Vì sao lời kêu oan của cựu phó hiệu trưởng bị bác?

17:04 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, thái độ của Nguyễn Thị Loan, cựu Phó hiệu trưởng trường CĐ nghề Kỹ thuật - mỹ thuật Việt Nam, vẫn không hề thay đổi. Chị ta luôn cho rằng mình bị oan…

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, Nguyễn Thị Loan, SN 1977, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, được tuyển dụng vào làm việc tại trường CĐ nghề Kỹ thuật – mỹ thuật Việt Nam, thuộc Liên minh HTX Việt Nam. Gần 3 năm sau, chị ta được bổ nhiệm là phó hiệu trưởng trường này kiêm Giám đốc Trung tâm đào tạo thường xuyên và ngoại ngữ. Dù không có chức năng nhưng từ tháng 10-2010 đến tháng 12-2011, Loan vẫn nhận tiền cùng hồ sơ của hàng chục người và hứa hẹn đưa họ đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Theo đó, giá mà cựu Phó hiệu trưởng này đưa ra từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/suất đi Hàn Quốc.

Để bị hại tin tưởng, Loan “vẽ” ra mức lương rất cao ở xứ “Kim Chi”, từ 22 triệu đến 28 triệu đồng/tháng. Khi nhận hồ sơ, Loan yêu cầu họ đặt cọc từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng/hồ sơ. Số tiền còn lại sẽ thu nốt khi người lao động chính thức được phía đối tác nước ngoài tiếp nhận sang làm việc.

bị cáo Loan
Bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. ẢNH: H.Đỗ

 

Sau khi nhận hồ sơ, tiền, Loan tổ chức cho mọi người học tiếng Hàn Quốc nên ai cũng nghĩ là thật. Sau khi hoàn thành khóa học, tất cả những người đưa tiền cho Loan vẫn không thể xuất ngoại nên đã đòi lại tiền. Chị ta viện nhiều lý do khất lần. CQĐT làm rõ, Loan đã chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng của 26 bị hại và đầu mối đứng ra nhờ đối tượng lo cho nhiều người đi xuất khẩu lao động. Đáng nói, Loan còn lừa đảo cả những đồng nghiệp trong trường. Một số giáo viên tin lời “sếp” đã đứng ra “gom” hồ sơ từ họ hàng, người quen. Lúc hầu toà sơ thẩm, Loan mới khắc phục được 420 triệu đồng.

Trước tòa, Loan luôn phủ nhận lời khai của người liên quan, bị hại và các nhân chứng cũng như không thừa nhận chữ ký trong các giấy nhận tiền. Luật sư của bị cáo cho rằng, Liên minh HTX Việt Nam có dự án đưa lao động sang nước ngoài theo chương trình hợp tác. Do đó, Loan không có hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Hành vi của Loan chỉ là giao dịch dân sự nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra lại.

Bị hại Hoàng Hữu L, SN 1954, quê Thái Nguyên, khai, anh biết Loan từ năm 2009. Khoảng tháng 5-2011, Loan có giới thiệu cho anh L về việc “chạy” cho mọi người đi xuất khẩu tại Hàn, chi phí là 130 triệu đồng/người, nộp trước 50 triệu đồng. Sau đó, anh L đã đặt cọc 50 triệu đồng để lo cho cháu đi xuất ngoại. Anh này còn nhờ bị cáo xin cho con trai vào làm việc tại ngân hàng, chi phí 250 triệu đồng. Khi không thực hiện được lời hứa, Loan trả lại 270 triệu đồng.

Căn cứ vào lời khai của các bị hại cùng các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên chị ta 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo còn phải tiếp tục bồi thường cho các bị hại hơn 1,8 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Lần xử phúc thẩm này, ngày 18-4 của TAND cấp cao tại Hà Nội, Loan vẫn kêu oan. Trong khi đó, các bị hại trình bày, vì bị cáo là lãnh đạo cao trong trường CĐ nghề Kỹ thuật - Mỹ thuật Việt Nam nên họ mới tin mà đưa tiền. Thực tế, Liên minh HTX và nhà trường không có chức năng đào tạo tiếng Hàn và không có dự án nào đưa người đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng bị cáo vẫn cố lừa dối. Các bị hại trình bày, trong số họ, có người không may đã qua đời và người thân gặp phải khó khăn vì gánh nặng vay mượn. Vậy mà, Loan chưa ngộ ra, còn chối tội khiến bị hại thêm bức xúc. Nhận định, bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được chứng cứ và tình tiết mới, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm, giữ mức án 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với chị ta.

Quá trình điều tra, Loan còn có đơn tố giác hiệu trưởng trường này có hành vi cố ý làm trái trong việc tuyển dụng cán bộ, tham ô tiền công quỹ. Nhưng CQĐT kết luận, nội dung tố cáo đã được Liên minh HTX Việt Nam tiến hành kiểm tra và có báo cáo kết quả kiểm tra nên không xem xét.

Hoa Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành