Oan gia chỉ vì can ngăn đồng nghiệp

07:40 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Tòa nhận định, Sáu không thể cải tạo nên HĐXX đã tuyên mức án cao nhất…

HĐXX sơ thẩm ngày 16-5 của TAND TP Hà Nội tạm nghỉ để nghị án, người đàn ông gầy gò, ôm chặt chiếc túi thổ cẩm bước nặng nhọc ra phía ngoài hành lang. Ông Lò Văn Yên, bố bị hại, ngồi thẫn thờ trên chiếc ghế băng.

Ông cho biết, anh Lò Văn Thăng, SN 1989, quê Sơn La, là con út (ông có 5 người con) nên vợ chồng ông thêm xót xa khi mất con. Nếu không xảy ra vụ án này, con trai ông đã nên duyên với cô gái cùng quê. “Từ ngày cháu mất, vợ tôi đau buồn mà lâm bệnh” - ông Yên chia sẻ.

Dù biết gia cảnh bần hàn của bị cáo Dương Đình Sáu, SN 1969, quê Thái Nguyên, nhưng vợ chồng ông vẫn đề nghị bồi thường hơn 50 triệu đồng. Từ khi xảy ra vụ án đến giờ, gia đình ông chưa nhận được một lời xin lỗi nào từ Sáu. Ông Yên biết, cha mẹ bị cáo mất sớm, Sáu nương tựa vào người anh trai. Nhưng vì tính “hâm dở” của Sáu mà anh em họ từ lâu không nhìn mặt. Cũng như con trai ông, Sáu xuống Hà Nội làm thuê (thợ xây).

bị cáo jn (2)
Bị cáo Sáu sững sờ khi bị tuyên án tử hình. Ảnh: P.Hoa

Theo VKSND TP Hà Nội, cùng làm tại một công trường xây dựng ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tối 6-12-2016, Sáu, anh Thăng cùng nhóm thợ rủ nhau ra quán uống bia. Trong lúc ăn nhậu, Sáu cầm cốc bia mời anh Lê Đức Anh uống giao lưu nhưng anh này từ chối. Thấy anh Đức Anh ít tuổi, Sáu cho là “coi thường” mình nên cãi vã, xô xát. Chứng kiến sự việc, anh Thăng can ngăn.

Sau đó, Sáu bỏ về trước và có lời đe dọa anh Đức Anh. Sáu đã lấy con dao gọt hoa quả đút vào túi quần rồi nằm trên giường trong lán trại chờ sẵn.  Ít phút sau, tốp bạn nhậu trở về. Mở cửa bước vào, Đức Anh thấy Sáu vẫn còn biểu hiện tức giận nên lánh ra ngoài. Anh Thăng thì đi vào trong, ngồi xuống giường.

Còn ấm ức chuyện ở quán bia, Sáu lại gần chỗ anh Thăng hỏi: “Lúc nãy, mày nói gì” và rút dao đâm thẳng vào ngực đồng nghiệp. Phát hiện sự việc, một số người trong lán trại đã tước hung khí của Sáu và đưa bị hại đến BV cấp cứu. Vì vết đâm sâu, nạn nhân đã tử vong. Trong khi đó, Sáu đến CQCA đầu thú.

Trả lời tòa, Sáu cho rằng, không cố ý giết anh Thăng. Nhưng HĐXX nhận định, bị cáo đã đâm thấu ngực nạn nhân. Chỉ một cú đâm đã tước đi sự sống của bị hại. Bị cáo lại có nhân thân xấu (từng có 2 tiền án, 1 tiền sự) nên tuyên án tử hình với Sáu về tội “Giết người”.

Con chết, ông Yên cũng không muốn Sáu phải đền mạng. Ông nói, vụ án kết thúc, ông trở về nhà mà nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai.

Phương Hoa / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành