Hà Nội:

Sẽ hỗ trợ 1.500 lượt lao động giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội

Cập nhật: 19:51 | 13/10/2017
Mục tiêu của Dự án là tiếp cận, tuyên truyền, bồi dưỡng, hỗ trợ các kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp cho nữ lao động giúp việc gia đình; vận động, tạo điều kiện cho lao động vượt qua rào cản định kiến, chủ động tham gia hoạt động xã hội...

Ngày 13-10, Hội LHPN Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng GFCD đã tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ lao động giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm”.

Dự án sẽ kéo dài từ năm 2017 đến năm 2021, thực hiện tại 14 phường thuộc 3 quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, tập trung ở các phường có đông người làm nghề giúp việc gia đình ở và làm việc.

se ho tro 1500 luot lao dong giup viec gia dinh tiep can chinh sach an sinh xa hoi
Nữ giúp việc gia đình có cơ hội được hỗ trợ tiếp cận chính sách an sinh xã hội. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, Dự án sẽ hỗ trợ tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm cho ít nhất cho 1.500 lượt lao động giúp việc gia đình. Trong đó, đào tạo kỹ năng tổ chức, điều hành sinh hoạt CLB, tập hợp ý kiến người lao động cho Ban chủ nhiệm của 15 CLB giúp việc gia đình; tăng cường năng lực vận động chính sách an sinh xã hội và việc làm bền vững cho lao động; nâng cao hiểu biết luật pháp, chính sách cho người lao động.

Mục tiêu của Dự án là tiếp cận, tuyên truyền, bồi dưỡng, hỗ trợ các kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp cho nữ lao động giúp việc gia đình; vận động, tạo điều kiện cho lao động vượt qua rào cản định kiến, chủ động tham gia hoạt động xã hội; vận động cộng đồng thực hiện quyền lao động, việc làm và an sinh xã hội cho nhóm lao động này.

Đồng thời, các cấp Hội ở Thủ đô thí điểm thực hiện mô hình tập hợp, thu hút các nhóm nữ đặc thù như: nữ nhập cư, phụ nữ nghèo, phụ nữ nội trợ…

Tại Hội nghị, các cán bộ Hội tại 3 quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân đã cùng thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và tìm các giải pháp nhằm thu hút hội viên trong nhóm lao động đặc thù, đặc biệt là nữ giúp việc gia đình tham gia vào Dự án.

Nam Du