Tạm đình chỉ giải quyết vụ khởi kiện vì bị quy là “đạo văn”

12:15 ngày 07/01/2017

(PL&XH) - Liên quan đến việc ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu hủy Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT về việc thu hồi bằng tiến sỹ, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tạm đình chỉ…

HĐXX sơ thẩm ngày 5-1 của TAND TP Hà Nội nhận định, còn nhiều tài liệu, chứng cứ chưa thể thu thập để làm rõ nên tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Theo đó, nếu không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ này, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 7 ngày.

Như vậy, sau hơn 2 tháng tạm dừng xét xử, TAND Hà Nội mở lại phiên tòa. Lần mở tòa này, đại diện Bộ GD&ĐT tiếp tục khẳng định, ông Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do “đạo” luận án của ông Mai Thanh Quế. Phía Bộ cũng cung cấp cho tòa thêm văn bản làm việc của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước họp ngày 8-12-2016 với 100% thành viên đồng tình với kết luận về việc "đạo" luận án của người khởi kiện. Tuy nhiên, ông Quế quả quyết, việc thành lập hội đồng là không khách quan, không đúng quy định. Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Quế cho rằng, chứng cứ trên không trung thực, tạo dựng.

pham-vu-luan-1476101824 (2)
Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm được mở vào tháng 10-2016

 

Trước đó, ngày 7-10-2016, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm theo đơn khởi kiện của ông Quế. Cuốn luận án tiến sĩ (LATS) “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” của ông Hoàng Xuân Quế, giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân, được bảo vệ thành công vào tháng 10-2003. Sau đó, ông Quế bị tố “đạo văn” LATS năm 2002 của tiến sĩ Mai Thanh Quế nên Thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc xác minh. Theo kết luận của tổ công tác, căn cứ bản LATS lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, ông Hoàng Xuân Quế đã sao chép khoảng 30% và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11-10-2013 thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế.

Do vậy, ông Quế đã khởi kiện yêu cầu TAND TP Hà Nội tuyên hủy Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT với phân tích rằng, Quyết định số 4674 được ban hành căn cứ vào Kết luận số 1254/KL-BGD&ĐT, một văn bản không phù hợp với tình tiết khách quan. Ông Quế nêu, tổ thanh tra của Bộ GD&ĐT đã không xem xét đến những tài liệu, chứng cứ có liên quan do ông cung cấp; các nhận xét khách quan của các nhà khoa học đầu ngành; không yêu cầu người tố cáo đưa ra bằng chứng; không trưng cầu ý kiến của các thành viên trong Hội đồng chấm luận án tiến sĩ; không xem xét ý kiến xác nhận của tập thể giáo viên hướng dẫn; đặc biệt, không xem xét ý kiến và xác nhận của người hướng dẫn luận án của TS. Mai Thanh Quế và người phản biện luận án của ông.

Ông Quế cho rằng, LATS với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công vụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” là công trình nghiên cứu của riêng ông, trên cơ sở tham khảo và kế thừa rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước. Trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đề nghị tòa hủy Quyết định số 4674 và tuyên bồi thường thiệt hại về danh dự, tài sản.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị kiện nói, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ xác minh và tổ này đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ; đối chiếu 2 cuốn LATS của ông Hoàng Xuân Quế, ông Mai Thanh Quế để xác định có hay không hành vi sao chép; đã tham khảo ý kiến của ĐH Kinh tế quốc dân, ý kiến của Hội đồng chức danh giáo sư ngành kinh tế. Tổ xác minh cũng xem xét các tài liệu và văn bản giải trình do ông Hoàng Xuân Quế giao nộp, tổ chức nhiều buổi đối thoại với ông Quế. Sau đó, tổ họp và lấy ý kiến tập thể để có kết luận chính thức trình lên Bộ GD&ĐT. Quá trình giải quyết tố cáo, Bộ nhận được nhiều bản giải trình của ông Quế khẳng định, cuốn LATS của ông được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia đã bị ông nộp nhầm và không loại trừ cả việc bị đánh tráo.

Đáng chú ý, đại diện VKSND TP Hà Nội phát biểu, LATS của ông Quế bảo vệ thuộc cấp Nhà nước, để xác minh có hay không việc sao chép thì cần phải lập Hội đồng xác minh LATS cấp Nhà nước… và đề nghị tòa chấp nhận một phần đơn khởi kiện của ông Quế.

Hoa Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành