Từ nghiện game đến ma túy đá, nam thanh niên trả giá bằng 13 năm trong tù

07:20 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Dù có thời gian trong quân ngũ, nhưng vẫn không làm cho bản tính thích “đi hoang” của Trần Trung Lộc, SN 1992, trú tại phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, Hải Phòng thay đổi. Trong lúc giận cha mẹ, Lộc đã bỏ nhà lang thang chơi ma túy và phạm tội “Giết người, cướp tài sản”. Bản án 13 năm tù cho 2 tháng “đi hoang” của Lộc đã khiến cho cậu ta thức tỉnh...

Ngồi trong chiếc phòng nhỏ của phân trại số 1, trại giam Ninh Khánh (Tổng Cục 8, Bộ Công an) những ngày đầu tháng 8-2017, phạm nhân Trần Trung Lộc, SN 1992, trú tại Cầu Tre, Ngô Quyền, Hải Phòng mang những tâm trạng buồn. Lộc bảo rằng, tất cả những bi kịch mà anh ta đang phải trả giá là do lỗi của chính bản thân Lộc đã không biết vâng lời, muốn thể hiện cái “oai” của tuổi mới lớn.

“Cậu ấm” đi hoang...

Vốn Trần Trung Lộc là anh cả trong gia đình có hai anh em, bố mẹ làm cho Cty bia ở Hải Phòng. Dù gia đình có điều kiện cho Lộc học hành tử tế, nhưng ngay từ những năm theo học lớp 6, Lộc đã biết dành tiền ăn sáng để ném vào những quán game. Những trò chơi mà Lộc cùng nhóm bạn chơi chủ yếu là game bạo lực.

Những trò chơi game bạo lực như ngấm vào tâm hồn non trẻ của một học sinh chưa tốt nghiệp THCS. Lộc bảo rằng, ban đầu từ 2 tiếng/ ngày rồi dần dà cậu ta “cày game” đến 7-8 tiếng/ ngày, thậm chí thâu đêm.

Để rồi, học hết lớp 8, học hành sa sút khiến cho Lộc phải nghỉ học. Những ngày nghỉ học, Lộc theo xe hàng của một người cậu từ Hải Phòng ra Móng Cái (Quảng Ninh), mỗi tháng thu nhập được ngoài 2 triệu đồng.

Có tiền, cộng thêm sự khéo léo, Lộc đã thủ thỉ vào tai mẹ và được bà mua cho chiếc máy tính để trong nhà. Có máy, như được thể, ngoài những chuyến hàng, có hôm Lộc cày game đến 10 tiếng/ ngày.

Thấy con có những biểu hiện không bình thường, gia đình Lộc đã cho cậu ta nhập ngũ với hy vọng vào nơi quân ngũ, có điều kiện cho Lộc rèn luyện và trở thành người công dân tốt. Tháng 8-2012, Lộc được ra quân, nhưng bản tính thích sống hoang dại của cậu ta vẫn không hề thay đổi.

Không những lang thang tụ tập cùng nhóm bạn về muộn, Lộc còn tụ tập nhóm bạn chơi ma túy đá. Phát hiện con có những biểu hiện bất thường, gia đình đã khuyên bảo và thậm chí dùng biện pháp mạnh, dùng đòn roi để ép Lộc phải về nhà trước 22g. Nhưng với thói ngông cuồng, Lộc đã gây chuyện, bỏ nhà đi hoang 2 tháng và lang thang từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Thái Bình. Để rồi trong những tháng ngày đi hoang ấy, túng quẫn, Lộc đã làm liều.

Theo tài liệu điều tra, trong những ngày đi lang thang, với ý định về Thái Bình để vay tiền nên cậu ta đã bắt xe từ Quảng Ninh về đây, nhưng không vay được. Khoảng 19g ngày 24-9-2013, Trần Trung Lộc ăn cơm tại nhà chị Đinh Thị Huyền (ở xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, Thái Bình) rồi mượn điện thoại gọi cho anh Phan Minh Tân, SN 1982, cùng trú tại xã Đông Minh nói là chở anh ta về Đông Triều, Quảng Ninh.

30 phút sau không thấy anh Tân đến đón, Lộc đã nhờ người quen chở ra ngã tư (vẫn thuộc địa phận xã Đông Minh, huyện Tiền Hải). Tuy nhiên, trước khi đi, với ý định sẽ cướp xe lấy tài sản, Lộc đã vào bếp nhà chị Huyền lấy một con dao phay giấu vào trong người. Khi đến ngã tư, Lộc nhìn thấy anh Tân ở nhà nên đã nhờ anh này chở đi. Không ngần ngại, anh Tân lấy chiếc che Wave RS chở Lộc đi theo lộ trình mà anh ta định sẵn.

Tuy nhiên, trên đường đi, với ý định sẽ xuống tay với người xe ôm để cướp tài sản nên Lộc đã điều nạn nhân đi lòng vòng nhiều nơi, vào những điểm vắng để gây án. Khi điều người xe ôm đến cánh đồng (thuộc địa bàn thôn Nho Lâm, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải), Lộc đã vờ dừng lại đợi bạn. Khi thấy nạn nhân có biểu hiện mệt mỏi, Lộc đã lợi dụng sơ hở dùng dao tấn công nạn nhân rồi cướp điện thoại.

Do đề phòng và có đèn xe máy chiếu lại, anh Tân đã nhanh trí thoát khỏi tên cướp táo tợn, nhưng cũng lĩnh trọn 4 nhát dao trên cơ thể. Sau khi thoát khỏi cái chết, anh Tân đã đến CQCA trình báo. Sau 9 ngày nằm viện, anh Tân đã bình phục và giám định sơ bộ, với 4 vết thương ở vùng đầu, mặt, nạn nhân đã bị tổn hại 28% sức khỏe.

IMG_2076
Phạm nhân Trần Trung Lộc tâm sự với PV trong trại giam.


Đường về vẫn còn với những ai biết nỗ lực...

Còn về phần Lộc, sau khi gây án, cậu ta bắt taxi về Đông Triều, Quảng Ninh và ngày hôm sau mang chiếc điện thoại cướp được của nạn nhân bán được 200.000 đồng và đến ngày 26-9, Lộc bị bắt. Tại CQCA, Lộc khai chỉ chém nạn nhân cho bõ tức vì anh Tân đến chậm làm lỡ việc của Lộc.

Tuy nhiên, qua đánh giá các chứng cứ liên quan, cảnh sát xác định lời khai của Lộc không khách quan. Bởi nếu chỉ bực tức thì ngay sau khi gặp anh Tân, Lộc đã đánh, chứ không chờ đến lúc cậu ta bình tĩnh tính toán, giả vờ rút tiền, rồi điều đến chỗ vắng vờ gọi bạn và xuống tay.

Mặt khác, mục đích giết người, cướp tài sản của Lộc còn thể hiện ở chỗ, nạn nhân là người quen biết với cậu ta. Nếu chỉ cướp tài sản thì nhất định nạn nhân sẽ tố giác hành vi phạm tội của Lộc. Vì vậy, ngày 27-8-2014, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Trần Trung Lộc 13 năm tù cho hai tội “Giết người, Cướp tài sản”.

“Ngày ra tòa, bố mẹ và họ hàng em cũng vài người đến. Lúc đó, em biết lỗi của mình, mình gây ra nên mình phải chịu. Nhưng tuyệt nhiên, bố mẹ không trách cứ em một lời mà động viên cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này...”, phạm nhân Trần Trung Lộc chia sẻ.

Phạm nhân Trần Trung Lộc đang cải tạo tại đội 7, phân trại số 1, trại giam Ninh Khánh. Đội của Lộc đang làm may trong phân trại. “Thời gian đầu về trại, em cũng buồn lắm. Cũng nghĩ vì mình không biết vâng lời bố mẹ, ham chơi nên giờ phải trả giá thế này.

Thế nhưng, nhờ những đấu tranh ấy mà giúp em có những động lực nhất định để cố gắng cải tạo. Vì vậy, qua nhiều năm phấn đấu trong trại giam, giờ em đang làm đội trưởng đội may...”, Lộc chia sẻ thêm.

Lộc kể rằng, trong đội của Lộc hiện nay cải tạo có khoảng 35 phạm nhân và phạm nhân nhiều tuổi nhất cũng hơn 50 tuổi. “Dù em ít tuổi, nhưng do có quá trình cải tạo tốt và được cán bộ trại tạo điều kiện nên em đã rất cố gắng.

Sự nỗ lực ấy thể hiện ở chỗ nắm bắt những tâm tư, tình cảm của các phạm nhân trong đội giúp cán bộ hiểu và nắm chắc những đối tượng mình đang giáo dục để có những biện pháp cải tạo cho phù hợp, giúp họ bồi đắp những hành động thiện, để có cơ hội trở về hòa nhập cộng đồng sớm hơn...”, phạm nhân Trần Trung Lộc bộc bạch.

Cũng theo lời Lộc, vì có những thành tích tốt trong cải tạo ở trại giam, nếu không có gì thay đổi, giữa năm sau, cậu ta sẽ được giảm án. “Dù được giảm án, nhưng ngày về vẫn còn xa vì án của em dài.

Những lần nhìn bố mẹ già lặn lội xuống thăm mà lòng em thắt lại. Đã có nhiều lúc nghĩ ngợi, giá như em nghe lời bố, mẹ, không đi hoang thì giờ em đã không trả giá đắt thế này, không làm khổ những người thân.

Những day dứt ấy và hình ảnh bố mẹ khuất dần khỏi cung đường mương của trại giam khiến em càng có động lực cố gắng phải cải tạo thật tốt và tốt hơn nữa, để ngày về được ngắn lại...”, phạm nhân Trần Trung Lộc tâm sự trước khi rời chiếc phòng nhỏ vào xưởng may.

Nguyễn Vũ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành