Ra mắt cuốn sách về Trung đoàn 52 Tây Tiến

Cập nhật: 20:00 | 10/10/2017
Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt độc giả cuốn sách Trung đoàn 52 Tây Tiến 70 năm chiến thắng lịch sử Mường Láp- Hủa Phăn- Lào (1945- 2015).  

Đây là cuốn sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Mường Láp, Hủa Phăn, Lào (20-10-1945/20-10-2017) và 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng thời qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của Trung đoàn 52 Tây Tiến anh hùng đối với thế hệ trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Thủ đô nói riêng.

ra mat cuon sach ve trung doan 52 tay tien
Cuốn sách ra mắt nhân dịp kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Mường Láp, Hủa Phăn, Lào (20-10-1945/20-10-2017)

Cuốn sách tập hợp những bài viết, hồi ký, hồi ức của các cựu chiến binh Tây Tiến về một thời chiến đấu gian lao mà anh dũng trên mặt trận miền Tây của Tổ quốc trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp; về những kỷ niệm không thể nào quên trong chiến thắng đầu tiên của Trung đoàn 52 Tây Tiến ở Mường Láp, Hủa Phăn, Lào. Đồng thời khẳng định vị trí, ý nghĩa của chiến thắng này trong kháng chiến chống thực dân Pháp ở cả Việt Nam và Lào.

Bên cạnh đó, các bài báo đã đăng trên báo chí chính thống, các bài viết của con em cựu chiến binh Tây Tiến cũng đã nói lên cảm xúc tự hào và biết ơn của thế hệ trẻ với thế hệ cha ông.

Mỗi bài viết, mỗi câu chuyện, lời kể của các cựu chiến binh Tây Tiến đã làm sống dậy cả một quá khứ hào hùng, oanh liệt và bi tráng, sống dậy một thời các chàng trai thanh niên Hà Nội phơi phới sức xuân sẵn sàng vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trên đường Tây Tiến với một khí thế "Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/Quân xanh màu lá giữ oai hùm" để chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân; sống dậy tình quân dân thắm thiết, tình đoàn kết thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt- Lào; sống dậy những chuyện tình Tây Tiến gian khổ mà lãng mạn, hào hoa; sống dậy cả những địa danh đã đi vào lịch sử và thơ ca như: Sài Khao, Mường Hịch, Mai Châu...

Tất cả những hình ảnh ấy tiêu biểu cho một truyền thống yêu nước quật cường, trung kiên, bất khuất, là minh chứng sống động khẳng định chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, đúng như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi trong Sổ lưu niệm khi về thăm Khu di tích Tây Tiến: "Các thế hệ của đoàn quân Tây Tiến đã mãi đi vào lịch sử anh hùng cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, là niềm khích lệ, tấm gương lớn và tài sản quý giá cho các thế hệ hôm nay và mai sau".

Vân Hà