Trả giá đắt vì không biết quý trọng nghề nghiệp

12:08 ngày 05/01/2017

(PL&XH) - Vốn là những cán bộ trẻ, là niềm tự hào và hy vọng của gia đình nhưng do không có quan điểm, lập trường trong công tác; không làm chủ được bản thân trước nhiều cám dỗ vật chất tầm thường, hai đối tượng dưới đây đã mắc những sai lầm lớn, phải trả giá đắt bằng cả sự nghiệp và một phần của cuộc đời mình…

Đào Văn Núi, SN 1985, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng- nguyên cán bộ công tác ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng vừa phải nhận hình phạt đắng đót vì tội lỗi mình đã gây nên. Căn nguyên bi kịch mà Núi tự chuốc lấy, đó là thói ham mê cờ bạc không có điểm dừng của anh ta. Tuy là cán bộ Nhà nước nhưng Núi vẫn để cờ bạc điều khiển mình. Có bao nhiêu tiền, Núi đều nướng vào các chiếu bạc, kéo theo nhiều hệ lụy đáng xấu hổ về nợ nần và đến tháng 7-2015, Núi bị cho thôi việc. Tìm mọi cách để có tiền, Núi  kết nối với vợ chồng Phạm Văn Dũng và Phạm Thị Lan; cùng SN 1984, trú ở  phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, bàn bạc với cặp đôi này việc làm giấy chứng minh CAND giả mang tên Đào Văn Núi với mục đích để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nghe Núi đặt vấn đề, Dũng đồng ý và báo giá làm giả giấy tờ là 500.000 đồng. Làm xong 2 giấy chứng minh CAND giả mang tên Đào Văn Núi, Dũng đến giao và nhận 1 triệu đồng như đã thỏa thuận. Tiếp đó, Núi đã 3 lần nhờ Dũng làm thêm 7 giấy chứng minh CAND giả khác với mục đích thế chấp để vay tiền. Để tránh bị phát hiện, Núi mang số giấy tờ giả trên đi cầm cố tại nhiều địa bàn khác nhau. Tổng số tiền Núi thu được từ việc cầm cố 9 chứng minh CAND giả là 360 triệu đồng. Hành vi gian dối của nhóm Dũng, Lan và Núi đã bị trinh sát hình sự- CA quận Lê Chân và CA phường Hồ Nam phát giác. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, cơ quan CSĐT, CA quận Lê Chân bắt giữ Núi. Với hành vi phạm tội của mình, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra mới đây, TAND quận Lê Chân đã tuyên phạt bị cáo Đào Văn Núi 36 tháng tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

o Văn Núi cùng tang vật khi bị bắt
Đào Văn Núi khi bị CA bắt giữ.

 

Tương tự như vụ án trên, đầu tháng 12-2016, Đội CSĐTTP về TTXH, CA quận Thanh Xuân, Hà Nội từng thụ lý vụ án “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà thủ phạm cũng nguyên là một cán bộ nhà nước còn trẻ tuổi. Theo đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Huy, SN 1997, tạm trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân về việc mất trộm chiếc xe máy Honda Wave, BKS 98B2 71.126 khi anh để xe trước cửa phòng trọ; đội CSĐTTP về TTXH, CA quận Thanh Xuân đã tổ chức lực lượng vào cuộc rà soát, xác minh và nhanh chóng xác đinh, bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Văn Bằng, SN 1980, trú tại phường Minh Khai, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo đó, Bằng là người ở trọ cùng khu với anh Huy. Tối trước thời điểm gây án, Bằng đi từ phòng trọ tầng 2 xuống khu vực để xe tại tầng 1, thấy có nhiều xe máy để tại đây lại không có người trông giữ nên đối tượng đã nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi quan sát kỹ, Bằng thấy chiếc xe Honda Wave của anh Huy không khóa cổ, khóa càng nên đối tượng đã dắt chiếc xe này ra chợ tạm Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân để thuê người đánh chìa khóa; sau đó đối tượng lái xe đem gửi ở địa chỉ khác.

Khi quay trở về phòng trọ, biết anh Huy là chủ sở hữu chiếc xe máy trên, Bằng lại nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Huy bằng cách nói dối với anh Huy sẽ nhờ bạn tìm lại chiếc xe bị mất với điều kiện anh Huy phải đưa đăng kí của chiếc xe máy bị mất, tiền và tài sản gồm: 01 ĐTDĐ iPhone 6, 1 máy tính bảng iPad- Air 2, 1 máy tính xách tay HP Probook và 9 triệu đồng tiền mặt để phục vụ việc… đi tim xe máy. Vì ít tuổi lại tin tưởng “người anh” cùng trọ, anh Huy đã làm theo yêu cầu của Bằng. Cầm tài sản và và giấy tờ xe của anh Huy, Bằng đem chiếc xe máy vừa trộm cắp đi cầm cố được 12 triệu đồng. Còn các tài sản khác như máy tính, ĐTDĐ, iPad, Bằng cũng lần lượt đem cầm cố lấy tiền ăn tiêu hết.

Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, Bằng còn khai nhận từ tháng 10- 2016 đến khi bị bắt, anh ta đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Xuân và nơi đối tượng ra tay đều là các khu nhà trọ. Điều đáng tiếc ở đây là Nguyễn Văn Bằng có trình độ ĐH và từng làm việc tại một cơ quan Nhà nước thuộc tỉnh Hà Nam nhưng vì sa ngã nên bị đuổi việc. Trượt dốc đầu tiên, Bằng không đủ bản lĩnh trụ vững mà tiếp tục có những bước sai lầm tiếp theo; để đến bây giờ, anh ta mới ngậm ngùi nói lời ân hận.

Trong khi nhiều cử nhân ra trường thất nghiệp hoặc chấp nhận đi làm công nhân với mong muốn có đồng lương chính đáng để tự nuôi sống bản thân, đợi chờ cơ hội nghề nghiệp tốt hơn đến với mình thì Bằng, Núi đang có công việc đàng hoàng, sở hữu nhiều cơ hội phát triển lại không biết quý trọng nghề nghiệp của mình. Vì quá sa đà vào những thú vui không mấy tốt đẹp, hai đối tượng trên đã đánh mất sự nghiệp, tương lại; không những vậy còn làm tổn thương cho gia đình và xã hội. Vì vậy, tránh tình huống sa chân, mắc lầm lỗi như hai trường hợp kể trên thì mỗi người, đặc biệt là những cán bộ trẻ cần biết quý trọng bản thân, nghề nghiệp; tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, hướng đến lối sống lành mạnh, tránh xa cạm bẫy…

Linh Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành