Phát hiện nhiều tồn tại trong công tác PCCC của chung cư Ecolife Capitol

Cập nhật: 09:30 | 17/05/2018
Lực lượng chức năng đã kiểm tra từng hạng mục của công trình, như: hệ thống báo cháy; hệ thống chữa cháy; hệ thống thoát nạn; hồ sơ pháp lý công tác chấp hành các quy định về Luật PCCC đối với Ban Quản lý chung cư; đội chữa cháy cơ sở và ý thức chấp hành PCCC của cư dân...

Sáng 16-5, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy đối với chung cư Ecolife Capitol (số 58 đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

phat hien nhieu ton tai trong cong tac pccc cua chung cu ecolife capitol
Phối cảnh dự án chung cư Ecolife Capitol.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra từng hạng mục của công trình, như: hệ thống báo cháy; hệ thống chữa cháy; hệ thống thoát nạn; hồ sơ pháp lý công tác chấp hành các quy định về Luật PCCC đối với Ban Quản lý chung cư; đội chữa cháy cơ sở và ý thức chấp hành PCCC của cư dân.

Lực lượng chức năng tạo ra đám khói ở xa miệng hút khói thì chưa tạo ra dòng không khí hướng về phía miệng hút của hệ thống hút khói, khói bị quẩn sang hướng khác.

phat hien nhieu ton tai trong cong tac pccc cua chung cu ecolife capitol
Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện ra miệng hút của hệ thống hút khói hoạt động kém.

Một tồn tại khác được đoàn kiểm tra chỉ ra là việc sử dụng vật liệu ở trục kỹ thuật thông tầng. Chủ đầu tư đã chèn các vật liệu ở các điểm thông tầng bằng 2 lớp tôn, ở giữa có lớp bông thủy tinh. Theo đúng quy định khu vực này phải được ngăn bằng các vật liệu chống cháy, nếu chủ đầu tư sử dụng các vật liệu khác (ngoài danh mục quy định) phải được kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Về việc ngăn chia khu vực thương mại chưa đúng với hồ sơ đã được thẩm định, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ trình đơn vị quản lý PCCC để thẩm định lại, đảm bảo yêu cầu.

Đại úy Vũ Đức Hưng (Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về PCCC) cho biết: Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, hệ thống tăng áp ở hành lang các tầng và hệ thống hút khói ở tầng hầm hoạt động chậm. Đoàn đã tính thời gian là 5 đến 10 phút, nhưng việc hút khói vẫn chậm. Đây mới chỉ là khói nhân tạo nên có độ nhẹ, nếu như khói của cháy thật sẽ nặng và lâu tan hơn nhiều...

Chung cư Ecolife Capitol do Cty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (thành viên Tập đoàn Capital House) làm chủ đầu tư. Dự án được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2017, đến nay đã bàn giao 750 căn hộ cho khách hàng và đã có khoảng 500 hộ chuyển về ở.

Gia Ân