Phổ biến, giáo dục pháp luật đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố

Cập nhật: 14:54 | 11/07/2017
(PL&XH) Chiều ngày 11/7, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đã thông tin về kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trong 6 tháng đầu năm.

Theo bà Hồ Xuân Hương, trong 6 tháng ngành tư pháp Thủ đô đã triển khai phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) theo những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố như: PBGDPL về năm kỷ cương hành chính, trật tự, văn minh đô thị, an toàn giao thông; phổ biến, tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy; phổ biến pháp luật về xây dựng nếp sống văn hóa, an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm.

Ngay từ đầu năm các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền thực hiện về Năm kỷ cương hành chính 2017; chế độ công vụ, công chức; cải cách hành chính; trật tự xây dựng; các quy định về trật tự, văn minh đô thị (chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bán hàng rong) cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thông qua các hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể của từng sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Công tác tuyên truyền trật tự, an toàn giao thông được CA Thành phố đẩy mạnh với việc tổ chức 58 buổi tuyên truyền trực tiếp Luật Giao thông đường bộ, đường sắt với tổng số 25.811 lượt người tham gia; tuyên truyền lưu động 1.545 lượt băng loa Cảnh sát trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ...). Qua đó, bước đầu đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, thi hành công vụ, nâng cao chất lượng phụ vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô.

Trong lĩnh vực phổ biến, tuyên truyền về công tác phòng cháy và chữa cháy, các cấp, các ngành của Thành phố đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy bằng nhiều hình thức và biện pháp có chiều sâu. Đặc biệt, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” dưới hình thức thi sân khấu.

Thông qua Cuộc thi, các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đã được truyền tải có hiệu quả đến với người dân từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trong nhân dân.

19987331_668969909967521_908620542_n
Bà Hồ Xuân Hương, PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội tại buổi giao ban báo chí ( ảnh T.A) 

Trong việc tuyên truyền về nếp sống văn hóa, các cấp, các ngành của Thành phố đã tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quảng cáo, về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, các văn bản cụ thể hóa luật Thủ đô trong lĩnh vực văn hóa; tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường trên địa bàn Thủ đô.

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; quy tắc ứng xử nơi công cộng với nhiều hình thức như: Tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến, ký cam kết giữa Thủ trưởng đơn vị và lãnh đạo phòng, ban; giữa lãnh đạo phòng, ban và công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan; tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên quận, huyện, thị xã về triển khai quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố tới các đơn vị và các xã, phường, thị trấn, khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của người dân nói chung, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả trên địa bàn Thành phố…

 Nhìn chung, công tác PBGDPL trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm đã bám sát Kế hoạch của Trung ương và Thành phố để xây dựng, ban hành các văn bản và triển khai toàn diện theo đúng Kế hoạch đã đề ra; nội dung và hình thức PBGDPL đã thiết thực, phù hợp hơn với từng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện, phục vụ tốt nhiệm vụ nhiệm vụ chính trị của Thành phố năm 2017.

Tuy nhiên, theo bà Xuân Hương bên cạnh đó còn một số khó khăn, tồn tại như việc chuyển biến ý thức của người dân trong thực hiện chấp hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố chưa rõ nét; việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa thực sự sâu, rộng đến người dân ở cơ sở, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa trung tâm.

 Báo cáo viên pháp luật của Thành phố, quận, huyện, thị xã tuy nhiều về số lượng nhưng chưa thực sự tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành; Việc bố trí thời lượng tuyên truyền pháp luật của các cơ quan truyền thông trong khung giờ vàng còn hạn chế- bà Xuân Hương cho biết.

 

Vân Hà / PL&XH