Người đàn bà cùng chồng lĩnh án chung thân nghẹn ngào khi nhắc đến các con

07:19 ngày 05/08/2017

(PL&XH) - Mặc dù cả hai vợ chồng từng có những kế hoạch buôn bán nhưng vì ham làm giàu, Vi Thị Hoạt, SN 1960, trú tại xã An Châu, huyện Sơn Động, Bắc Giang đã đẩy gia đình đến bên bờ vực thẳm. Làm ăn thua lỗ, lãi mẹ đẻ lãi con, vợ chồng Hoạt mất khả năng chi trả và cả hai đối diện với mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Để giờ đây, khi ở trong tù, nhắc đến các con, mắt Hoạt lại nhòe lệ...

Có lẽ, với người đàn bà có mái tóc xoăn ấy giờ đây có nhiều lúc là những khoảng trắng vô định. Khi tiếp xúc với PV, phạm nhân Vi Thị Hoạt liên tục tránh ánh mắt của người đối diện. Hoạt bảo rằng, vì không tính toán kỹ phương án làm ăn nên hậu quả giờ đây không những hai vợ chồng phải gánh mà nhà cũng mất, các con dù học giỏi nhưng cũng lao đao vì cha mẹ.

Làm giàu không đúng cách...

Trong câu chuyện ngắt quãng, Hoạt cho biết, trước đây gia đình Hoạt từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc, đủ đầy. Hoạt từng có vị trí ở Cty vật tư và chồng làm xây dựng, cầu cống và các công trình dân sinh khác. Hai con gái ngoan và học giỏi. Do biết tích góp và biết làm ăn nên gia đình Hoạt đã mua đất, xây được ngôi nhà khang trang. Thế nhưng sóng gió thật sự đến sau khi người đàn bà ấy về hưu và cùng chồng tham gia kinh doanh...

Theo tài liệu điều tra, năm 2000, vợ chồng Vi Thị Hoạt và Nguyễn Tất Hạc, SN 1960, trú tại xã An Châu, huyện Sơn Động, Bắc Giang bắt đầu làm nghề kinh doanh mua bán giết mổ trâu bò. Đến năm 2007, do việc kinh doanh không có lãi nên vợ chồng Hoạt chuyển sang kinh doanh san lấp mặt bằng đường, trường, trạm trên địa bàn huyện Sơn Động. Trong thời gian trên, vợ chồng Hoạt mua được một số đất ruộng, đất thổ cư và xây 1 căn nhà 3 tầng tại thôn Thượng, xã An Châu, huyện Sơn Động. Đến cuối năm 2008, khi thấy công việc san lấp mặt bằng không có lãi nên vợ chồng Hoạt tiếp tục chuyển sang đầu tư khai thác vàng sa khoáng. Khoảng tháng 3-2009, hai vợ chồng Hoạt bàn và thống nhất với nhau đi vay tiền của nhiều người trên địa bàn huyện Sơn Động để làm vốn đầu tư khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên và xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang. Tổng số vốn ban đầu huy động vay để đầu tư khoảng hơn 4 tỷ đồng. Hai vợ chồng phân công, Hoạt là người quản lý còn chồng là người sử dụng nguồn vốn. Sau khi vay được tiền, vợ chồng Hoạt đầu tư mua đất bãi tại địa bàn 2 xã Hợp Tiến và Xuân Lương, mua máy móc, ô tô, máy xúc, máy ủi và một số thiết bị để phục vụ việc khai thác. Sau đó, hai vợ chồng Hoạt bắt đầu khai thác vàng sa khoáng bất hợp pháp tại địa bàn hai xã trên. Quá trình khai thác, cặp vợ chồng này thu được một số lượng vàng sa khoáng và bán trả được một số khoản nợ. Nhưng do việc vay của nhiều người với lãi suất cao trong khi lợi nhuận thu được không đủ để trả nợ gốc lẫn lãi. Quá trình kinh doanh, khai thác vàng của vợ chồng Hoạt kéo dài đến 10-2010 thì bị thu lỗ khoảng hơn 8 tỷ và không có khả năng trả nợ. Cũng tại thời điềm này, việc khai thác vàng bất hợp pháp bị Nhà nước cấm nên vợ chồng Hoạt không tổ chức khai thác được nữa. Vì vậy, hai vợ chồng Hoạt bàn nhau tiếp tục đi vay tiền để trả nợ cho những người đã vay trước đó nhằm che giấu việc bị thua lỗ nặng. Tiếp tục thủ đoạn, vay tiền để kinh doanh khai thác vàng, than, mua đất, đáo hạn ngân hàng, đồng thời hứa trả lãi cao, đúng hẹn, khi vay có biên nhận và đưa cho người vay giữ để tạo lòng tin. Sau khi vay được tiền, vợ chồng Hoạt chỉ sử dụng một phần nhỏ để đầu tư kinh doanh, phần còn lại trả nợ cho những khoản vay trước đó và cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10-2010 đến tháng 9-2011, vợ chồng Hoạt đã lừa đảo chiếm đoạt của 40 người lên tới gần 30 tỷ đồng.

IMG_1157
Phạm nhân Vi Thị Hoạt trong trại giam. ẢNH: N.VŨNhững dằn vặt của người mẹ khi nhắc đến các con

Xét thấy, trong vụ án này, cả hai vợ chồng Hoạt đã thống nhất và cùng nhau thực hiện vì vậy việc thực hiện hành vi phạm tội là ngang nhau. Hơn nữa số tiền cả hai chiếm đoạt quá lớn, hành vi phạm tội của vợ chồng Hoạt là nguy hiểm, đã xâm phạm đến tài sản của người khác, gây mất trật tự trị án ở địa phương, gây mất lòng tin, bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây ảnh hưởng đến kinh tế nhiều gia đình. Vì vậy, trong phiên xét xử cuối tháng 5-2013 của TAND tỉnh Bắc Giang, cả hai vợ chồng Hoạt đã phải nhận mức án Chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm nhân Vi Thị Hoạt bảo rằng, một gia đình vốn đầy đủ, nhưng khi cha mẹ đi tù, nhà bị xiết nợ, hai con gái của cô không còn nơi ở, phải về nhà nội ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tá túc. Nhưng cuộc sống ở quê cũng không có điều kiện, khi bố chồng của Hoạt đã mất, chỉ còn mẹ già gần 80 tuổi, vì thế hai con của Hoạt cũng bữa đói bữa no. Như thấu hiểu được những khó khăn dồn lên gia đình, vì vậy hai đứa con của Hoạt càng nỗ lực và hiện nay theo lời cô thì con gái lớn đang làm ở một nhà máy có thương hiệu nổi tiếng, còn bé gái thứ hai đang học ĐH ở Hà Nội. “Do đứa lớn chu cấp và chăm lo cho em học hành nên chúng không có điều kiện thăm chúng tôi thường xuyên. Một năm hai chị em chúng chỉ thăm 2 vợ chồng tôi được một lần vào dịp hè...”, phạm nhân Vi Thị Hoạt kể.

Trong câu chuyện với PV, Vi Thị Hoạt bảo rằng, chính vì hoàn cảnh khó khăn, hai con không có điều kiện thường xuyên thăm gặp nên cả hai vợ chồng đều phải nỗ lực và phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ của trại giam. “Nhiều khi, các chị em trong phòng nhìn thấy thương cho hoàn cảnh của tôi và cũng chia sẻ những món quà của gia đình gửi vào. Nhưng nhiều lúc tôi không dám nhận, bởi tôi hiểu, lấy của họ lại một lần mắc nợ và chính cái nợ của cuộc đời, cái nợ vì chúng tôi không biết tính toán đã đẩy cho vợ chồng tôi đến bên bờ vực thẳm này...”, phạm nhân Vi Thị Hoạt chia sẻ.

Ngoài ra, niềm động viên lớn nhất là cả hai vợ chồng cùng thụ án ở một trại giam, nên vào dịp Tết cả hai được gặp nhau một lần. “Chồng tôi hiện đang cải tạo ở đội trực sinh của trại giam Hoàng Tiến. Nhưng do sức khỏe yếu, bị tai biến mạch máu não nên không được minh mẫn. Còn tôi, sau cú sốc của gia đình, bệnh tim tái phát nên có những thời điểm ốm liên tục. Vì vậy, những lúc có điều kiện được gặp nhau, hai vợ chồng chỉ biết khóc, chẳng nói được gì”, phạm nhân Vi Thị Hoạt nghẹn ngào.

“Nhiều lúc sức khỏe yếu, không buồn ăn, nhưng nghĩ đến hai đứa con, chúng không có tội gì, chúng cần nhìn thấy một chỗ dựa để bước tiếp. Vì vậy, tôi lại cố ăn uống để có sức khỏe vì các con. Giờ đây, tôi chỉ mong chồng tôi cũng thấu hiểu điều ấy và giữ gìn sức khỏe, còn các con cũng cố gắng làm và học tập, để mai này trở thành người có ích trong xã hội... Có được như vậy thì lòng tôi mới yên được...”, phạm nhân Vi Thị Hoạt chia sẻ thêm rồi lẫm lũi bước vào xưởng lao động của trại giam

Nguyễn Vũ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành