Rưng rưng chuyện đời của một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Cập nhật: 10:30 | 22/02/2018
Vào buổi chiều, khi chúng tôi đến thăm, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thi, SN 1926, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội đang ngồi trước bậc thềm. Nắng vàng như mật ong trải lên mái tóc trắng của mẹ. Mẹ khẽ đưa đôi bàn tay đầy những nếp nhăn lên vuốt lên mái tóc, và cười tươi khoe hàm răng đen, chiếc còn, chiếc mất.

Vượt tất cả để sống và nuôi dạy con

Nghe có người đến thăm, mẹ Thi vui lắm. Nhà đông con nhiều cháu nhưng đã đi làm hết cả, chỉ có mình mẹ và người con trai năm nay ngót 70 tuổi ở nhà.

Trong gian thờ cổ kính, trên tường treo nhiều Huân chương chiến công- chứng tích của người chồng và người con hy sinh ngoài mặt trận, chúng tôi được mẹ Nguyễn Thị Thi- Bà mẹ Việt Nam Anh hùng duy nhất còn sống tại quận Hà Đông, Hà Nội kể về gia đình giàu truyền thống cách mạng của mình.

Mẹ lấy chồng từ năm 19 tuổi. Chồng của mẹ là cụ Dương Văn Trừ, năm 20 tuổi đã xung phong làm xã đội rồi trở thành Xã đội trưởng của làng lúc bấy giờ. Mẹ Thi nhớ lại: “Buổi sáng hôm đó, tôi đang ở nhà trông con thì nhận được tin chồng đã hy sinh. Lúc ấy, hai đứa con sinh đôi là Dương Văn Đăng và Dương Văn Đối vừa tròn 4 tuổi. Nhìn hai con mà lòng thắt lại”.

Sau khi chồng mất, mẹ Thi ở vậy nuôi con. Mẹ nhớ lại: “Ông nhà tôi mất không lâu, có mấy người đến hỏi cưới tôi nhưng tôi trả lời họ rằng: “Tôi thương con, không nghĩ đến việc đi bước nữa đâu…”. Cuộc sống ngày đó khó khăn, là con gái đất lụa Hà Đông, mẹ Thi quanh năm ngồi khung cửi dệt lụa rồi ngày chợ phiên lại mang ra chợ Hà Đông bán lấy tiền mua gạo nuôi con. Căn nhà cha ông để lại tuềnh toàng, cửa không, giường không, đêm đến, 3 mẹ con ôm nhau ngủ cho ấm. Ở ngoài kia biết bao gian khó nhưng nghĩ đến người chồng dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc, mẹ Thi đã vượt qua tất cả để sống và nuôi dạy con.

rung rung chuyen doi cua mot ba me viet nam anh hung

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thi và bên người con trai cả Dương Văn Đăng.

Không đánh gục được lòng tin

Hai con của mẹ Thi lớn lên, ngoan ngoãn, hiếu thuận với mẹ. Ngoài giờ học, hai con trai lại đi chăn trâu, cắt cỏ, làm cho HTX. Năm 1965, theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh con cả Dương Văn Đăng lên đường nhập ngũ còn cậu con thứ hai đi học lái xe. Đầu năm 1966, đơn vị của người con thứ Dương Văn Đối được bổ sung ra chiến trường.

Chồng hy sinh, giờ hai con đều nhập quân ngũ nên mẹ Thi ở nhà thăm thẳm trông ngóng tin con. Những lá thư gửi về thông báo tình hình của con được mẹ Thi cất cẩn trọng như báu vật. Đến gần cuối năm 1966, sau nhiều tháng không nhận được tin từ con thứ hai; một ngày, đang ngồi dệt cửi bên khung thì mẹ Thi nhận được tin báo: Liệt sỹ Dương Văn Đối đã hy sinh tại chiến trường miền Đông Nam Bộ trong trận rải thảm của máy bay địch...

