia vì ra khu vực ấy toàn “ổ gái” thôi.

Mày đi làm cho chị còn có cửa mà về. Sang Trung Quốc, công việc nhẹ nhàng mà thích thì làm, không thích thì thôi…”. Sau một hồi nghe Hằng thuyết phục, Ngọc tin tưởng hoàn toàn và quyết định theo “bà chị tốt bụng” này; ngờ đâu bị sa chân vào vũng lầy mà càng vùng vẫy, càng lún sâu…

Biết chị Ngọc nhất nhất theo mình nên Hằng đã chủ động mọi lịch trình, kế hoạch cho “chuyến đi”. Khoảng 0g ngày 2-10-2015, Hằng thuê xe ô tô rồi cùng chị Ngọc đi từ huyện Thủy Nguyên sang TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Khi đến phường Ka Long, tất cả nghỉ tại đây một tối để lấy sức. Sáng hôm sau, Hằng đưa chị Ngọc thuê xe ôm sang địa phận Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tại bến xe Đông Hưng, Hằng liên lạc rồi gặp một lái xe taxi để chở chị Ngọc đến Quảng Đông, Trung Quốc.

Tại đây, Hằng giao dịch với một người phụ nữ gốc Việt (chưa xác định được lai lịch) bán chị Ngọc với giá 2.500 nhân dân tệ (khoảng 8 triệu đồng). Bán người xong, người phụ nữ kia đưa chị Ngọc đi còn Hằng quay trở về.

Còn với nạn nhân 19 tuổi, sau khi “sang tay” Hằng, cô phải sống trong chuỗi ngày cay đắng, tủi nhục vì phải phục vụ “khách” ngày đêm; không có lựa chọn nào khác. Chẳng những vậy, cô còn bị bán cho nhiều cơ sở mại dâm khác nhau. Suốt thời gian ấy, cô bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn tuy nhiên, ý nghĩ về một ngày trở về gia đình luôn le lói trong đầu cô gái trẻ.

Sau gần 2 năm lưu lạc bên xứ người, đầu tháng 4-2017, sau nhiều nỗ lực, chị Ngọc đã  trốn thoát ra ngoài, gọi điện cho gia đình thông báo về việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Gia đình chị Ngọc tiếp tục nhờ một người quen ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tìm cách đưa chị Ngọc về Việt Nam.

Bằng nhiều cách, thông qua nhiều sự trợ giúp, ngày 23-4, chị Ngọc đã được đưa về Việt Nam, đoàn tụ bên gia đình. Ý nghĩ đầu tiên khi đặt chân đến địa phận Móng Cái mà chị Ngọc nghĩ đến là sẽ tố cáo hành vi tàn nhẫn và độc ác của kẻ đã lừa bán mình. Sau chục ngày ổn định tâm lý trở lại, chị Ngọc đã quyết định đến CA huyện Thủy Nguyên trình báo vụ việc mua bán người trước đây mà mình là nạn nhân.

Quá trình điều tra, xác minh, CQCA cũng xác định: Năm 2016, Nguyễn Thị Hằng bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người nhưng đang được tạm hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Hiện vụ việc đang tiếp tục được CQCA tiếp tục điều tra, mở rộng.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Linh Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành