Lật tẩy mánh khóe lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của kẻ giả danh công an “mật”

16:15 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Bản thân làm nghề tự do nhưng từng tham dự kỳ thi tuyển vào Học viện An ninh nhân dân nên Đại nắm được một số hồ sơ, giấy tờ thi tuyển... Lợi dụng sự thật thà, cả tin của nhiều bà con dân tộc miền núi, trong nhiều năm qua đối tượng đã giả danh CA lừa “chạy” vào ngành để chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 1 tỷ đồng…

Hành vi lừa đảo của Hoàng Trọng Đại, SN 1984, HKTT tại xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; nơi ở tại bản Mèo, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang bị lật tẩy khi CQCA nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Xưng, trú tại xã Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Theo nội dung tố cáo của người bị hại, thời gian trước đây, qua các mối quan hệ bà Xưng biết đến Hoàng Trọng Đại. Sau khi nghe Đại nói chuyện rất “bùi tai”, anh ta giới thiệu mình là CA “mật” và có thể “lo” những người có nhu cầu vào nghĩa vụ CA. Do mong muốn con trai của mình là Nguyễn Văn Lành cũng trở thành một chiến sỹ CAND nên bà Xưng đã tìm đến Đại và nhờ đối tượng giúp đỡ…

Qua thỏa thuận giữa hai bên, Hoàng Trọng Đại đã nhận lời giúp và nhận trước số tiền 60 triệu đồng của gia đình bà Xưng, kèm theo những lời hứa hẹn sẽ lo cho con trai của bà vào ngành đúng như nguyện vọng. Tuy nhiên, hết ngày này đến tháng khác trôi qua, gia đình bà Xưng vẫn không nhận được “tin vui” từ Đại. Nghi ngờ có vấn đề bất thường, bà Xưng mới đi tìm hiểu và biết mình đã bị lừa nên đã đến CQCA làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Hoàng Trọng Đại.

88
Đối tượng Hoàng Trọng Đại tại CQCA ẢNH : M.CHI

 

Khẩn trương vào cuộc điều tra, thu thập thông tin, đến ngày 6-8 vừa qua, CQ CSĐT CA tỉnh Tuyên Quang đã có đủ căn cứ, thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Hoàng Trọng Đại về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ một bộ quân phục an ninh và 60 triệu đồng.

Tại CQCA, bước đầu Đại khai nhận, đối tượng là người dân tộc Cao Lan, bản thân làm nghề tự do. Trước đây, Đại từng dự thi tuyển vào Học viện An ninh nhân dân nhưng bị trượt. Quá trình làm thủ tục, hồ sơ, đối tượng nắm được quy trình, lý lịch, nơi nhận hồ sơ thi tuyển nên đợi dịp thi tuyển vào nghĩa vụ quân sự tung tin mình là cán bộ CA làm ở Cục An ninh Tây Bắc, phụ trách huyện Lâm Bình.

Lợi dụng sự thật thà, cả tin của nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, Đại mua bộ quần áo an ninh mặc đi gặp các bị hại để lấy lòng tin. Ngoài ra, tại huyện Lâm Bình có một số học sinh được xét tuyển thẳng vào CA nghĩa vụ, Đại nắm được thông tin này đã giả vờ đến hướng dẫn làm hồ sơ, đưa đi khám sức khỏe. Khi thấy một số người được đi học nghĩa vụ, Đại tung tin là do mình xin được nên nhiều người đã “sập bẫy” đưa tiền cho anh ta để xin được đi CA nghĩa vụ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với thủ đoạn lừa đảo này, trong khoảng thời từ năm 2012 đến 2016, đối tượng Hoàng Trọng Đại đã chiếm đoạt trên 1 tỷ triệu đồng của nhiều bị hại trên địa bàn huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Có được tiền, Đại mua nhà, đầu tư kinh doanh hoa phong lan để bán kiếm lời…

Ngày 9-8, cơ quan CSĐT CA tỉnh Tuyên Quang cho biết đang tạm giữ đối với Hoàng Trọng Đại, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. CQĐT thông báo, ai là bị hại trong các vụ lừa đảo chiến đoạt tài sản do Hoàng Trọng Đại gây ra, đề nghị liên hệ tới Phòng CSHS, CA tỉnh Tuyên Quang, địa chỉ: Xóm 22, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, số điện thoại: 0692.529.161 để được phối hợp, giải quyết.

Mai Chi / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành