Samsung xin ưu đãi vượt khung, Chính phủ chỉ đạo ba bộ cho ý kiến

Cập nhật: 19:54 | 10/01/2017
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị ba Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học - Công nghệ cho ý kiến về đề xuất xin được hưởng nguyên cơ chế ưu đãi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Samsung Việt Nam khi công ty này xin chuyển dự án từ tiêu chí “Dự án công nghệ cao” sang “Dự án quy mô lớn”.

Trước đó, tháng 11/2016, Công ty TNHH Samsung Việt Nam (SDV) tại Bắc Ninh có văn bản và cam kết nếu được đáp ứng sẽ tiếp tục đầu tư lớn vào dự án của công ty này tại Bắc Ninh (dự án sẽ được giải ngân trong 05 năm, bắt đầu từ năm 2018), nâng tổng mức đầu tư toàn dự án của SDV tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD.

Samsung xin ưu đãi vượt khung, Chính phủ chỉ đạo ba bộ cho ý kiến

Samsung đề nghị được giữ nguyên “phần ưu đãi bổ sung và việc doanh nghiệp này được hưởng thêm 03 năm mức giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp”

Điều kiện của Samsung đặt ra là đề nghị hỗ trợ ưu đãi về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi tiêu chí ưu đãi thuế từ tiêu chí “Dự án công nghệ cao” sang tiêu chí “Dự án có quy mô lớn” trong quá trình thực hiện Dự án của Samsung tại Bắc Ninh.

Cụ thể, Samsung đề nghị được giữ nguyên “phần ưu đãi bổ sung và việc doanh nghiệp này được hưởng thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp” cho Dự án của công ty tại Khu công nghiệp Yên Phong khi chuyển từ Dự án công nghệ cao sang Dự án có quy mô lớn.

Ngay sau đề xuất này, tỉnh Bắc Ninh đã gửi văn bản đến Chính phủ, các Bộ ngành liên quan về đề nghị trên vì chính sách ưu đãi thuế và tiêu chí của Dự án trên vượt quá thẩm quyền quyết định của tỉnh.

Hiện, theo Thông tư số 32/2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy chế xác định dự án công nghệ cao, thẩm định các hồ sơ đánh giá dự án, doanh nghiệp công nghệ cao phải trải qua nhiều khâu đánh giá tiêu chí lựa chọn công nghệ, sản phẩm và nguồn nhân lực sử dụng từ đó mới được xem xét các ưu đãi thuế liên quan.

Tại Luật thuế 106/2016/QH13 về sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế giá trị gia tăng và Quản lý thuế có hiệu lực ngày 1/7/2016, giảm 50% Thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, còn các doanh nghiệp quy mô lớn không được hưởng mức ưu đãi về thuế này.

Theo thông tin của Văn phòng Chính phủ, trong ngày hôm nay (10/1) ba bộ được đề nghị cho ý kiến nêu trên phải gửi phản hồi bằng văn bản về Văn phòng Chính phủ, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

 

Nguyễn Tuyền / dantri