Ngồi bên cạnh mẹ, bác Dương Văn Đăng, con trai cả của mẹ Thi nói: “Năm 1966, tôi vào miền Nam và may mắn đã gặp được em trai. Lí do bởi hai anh em sinh đôi, có đồng đội bảo: “Tôi vừa nhìn thấy anh trong tỉnh Bình Phước cơ mà!”. Biết người bạn nói là em mình, tôi đã băng rừng tìm em. Gặp được em, hai anh em mỗi người nằm một cánh võng giữa rừng, cả đêm không ngủ hàn huyên đủ chuyện. Em tôi hỏi thăm mẹ và nói thương mẹ lắm. Đó là lần cuối cùng tôi gặp em…”.

“Với ý nghĩ: Đất nước có chiến tranh; các con đi đánh đuổi quân giặc xâm lăng, bảo vệ bình an cho Tổ quốc và hy sinh dũng cảm; tôi dặn lòng mình không được gục ngã, làm chỗ dựa cho con; từ đó tôi đã gắng vượt lên. Cậu con trai duy nhất còn sống của tôi là Dương Văn Đăng vẫn ở trong miền Nam xa, tôi ở nhà một mình, đăm đắm ngóng con về” - mẹ Thi kể.

Năm 1968, con trai cả Dương Văn Đăng về nghỉ phép, tranh thủ cưới vợ vào ngày mùng 4 Tết. Cưới được vài ngày, anh lại ra chiến trường. Mẹ Thi từ đó đã có con dâu ở cạnh. Mẹ chồng nàng dâu sống hòa hiếu, an bình, không bao giờ xảy ra lời qua tiếng lại. 4 đứa cháu nội lần lượt chào đời đều được bàn tay chăm sóc chu đáo của bà, của mẹ nên khỏe mạnh, chóng lớn, là niềm động viên lớn cho bố yên tâm công tác.

Ngồi sưởi ấm bên bậc cửa trước nhà, mẹ Thi nhìn lên bầu trời xanh cao rồi nhoẻn miệng khoe: “Đến nay tôi có 4 cháu nội cả trai lẫn gái và 9 chắt. Các con cháu đi công tác, cuối tuần lại tập trung đông đủ ở bên bà, bên cụ”.

Ở tuổi 93, mẹ Thi vẫn còn mạnh khỏe, minh mẫn. Mẹ thường đi từ nhà xuống bếp, quét cái sân, cắm nồi cơm cho khuây khỏa. Mẹ Thi nói: “Nhìn anh Đăng tôi vẫn thấy như có anh Đối ở bên. Hai anh em giống nhau nên nhìn anh lớn tôi lại vợi bớt nỗi thương nhớ anh bé. Đó cũng là may mắn của tôi…”.

Điều may mắn nữa là nhà mẹ Thi có 3 chị em gái thì cả 3 vẫn sống khỏe và đều ở trong làng. Chị gái của mẹ Thi năm nay đã 97 tuổi và cô em út cũng bước vào tuổi 90. Lộc trời cho, các chị em “chấy rận” sum vầy bên cháu con là động lực tinh thần để mẹ Thi sống vui, sống khỏe.

Ngồi bên mẹ, bác Dương Văn Đăng nói: “Năm 2014, theo quy định mới, Nhà nước đã phong tặng mẹ tôi danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Mẹ tôi hiền, đức độ; mẹ dạy tôi không bao giờ được tham lam, biến của công thành của riêng mà chỉ hưởng đúng những gì là của mình. Thấm lời mẹ dạy, qua những năm tháng chiến đấu, trở về địa phương công tác ở nhiều vị trí khác nhau những tôi luôn được yêu mến vì chưa bao giờ ham danh lợi”.

Bên bậc thềm của mùa đông năm nay, chúng tôi thấy cuộc đời này thật đẹp khi được tiếp xúc với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thi. Sự đôn hậu, hiền từ của Mẹ Thi đã lan tỏa cho xã hội thêm thật nhiều điều tốt đẹp. Chúng tôi kính chúc mẹ Thi sống trường thọ để hưởng ân tình của Đảng, Nhà nước được lâu dài hơn nữa…

Linh Anh