Xét xử 14 cán bộ liên quan đến sai phạm tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức

08:39 ngày 08/08/2017

(PL&XH)- Sáng 8-8, TAND huyện Mỹ Đức đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử 14 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại xã Đồng Tâm…

thẩm tra

HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo

HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức gồm 3 người, do thẩm phán Bùi Đức Hiệp, Phó Chánh án TAND huyện Mỹ Đức làm chủ toạ. Hai kiểm sát viên của VKSND huyện Mỹ Đức là bà Đặng Thương Huyền, Nguyễn Khắc Tuấn giữ quyền công tố tại toà.

Toà đã triệu tập 19 người tham gia tố tụng là những nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan… Trong số 14 bị cáo, chỉ có 2 bị cáo mời luật sư bào chữa là bị cáo Nguyễn Tiến Triển (2 luật sư), bị cáo Bạch Văn Đông (4 luật sư).

Trong  phần làm thủ tục phiên tòa, các luật sư yêu cầu tạm hoãn phiên tòa để mời đại diện hội đồng định giá.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Tiến Triển cho rằng, nếu việc vắng mặt những người liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa thì có thể tiếp tục việc xét xử.

các bị cáo

Các bị cáo trong vụ án

Đại diện VKSND khẳng định, quá trình điều tra, những người liên quan đã có lời khai nên sự vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Ngoài ra, việc định giá tài sản, các tài liệu về định giá tài sản được áp dụng theo khung giá Nhà nước, việc triệu tập thêm thành phần định giá là không cần thiết. Đại diện VKSND đề nghị toà tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, sự vắng mặt của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa. Về việc triệu tập đại diện hội đồng định giá, phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày, nếu thấy cần thiết, toà sẽ cho triệu tập.

VKSND huyện Mỹ Đức cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cựu lãnh đạo xã, cán bộ huyện vì vụ lợi mà thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

toàn cảnh
Toàn cảnh phòng xử

Có 14 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; trong đó, 10 bị cáo là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm, 4 người còn lại là cán bộ cấp huyện.

VKSND huyện Mỹ Đức khẳng định, các bị cáo đã cấp đất trái thẩm quyền và giao đất không đúng đối tượng đối với hơn 6.000m2. Trong đó, Nguyễn Văn Sơn, SN 1958, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, cùng các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã cấp và bán đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích 1.090 m2.

Từ đó, thu lợi 28,5 triệu đồng và để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng. Thực hiện quyết định cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), hàng loạt cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã giao đất không đúng đối tượng đối với 11 hộ dân và không thu tiền sử dụng đất.

CQĐT xác định, đến năm 2013, 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm được các cán bộ xã này giao đất sai đối tượng với tổng diện tích 2.638 m2 và thu về hơn 1,5 tỷ đồng, để ngoài ngân sách xã một phần. Trong đó, Sơn trục lợi 2 suất đất với hơn 300 m2.

IMG_20170808_090346_edit_edit

Đại diện VKSND đọc bản cáo trạng

Với 4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức, cơ quan tố tụng kết luận, quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến kỹ xác nhận không có căn cứ.

Cụ thể, Trần Trung Tấn, SN 1975, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức; Đinh Văn Dũng, SN 1959, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Bạch Văn Đông, SN 1974, cựu Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, bị cáo buộc, không thẩm tra, thẩm định về nguồn gốc đất nhưng vẫn xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” hơn 3.000 m2 đất, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Còn Phạm Hữu Sách, SN 1965, cựu Trưởng Phòng TN-MT huyện Mỹ Đức, cựu Trưởng phòng TN-MT huyện Mỹ Đức, nhưng lại không kiểm tra, đôn đốc và không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm và gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Dự kiến, HĐXX sơ thẩm xét xử 14 bị cáo sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Tòa đã bố trí hai loa phát thanh để người dân bên ngoài có thể theo dõi diễn biến của vụ án.

nhân dân
ngoài cổng

Người dân quan tâm đến vụ án theo dõi phiên toà từ bên ngoài

PV

 Phòng xử chật, một số nhà báo tác nghiệp ở bên ngoài phòng xử

14 bị cáo trong vụ án gồm:

1. Nguyễn Văn Sơn, SN 1958, ở Mỹ Đức, Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.
2. Lê Đình Thuần, SN 1956, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm
3. Nguyễn Xuân Trường, SN 1959, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm
4. Nguyễn Tiến Triển, SN 1954, cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm
5. Nguyễn Văn Bột, SN 1955, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm
6. Nguyễn Văn Đức, SN 1965, cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm
7. Bùi Văn Dũng, SN 1958, cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm
8. Bùi Văn Hồng, SN 1958, cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm
9. Nguyễn Văn Minh, SN 1960, cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm
10. Nguyễn Văn Khang, SN 1965, cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm
11. Phạm Hữu Sách, SN 1965, cựu Trưởng Phòng TN-MT huyện Mỹ Đức
12. Đinh Văn Dũng, SN 1959, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức
13. Bạch Văn Đông, SN 1974, cựu Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.
14. Trần Trung Tấn, SN 1975, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức. 

Hoa Đỗ - Nguyễn Tuấn / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành